จิน ซิง: พิธีกรข้ามเพศของจีน

จิน ซิง: พิธีกรข้ามเพศของจีน

พิธีกรรายการโทรทัศน์หาคู่ และคนข้ามเพศในวงการบันเทิงของจีน เล่าเรื่องราวชีวิตกว่าจะมาเป็นเธอที่ได้รับการยอมรับในทุกวันนี้ ขณะที่มีคนมีวิจารณ์ว่าเธอและรายการของเธอสนับสนุนแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมเกี่ยวกับบทบาทของผู้หญิงในสังคมจีน

จิน ซิง เป็นพิธีกรในรายการโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมหลายรายการในจีน เธอได้ชื่อว่าเป็นคุณป้าที่ปรึกษาปัญหาชีวิตแห่งชาติ นอกจากนี้เธอยังเคยเป็นนักเต้น เคยเป็นทหาร และเคยเป็นผู้ชายมาก่อน

จิน ซิง เล่าว่า "ตอนที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ฉันก็เริ่มสงสัยเกี่ยวกับตัวเอง และคิดว่าบางทีฉันอาจเป็นคนรักเพศเดียวกัน ตอนนั้นฉันคิดว่าฉันทำอะไรได้ล่ะ? บอกคนอื่น หรือฆ่าตัวตาย? ไม่"

เธอกล่าวต่อว่า ตอนที่ไปอเมริกาเพื่อเรียนโมเดิร์นแดนซ์ ตอนนั้นเธอเริ่มคิดทบทวนเกี่ยวกับตัวเองใหม่

"ฉันควรกลับมาเป็นตัวเองและหารากเหง้าของตัวเองในฐานะที่เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง" เธอกล่าว

จิน ซิง มีชื่อเสียงจากการเป็นนักเต้นอยู่แล้ว ก่อนที่เธอจะผ่าตัดแปลงเพศในปี 1995

มีคนจีนไม่มากที่ผ่าตัดแปลงเพศ และเธอเป็นหนึ่งในบุคคลสาธารณะคนแรก ๆ ที่แปลงเพศ แต่เกิดปัญหาหลายอย่างในช่วงผ่าตัด ทำให้เธอเป็นอัมพาตบางส่วน ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะฟื้นตัว

"พวกเขาเกือบทำให้ฉันเสียขาซ้ายไป ในฐานะนักเต้น คุณรู้ไหมว่า มันคือโศกนาฏกรรมที่โหดร้าย" เธอเล่าถึงความหลัง

"ฉันต่อสู้เพื่อชีวิตตัวเอง กว่าจะเป็นได้อย่างทุกวันนี้ ฉันไม่ได้ให้คุณดูหน้าสวย ๆ หรือฟังเสียงที่ไพเราะ ไม่ใช่ ฉันให้ประสบการณ์ชีวิต คนต้องการเห็นความจริง ความจริงและเสียงที่แท้จริง ฉันคิดว่าดึงดูดคนได้"

เธอเป็นพิธีกรรายการหาคู่และรายการทอล์กโชว์ ซึ่งมีคนดูหลายล้านคน โดยในรายการหาคู่ พ่อแม่จะเลือกว่าให้ลูกชายของตัวเองลองคบหาดูใจกับใคร

"เธอต้องสุขภาพดี ใจดี ฉลาด ดูแลการเงินของครอบครัว ไม่ต้องหน้าตาดีก็ได้"

เธอบอกว่า "ฉันยังคงอยากให้ผู้คนได้ลองขบคิด ลองดูสิ คนรุ่นใหม่ที่มีความรักในปัจจุบันนี้ ในยุคศตวรรษที่ 21 แต่เมื่อพวกเขาต้องแต่งงาน ครอบครัวก็ยังคงมีอิทธิพลอย่างมาก นั่นยังเป็นปัญหาใหญ่ในสังคมจีน"

ผู้สมัครร่วมรายการวัย 40 ปี ถูกปฏิเสธเพราะอายุของเธอ

ผู้ไม่เห็นด้วยบอกว่าเธอและรายการของเธอส่งเสริมแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมของบทบาทผู้หญิงจีนในสังคม

"คุณไม่อาจปฏิเสธได้ว่าสังคมยังคงถูกครอบงำโดยผู้ชาย นั่นคือความจริง มันยังเป็นเช่นนั้น คุณสนับสนุนลัทธิเชิดชูผู้ชายเหรอ? ไม่ ไม่ ไม่ ไม่เกี่ยวอะไรกับฉันเลย ฉันบอกว่า อย่าดูที่การแสดง แต่ให้ดูว่าตัวฉันผ่านอะไรมาบ้าง?"

เธอเผชิญกับการถูกล่วงละเมิด เพราะเธอแตกต่างจากคนอื่น

"แน่นอน ฉันเผชิญกับอคติต่าง ๆ และการไม่ได้รับการยอมรับ แต่ฉันคิดว่า สังคมกำลังเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ถูกต้อง ผู้คนอดทนอดกลั้นมากขึ้น โดยเฉพาะกับคนจีนยุคใหม่" จิน ซิง กล่าว