กบเดินทาง: เกมใหม่จากญี่ปุ่นที่กำลังฮิตในจีน

  • 1 กุมภาพันธ์ 2018
เกมกบเดินทาง (Tabikaeru) Image copyright HIT-POINT

ชาวจีนที่ชื่นชอบการเล่นเกมจำนวนไม่น้อยกำลังหมกมุ่นกับตัวการ์ตูนกบในเกม แทรเวล ฟร็อก จากญี่ปุ่น โดยกบตัวนี้สามารถตัดสินใจไปไหนมาไหนในโลกส่วนตัวได้ และเท่าที่ผ่านมากว่าสองสัปดาห์ ยังคงเป็นเกมอันดับหนึ่งในการจัดอันดับเกมฟรีบนแอปสโตร์ประเทศจีน

เกมที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทฮิตพอยน์ มีชื่อเดิมว่าทาบิคาเอรุ (Tabikaeru) และมีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เนื่องจากเกมนี้ไม่ซับซ้อนอะไร จึงทำให้ผู้เล่นสามารถก้าวข้ามอุปสรรคด้านภาษาได้ โดยผู้เล่นจะได้เป็นเจ้าของกบน้อยสีเขียวน่ารัก ที่อาศัยอยู่ในกระท่อม และทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น กินอาหาร เขียนและอ่านหนังสือ เหลาดินสอ รวมถึงงีบหลับเวลาอ่านหนังสือในบางครั้ง

เวลากบออกไปเล่นในสวน ผู้เล่นจะสามารถเก็บใบโคลเวอร์ ซึ่งใช้เป็นสกุลเงินหลักในเกมได้ โดยจะงอกออกมาให้เก็บได้ 20 ใบทุก ๆ สามชั่วโมง ด้วยการลากนิ้วผ่านหน้าจอ แต่ผู้เล่นที่ไม่อยากอดทนรอ ก็สามารถใช้เงินจริงซื้อใบโคลเวอร์ในเกมได้เช่นกัน

Image copyright HIT-POINT
คำบรรยายภาพ กบจะงีบหลับเวลาอ่านหนังสือในบางครั้ง

จุดเด่นของเกมนี้อยู่ที่ตัวกบ ซึ่งผู้เล่นจะไม่สามารถควบคุมได้เลย และกบตัวนี้จะออกจากบ้านบ่อยครั้ง เพื่อไปท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่นตามอำเภอใจ ผู้เล่นจะไม่รู้ว่ากบออกจากบ้านไปตอนไหน จะกลับเมื่อไร หรือจะนำอะไรกลับมาบ้าง โดยบางครั้งกบจะกลับบ้านภายในไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจจะหายไปนานถึงสี่วัน แต่จะส่งไปรษณียบัตรกลับมาหาเจ้าของ รวมถึงใบโคลเวอร์ และของที่ระลึกในบางโอกาส หรืออาจจะไม่ทำอะไรให้เจ้าของเลยก็ได้ ซึ่งตอนนี้เจ้าของจะไม่สามารถควบคุม หรือมีปฏิสัมพันธ์ใดๆ กับกบได้ทั้งสิ้น

สิ่งเดียวที่เจ้าของกบทำได้ คือเตรียมอาหาร เครื่องมือ และเครื่องราง สำหรับนักเดินทางตัวนี้

Image copyright HIT-POINT
คำบรรยายภาพ ผู้เล่นจะไม่รู้ว่ากบออกจากบ้านไปตอนไหน จะกลับเมื่อไร หรือจะนำอะไรกลับมาที่บ้าน

ประสบการณ์ความเป็นพ่อแม่

นายเฉิน ผู้เล่นวัย 27 ปีกล่าวกับบีบีซีว่า "ชอบเกมนี้เพราะกบทำตามใจตัวเอง และผมไม่ต้องเสียพลังงานกับมันมากเกินไป"

ด้าน น.ส.เซียน วัย 25 ปี กล่าวกับบีบีซีว่า เพิ่งเริ่มเลี้ยงกบได้หนึ่งสัปดาห์ หลังจากเห็นเพื่อแชร์รูปในวีแชท ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ของจีนที่เปรียบได้กับเฟซบุ๊ก "เวลาอยู่ที่ทำงาน ฉันจะคอยดูมันแทบทุก ๆ 10 นาที เพราะงานน่าเบื่อ ฉันทึ่งกับภาพที่กบส่งมาให้จากการเดินทางผจญภัย"

Image copyright HIT-POINT
คำบรรยายภาพ กบจะออกเดินทางและส่งรูปถ่ายกลับมาให้เจ้าของ

"เวลาฉันอยู่นอกบ้าน แม่คอยแต่อยากจะให้ฉันกลับบ้าน แต่เวลาฉันอยู่บ้าน แม่ก็อยากให้ฉันออกไปนอกบ้าน นั่นเป็นความรู้สึกเดียวกับที่ฉันมีต่อกบ" นางสาวเซียนกล่าว "แต่เวลาที่ได้รับภาพถ่ายที่มีแต่ตัวมันเอง ฉันรู้สึกว่าสิ้นหวังพิกลเพราะมันไม่เข้าสังคม และไม่ทำความรู้จักกับเพื่อนด้วย!" แต่ "วันนี้มันถ่ายรูปกับหนู ฉันดีใจแทบจะร้องไห้ เพราะกบมีเพื่อนแล้ว!"

Image copyright HIT-POINT
คำบรรยายภาพ กบอาจออกจากบ้านไปนานถึงสี่วัน

ข้อมูลล่าสุดที่บีบีซีได้รับจากบริษัทแอปแอนนี ของสหรัฐฯ ชี้ว่า นับตั้งแต่ที่เปิดตัวเมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา เกมแทรเวลฟร็อก มีผู้ดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 3.9 ล้านครั้งจากแอปสโตร์ประเทศจีน

ผู้เล่นชาวจีนใช้จ่ายเงินมากว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 62.7 ล้านบาท) ไปกับการซื้อของในแอปให้ลูกกบ

อย่างไรก็ตาม ในญี่ปุ่น เกมนี้ถูกดาวน์โหลดไปเพียง 4 แสนครั้ง จากแอปสโตร์และกูเกิลเพลย์รวมกัน และมีตัวเลขการใช้จ่ายเพียง 1 แสนดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.1 ล้านบาท)

จุดดึงดูด

นายเฉินกล่าวว่า "เป็นเกมที่เหมาะกับคนรุ่นที่เกิดหลังทศวรรษปี 90 เนื่องจากเรามีงานต้องทำมาก" นายเฉินโหลดเกมนี้มาทันทีหลังจากที่เห็นคนแชร์เกมนี้ในเว่ยป๋อ ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของจีนที่เทียบเท่ากับทวิตเตอร์ และนับจากนั้นมา เขาก็คอยเข้าไปดูความเคลื่อนไหวของกบอย่างสม่ำเสมอ

Image copyright HIT-POINT
คำบรรยายภาพ ไม่บ่อยนักที่กบจะส่งภาพถ่ายกับกลุ่มเพื่อนมาให้เจ้าของ

นายเฉินกล่าวว่า "ทุกครั้งที่เปิดแอปฯ ผมจะคาดหวัง อยากรู้ว่ากบกำลังเดินทางท่องเที่ยวหรือไม่ และส่งรูปอะไรกลับมา ผมรู้สึกว่ามันเป็นเหมือนลูกชาย" ส่วนเวลาที่กบออกไปนอกบ้าน นายเฉิน จะฆ่าเวลาด้วยการเข้าไปคุยกับกลุ่มเพื่อนในวีแชทที่เขาตั้งขึ้นเอง ชื่อ "คนรุ่นหลังทศวรรษ 90 ที่ลูกออกจากบ้านไปแล้วมารวมตัวกันเพื่อความอบอุ่น" โดยคนในกลุ่มจะแบ่งปันความรู้สึกของการเป็นพ่อแม่ในช่วงที่กบไม่อยู่บ้าน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ขณะกำลังหาวนอนในพิธีการเปิดประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19

และเช่นเดียวกับอีกหลาย ๆ ประเด็นในจีน เกมนี้ยังมีแง่มุมที่ถูกนำมาเชื่อมโยงกับการเมืองด้วย โดยผู้เล่นบางรายนำความรักชอบในตัวกบมาเปรียบเปรยกับการ "เทิดทูนบูชาคางคก" ซึ่งเป็นกระแสของกลุ่มคนรักอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน

อดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน มีตำแหน่งเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระหว่างปี 1989 - 2002 และได้กลายเป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมในกลุ่มชาวจีนรุ่นใหม่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาโดยไม่ทราบสาเหตุ แม้กระทั่งในกลุ่มคนที่เกิดหลังจากที่เขาลงจากอำนาจแล้ว ซึ่งลักษณะของอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ทำให้มีผู้ตั้งฉายาว่า "คางคก"

หลิน สี นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซาท์เวสต์ของจีน โพสต์ในเว่ยป๋อว่า "ฉันตั้งชื่อกบว่า 'ผู้อาวุโส'" ซึ่งเป็นฉายาที่ชาวเน็ตจีนรู้จักกันดีว่าหมายถึงนายเจียง

Image copyright HIT-POINT
คำบรรยายภาพ ผู้เล่นหลายคนได้รับภาพของกบ กำลังแคมปิงกับผีเสื้อ

ด้านพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่ขณะนี้แม้จะมีข้อกังขากับกระแสเทิดทูนคางคก แต่ดูเหมือนจะไม่มีปัญหากับความนิยมกบในเกม ซึ่งหนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนใช้โอกาสนี้ส่งเสริม "ค่านิยมหลัก" ให้คนรุ่นใหม่กลับไปเยี่ยมพ่อแม่มากขึ้น โดยระบุผ่านโพสต์ในเว่ยป๋อว่า "กบที่ออกเดินทาง ก็เหมือนกับทุกคนที่จากบ้านมา... ความรู้สึกของการรอคอยลูกเป็นอย่างไร? โปรดอย่าลืมกลับไปเยี่ยมพ่อแม่ด้วย กบพเนจรทั้งหลาย"

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม