ผลักดันทะเลเวดเดิลในแอนตาร์กติกาเป็นเขตสงวน

ผลักดันทะเลเวดเดิลในแอนตาร์กติกาเป็นเขตสงวน

นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลกำลังผลักดันให้มีการกำหนดพื้นที่ทะเลเวดเดิลในแอนตาร์กติกาเป็นเขตสงวนพันธุ์สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อคุ้มครองสิ่งมีชีวิตและระบบนิเวศที่อยู่ใต้ท้องทะเลนี้

นักวิทยาศาสตร์บอกว่า พวกเขาค้นพบระบบนิเวศวิทยาที่หายากมากที่นี่ พื้นที่นี้ควรได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษ

"นี่เป็นสถานที่ที่น่าทึ่งที่เรากำลังพูดถึงการคุ้มครองที่นี่ ไม่มีที่ไหนบนโลกนี้เหมือนกับมหาสมุทรแอนตาร์กติกอีกแล้ว"

กลุ่มกรีนพีซจัดทำภารกิจนี้ขึ้น โดยขณะนี้นักวิจัยกำลังกำหนดพื้นที่ เพื่อให้เป็นเขตสงวนพันธุ์สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขตสงวนนี้จะช่วยคุ้มครองปะการัง และสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล รวมถึงสัตว์ขนาดใหญ่อย่าง เพนกวิน วาฬ และโลมา

จอห์น ฮอตเชวาร์ นักชีววิทยาทางทะเล กล่าวว่า "ผมคิดว่า เหตุผลที่มีคนไม่มากนัก พยายามลองทำในสิ่งที่เรากำลังทำที่นี่ คุณต้องเจอกับน้ำแข็ง และกระแสน้ำ หมอก และคลื่นลมในท้องทะเล"

ดร. ซูซานน์ ล็อกฮาร์ต นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล กล่าวว่า "มันน่าตื่นเต้นจริง ๆ ก้นทะเลที่ขุ่นมัว เต็มไปด้วยชีวิต และความหลากหลายอย่างมหาศาล สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ อาศัยอยู่ร่วมกัน ทำให้เกิดโครงสร้างสามมิติที่ทำให้สิ่งมีชีวิตจำนวนมากอาศัยอยู่ได้ และสิ่งเหล่านี้อาจได้รับความเสียหายจากการรบกวน และจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษ"

เธอกล่าวว่า จากการวิเคราะห์ภาพและการระบุสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตบางชนิด รวมถึงเมื่อนำหลักฐานที่มีอยู่มาประกอบกัน เธอสามารถที่จะยื่นเรื่องไปยังคณะกรรมการที่ดูแลน่านน้ำเหล่านี้ และหวังว่าพื้นที่นี้จะได้รับการกำหนดให้เป็นเขตคุ้มครองพิเศษ