ปาระเบิดบ้านอองซานซูจี ไร้เจ็บ-ตาย

  • 1 กุมภาพันธ์ 2018
นางอองซานซูจีพบประชาชนหลังรัฐบาลทหารพม่ายกเลิกการกักตัวเธอไว้ภายในบ้านพักข้างทะเลสาบอินเล เมื่อปี 2010 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางอองซานซูจีพบประชาชนหลังรัฐบาลทหารพม่ายกเลิกการกักตัวเธอไว้ภายในบ้านพักข้างทะเลสาบ เมื่อปี 2010

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าเกิดเหตุขว้างระเบิดเข้าใส่บ้านพักของนางอองซานซูจีในวันนี้ (1) ในขณะที่ผู้นำเมียนมาไม่อยู่ที่บ้าน

นายซอ ฮเต โฆษกรัฐบาลเมียนมากล่าวกับเอเอฟพีว่า "เป็นระเบิดขวด" แต่ก็มิได้ให้ข้อมูลอื่นใด โดยเฉพาะข้อสงสัยว่าใครมุ่งร้ายต่อนางอองซานซูจี

ระเบิดสร้างความเสียหายเล็กน้อยให้แก่บริเวณบ้าน และเอเอฟพีรายงานทำนองว่าการโจมตีครั้งนี้ไม่ได้มุ่งหมายการทำลายล้าง เพียงแต่การสื่อความนัยถึงบางสิ่ง

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่เธออาศัยอยู่มาตลอด และเมื่อยังมีรัฐบาลทหารปกครองประเทศ เธอก็ถูกกักบริเวณห้ามออกนอกบ้านเป็นเวลาหลายปี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บ้านริมทะเลสาบของนางซูจี

ขณะเกิดเหตุ นางอองซานซูจีอยู่ในกรุงเนปิดอว์ และกำลังจะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาเนื่องในโอกาสครบรอบสองปีของการเป็นรัฐบาลของพรรคเอ็นแอลดีของเธอ

ก่อนหน้านี้นางอองซานซูจี ได้รับการยกย่องจากโลกตะวันตกว่าเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เพียงสองปีของการบริหารประเทศ เธอกลับเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงของประชาคมโลกในกรณีวิกฤตฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญาในรัฐยะไข่ ที่ทำให้มีโรฮิงญาต้องหนีข้ามพรมแดนไปบังคลาเทศมากกว่า 6 แสนคน อย่างไรก็ตามเธอก็ยังคงเป็นขวัญใจของคนส่วนใหญ่ในเมียนมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม