ดาวอส: ทรัมป์โจมตีการค้า "แบบนักล่า"

  • 27 มกราคม 2018
โดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์ กล่าวว่า การค้าแบบนักล่าบิดเบือนตลาดและสหรัฐฯ "จะไม่ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นอีกต่อไป"

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวโจมตีรูปแบบการค้า "แบบนักล่า" และเตือนคู่ค้าชาติต่าง ๆ ในการประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมว่า สหรัฐฯ จะไม่ทนต่อการค้าที่ไม่เป็นธรรมอีกต่อไป

นายทรัมป์ กล่าวว่า การค้าแบบนักล่าบิดเบือนตลาดและสหรัฐฯ "จะไม่ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นอีกต่อไป" นอกจากนี้ยังยืนยันว่า เขาจะคำนึงถึงสหรัฐฯ ก่อนเป็นอันดับแรกในเรื่องเกี่ยวกับการค้า แต่ "นั่นไม่ได้หมายความว่าอเมริกาจะอยู่เพียงลำพัง"

"สหรัฐฯ เปิดกว้างด้านธุรกิจ" เขากล่าวต่อผู้นำด้านการเงินและการเมืองของโลก

ผู้สื่อข่าวของบีบีซี ระบุว่า นโยบายอเมริกาต้องมาก่อนดูเหมือนจะขัดแย้งกับเป้าหมายของการประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม ที่ต้องการสนับสนุนการร่วมมือกันและโลกาภิวัตน์

นายทรัมป์ ยังได้ชื่นชมความสำเร็จทางเศรษฐกิจในการทำหน้าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปีแรกของเขาเองด้วย รวมถึง การตัดลดภาษีนิติบุคคล และอัตราการว่างงานที่ลดต่ำลง เขากล่าวว่า สหรัฐฯ มีความน่าดึงดูดใจในด้านการลงทุนต่างชาติมากกว่าที่เคยเป็นมา

"ผมมาที่นี่เพื่อบอกว่า จะไม่มีช่วงเวลาสำหรับการว่าจ้าง การสร้าง การลงทุน และการเติบโตในสหรัฐฯ ที่ดีกว่านี้อีกแล้ว อเมริกาเปิดกว้างสำหรับการทำธุรกิจและเรากลับมามีความสามารถในการแข่งขันอีกครั้ง" นายทรัมป์ กล่าว

Image copyright AFP

การกล่าวสุนทรพจน์ของเขาเกิดขึ้นในขณะที่มีการเปิดเผยตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ซึ่งมีการเติบโตที่ชะลอตัวลงจาก 3.2% เป็น 2.6% ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจทั้งปีในปี 2017 อยู่ที่ 2.3% เพิ่มขึ้น 1.5% จากปี 2016 แต่ยังต่ำกว่าเป้าหมายของนายทรัมป์ที่ตั้งไว้ที่ 3%

ประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกร้องให้ปฏิรูประบบการค้าระหว่างประเทศ และกล่าวหาหลายประเทศโดยไม่ได้มีการระบุชื่อว่า ทำการค้าที่ไม่เป็นธรรม รวมถึง "ขโมยทรัพย์สินทางปัญญาขนานใหญ่" และจัดหาความช่วยเหลือจากภาครัฐแก่ภาคอุตสาหกรรมด้วย

นายทรัมป์ กล่าวด้วยว่า เขาต้องการทำข้อตกลงทางการค้าที่เป็นธรรมในแบบทวิภาคีกับประเทศต่าง ๆ รวมถึงประเทศที่ลงนามในความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership--TPP) ที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกมาด้วย เขากล่าวว่า เขาจะพิจารณาการเจรจากับประเทศสมาชิกทีพีพีพร้อมกันทั้งกลุ่ม ถ้าทำให้สหรัฐฯ ได้รับผลประโยชน์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพวิวรีสอร์ตสกีเมืองดาวอส ระหว่างการจัดประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2018 ในเมืองดาวอส ทางตะวันออกของสวิตเซอร์แลนด์

ผู้เข้าร่วมงานบางส่วนมีปฏิกิริยาทางลบเมื่อนายทรัมป์กล่าวโจมตีสื่อ และกล่าวหาสื่อซ้ำอีกครั้งว่ารายงาน "ข่าวปลอม" ในช่วงถามตอบหลังจากการกล่าวสุนทรพจน์

"ในฐานะนักธุรกิจ ผมได้รับการปฏิบัติอย่างดีจากสื่อ แต่พอมาเป็นนักการเมือง ผมถึงได้รู้ว่า สื่อเลวร้าย น่ากลัว และโกหกมากแค่ไหน" เขากล่าว

นายทรัมป์ ได้รับการต้อนรับอย่างดีเมื่อมาถึงการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดี และเขาได้หารือกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งระบุว่า พวกเขาจะยืน "เคียงบ่าเคียงไหล่กัน" เพื่อเผชิญกับภัยคุกคามด้านการทหารร่วมกัน

มีรายงานว่า นายทรัมป์ระบุว่า เขาได้เตรียมขอโทษที่ส่งต่อข้อความในทวิตเตอร์ของกลุ่มขวาจัดในอังกฤษเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จนทำให้เกิดปัญหากับนางเมย์ขึ้น

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม