หวั่น “แผนที่ความร้อน” จากแอปวิ่งออกกำลังกาย เผยความลับในฐานทัพสหรัฐฯ

  • 29 มกราคม 2018
หวั่น "แผนที่ความร้อน" จากแอปวิ่งออกกำลังกาย เผยความลับในฐานทัพสหรัฐฯ Image copyright STRAVA
คำบรรยายภาพ แผนที่ความร้อนแสดงความเคลื่อนไหวภายในฐานทัพอากาศบากรัมของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน

บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์และแอปพลิเคชันติดตามการออกกำลังกาย "สตราวา" (Strava) เผยแพร่แผนที่ความร้อน (Heatmap) ซึ่งเป็นข้อมูลเส้นทางความเคลื่อนไหวขณะออกกำลังกายจากผู้ใช้งานหลายล้านคนทั่วโลก แต่แผนที่ดังกล่าวกลับถูกมองว่าเผยช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในฐานทัพต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฐานทัพของสหรัฐฯ และชาติตะวันตกในตะวันออกกลาง

"แผนที่ความร้อน" ฉบับล่าสุดของสตราวาถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยแสดงเส้นทางที่ผู้ใช้แอปพลิเคชันใช้วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำเพื่อออกกำลังกายเป็นประจำ ยิ่งเส้นทางดังกล่าวปรากฏเป็นแสงสว่างมากขึ้นเท่าใด ก็ยิ่งแสดงว่ามีการเคลื่อนไหวใช้พลังงานในบริเวณดังกล่าวมากขึ้นเท่านั้น โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าได้ว่าจะแสดงข้อมูลติดตามการออกกำลังกายของตนเป็นแบบสาธารณะหรือแบบส่วนตัว

นายเนธาน รูเซอร์ นักศึกษาชาวออสเตรเลียเป็นคนแรกที่แจ้งเตือนทางทวิตเตอร์ว่า แผนที่ความร้อนจากแอปพลิเคชันนี้อาจเป็นภัยด้านความมั่นคงได้ โดยแผนที่ซึ่งสร้างจากข้อมูลการออกกำลังกายของกำลังพลในฐานทัพต่าง ๆ แสดงให้เห็นพิกัดภูมิศาสตร์ของฐานที่มั่นซึ่งบางครั้งเป็นความลับ และยังแสดงให้เห็นความเคลื่อนไหวของเหล่าทหารได้ง่ายอีกด้วย

"แผนที่ความร้อนนี้ดูสวยดี แต่ถือเป็นเรื่องแย่สำหรับปฏิบัติการด้านความปลอดภัย (Op-sec) เป็นที่ชัดเจนว่าฐานทัพสหรัฐฯ จะถูกหาพบและสามารถทำแผนที่ได้อย่างง่ายดาย" นายรูเซอร์กล่าว

Image copyright Twitter/@Nrg8000
คำบรรยายภาพ ทวิตเตอร์แจ้งเตือนจากนายเนธาน รูเซอร์ ซึ่งระบุว่าฐานทัพสหรัฐฯ จะถูกหาพบและสามารถทำแผนที่ได้อย่างง่ายดาย

นักศึกษาชาวออสเตรเลียผู้นี้เน้นด้วยว่า แอปพลิเคชันดังกล่าวนิยมใช้กันในหมู่ชาวตะวันตกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ความเคลื่อนไหวในฐานทัพหรือฐานที่มั่นลับของชาติตะวันตกในตะวันออกกลางถูกคนภายนอกล่วงรู้ได้ง่าย เช่นในกรณีฐานที่มั่นของกองกำลังสหรัฐฯ ในซีเรีย อิรัก และอัฟกานิสถาน

ด้านโฆษกของศูนย์บัญชาการกลางกองทัพสหรัฐฯ บอกกับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ว่า กำลังตรวจสอบแผนที่ความร้อนดังกล่าวว่ามีผลกระทบเป็นภัยต่อความมั่นคงมากน้อยเพียงใด เพราะดูเหมือนว่าจะมีกำลังพลที่ประจำการอยู่ทั่วโลกใช้งานแอปพลิเคชันนี้เป็นประจำ ซึ่งอาจเผยถึงความเคลื่อนไหวภายในและนอกฐานทัพ รวมทั้งเผยเส้นทางลาดตระเวนที่เป็นความลับได้

ทางบริษัทสตราวายืนยันว่า ใช้ข้อมูลในการทำแผนที่ความร้อนจากผู้ที่ตั้งค่าให้เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะเท่านั้น และไม่รวมข้อมูลของผู้ที่ตั้งค่าติดตามการออกกำลังกายให้เป็นแบบส่วนตัวเอาไว้ด้วย

แผนที่ความร้อนฉบับล่าสุดของสตราวาสร้างขึ้นจากข้อมูล 1 พันล้านความเคลื่อนไหว ที่แอปพลิเคชันติดตามได้จากการออกกำลังกายของผู้ใช้งานทั่วโลก โดยรวบรวมจากพิกัดจีพีเอสกว่า 13 ล้านล้านจุด ครอบคลุมระยะทาง 27,000 ล้านกิโลเมตรที่ผู้ใช้งานแอปพลิเคชันใช้เป็นเส้นทางออกกำลังกายประจำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม