เกาะกลางแม่น้ำที่เปลี่ยนสัญชาติระหว่างฝรั่งเศส และ สเปน ทุก 6 เดือน

เกาะเฟซองส์หรือไฟซาเนส ซึ่งมีความหมายว่า "ไก่ฟ้า"

ที่มาของภาพ, Alamy

คำบรรยายภาพ,

เกาะเฟซองส์หรือไฟซาเนส ซึ่งมีความหมายว่า "ไก่ฟ้า"

เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ฝรั่งเศสได้ส่งมอบเกาะขนาด 3,000 ตารางเมตร กลางแม่น้ำบีดาซัว ให้เป็นดินแดนภายใต้กรรมสิทธิ์ของสเปน โดยทั้งสองประเทศไม่ต้องสู้รบแย่งชิงอาณาเขตกันให้เปลืองกระสุน เพราะการส่งมอบดินแดนครั้งนี้เป็นไปตามสนธิสัญญาเก่าแก่ที่ถือปฏิบัติกันมานานกว่า 350 ปีแล้ว

เกาะแห่งนี้มีชื่อว่า เฟซองส์ (Faisans) หรือไฟซาเนสในภาษาสเปนมีความหมายว่า "ไก่ฟ้า" แผ่นดินผืนเล็ก ๆ นี้ตั้งอยู่กลางแม่น้ำที่เป็นแนวพรมแดนธรรมชาติกั้นกลางระหว่างฝรั่งเศสและสเปน

เกาะนี้อยู่ระหว่างเมืองอองเดย์ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส กับเมืองอิรึนและเมืองออนดารีเบียทางตอนเหนือของสเปน ซึ่งสองเมืองนี้อยู่ในเขตแคว้นบาสก์ที่เคยมีการเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชเมื่อก่อนหน้านี้ด้วย

คำบรรยายภาพ,

เกาะเฟซองส์ตั้งอยู่ในแม่น้ำบีดาซัวซึ่งเป็นแนวพรมแดนตามธรรมชาติที่กั้นกลางระหว่างสเปนกับฝรั่งเศส

คนรุ่นใหม่น้อยคนที่จะทราบถึงความสำคัญของเกาะกลางแม่น้ำเล็ก ๆ ที่มีความยาวเพียง 200 เมตร และมีจุดที่กว้างที่สุดเพียง 40 เมตรแห่งนี้ โดยในอดีตเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ในการเจรจาตกลงเรื่องแนวพรมแดนและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสเปนกับฝรั่งเศสมาหลายครั้ง

ในปี 1659 พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส และกษัตริย์ฟิลิปที่ 4 แห่งสเปน เสด็จมาร่วมลงพระนามในสนธิสัญญาพิเรนีส (Treaty of the Pyrenees) บนเกาะแห่งนี้ โดยทั้งสองประเทศต่างตกลงปักปันเขตแดนระหว่างกันเป็นที่เรียบร้อยเพื่อยุติข้อพิพาทที่แล้วมา ทั้งยังตกลงจัดการอภิเษกสมรสระหว่างพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 กับเจ้าหญิงมาเรีย เทเรซาแห่งสเปน เพื่อเชื่อมสายสัมพันธ์สองแผ่นดินให้แน่นแฟ้นขึ้นด้วย

ที่มาของภาพ, Image copyrightGETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส และกษัตริย์ฟิลิปที่ 4 แห่งสเปน ร่วมลงพระนามในสนธิสัญญาสำคัญบนเกาะฟีซองส์ เมื่อปี 1659

ส่วนเกาะเฟซองส์นั้น สนธิสัญญาดังกล่าวให้ทั้งสเปนและฝรั่งเศสถือครองกรรมสิทธิ์และมีอธิปไตยเหนือดินแดนร่วมกัน โดยกำหนดให้สเปนเป็นเจ้าของเกาะดังกล่าวในช่วง 6 เดือนแรกของปี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. - 31 ก.ค. และหลังจากนั้นเกาะจะถูกโอนมาอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสในช่วง 6 เดือนที่เหลือ

แม้สนธิสัญญาจะกำหนดให้กองทหารที่ประจำการในเมืองชายแดนของทั้งสองประเทศเป็นผู้ดูแลเกาะนี้ แต่ในปัจจุบันนายกเทศมนตรีเมืองอองเดย์ของฝรั่งเศส และนายกเทศมนตรีเมืองอิรึนของสเปน ผลัดกันเป็นผู้รับผิดชอบดูแลความสะอาดและปรับแต่งภูมิทัศน์ของเกาะให้สวยงามอยู่เสมอ

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายเรย์มอนด์ วอล์กเกอร์ ผู้สื่อข่าว อุ้มเด็กทารกวิ่งข้ามสะพานเชื่อมพรมแดนสเปน-ฝรั่งเศส ในช่วงสงครามกลางเมืองของสเปน

ทุกวันนี้มีสะพานที่สร้างขึ้นเพื่อการเดินทางข้ามพรมแดนสเปน-ฝรั่งเศสโดยตรงแล้ว ทำให้เกาะเฟซองส์มีบทบาทความสำคัญในเรื่องการรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนลดน้อยลง แม้ในอดีตพื้นที่แถบนั้นจะมีการสู้รบและมีบรรยากาศความตึงเครียดทางการเมืองสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงครามกลางเมืองของสเปน และภายใต้ระบอบเผด็จการของนายพลฟรังโกที่แนวพรมแดนมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา

อย่างไรก็ตาม เกาะเฟซองส์กำลังถูกน้ำที่ละลายจากหิมะบนเทือกเขาพิเรนีสกัดเซาะและมีขนาดเล็กลงทุกที โดยปัจจุบันมีพื้นที่เพียงครึ่งเดียวของในอดีต ส่วนในช่วงฤดูแล้งที่น้ำแห้งขอด ทางฝั่งสเปนจะสามารถเดินเท้าเข้าถึงเกาะแห่งนี้ได้โดยสะดวก