สิงคโปร์เริ่มใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้า

สิงคโปร์เริ่มใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้า

สิงคโปร์ เริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบแล้วในวันที่ 1 ก.พ. หลังจากกำหนดให้การจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมายไปก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ฝ่าฝืนจะต้องเผชิญกับโทษปรับรุนแรง ส่วนไทยก็เริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด 24 แห่งแล้ว

บีบีซีได้พูดคุยกับ "เฟลิกซ์" ชาวสิงคโปร์ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้ามาเกือบ 2 ปี เขาเล่าว่า ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกในการสูบบุหรี่ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพน้อยกว่าและมีราคาถูกกว่าการสูบบุหรี่ที่ทำจากยาสูบ

อย่างไรก็ตาม ทางการสิงคโปร์ไม่คิดเช่นนั้น และเชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะยิ่งทำให้เยาวชนหันไปสูบบุหรี่กันมากขึ้น โดยที่ไม่ช่วยให้คนเลิกสูบหรี่อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ

กฎหมายฉบับใหม่นี้ กำหนดให้การซื้อ, ใช้ และครอบครองบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แม้จะสูบในพื้นที่ส่วนตัวเช่นที่บ้านก็ตาม ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ส่งผลให้สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีกฎหมายควบคุมสินค้าประเภทบุหรี่ไฟฟ้าเข้มงวดที่สุดในโลก

เว็บไซต์เดอะสเตรตส์ไทมส์ของสิงคโปร์ รายงานว่า กฎหมายสิงคโปร์ห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีสูบบุหรี่ ซึ่งผู้ที่อายุเกินเกณฑ์นี้และเคยใช้บุหรี่ไฟฟ้าต่างบอกว่า พวกเขามีแผนจะหันกลับไปสูบบุหรี่แบบธรรมดาเมื่อกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีผลบังคับใช้

ส่วนในประเทศไทยนั้น บุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในราชอาณาจักร ห้ามขาย และห้ามให้บริการเกี่ยวกับสินค้าเหล่านี้ หากผู้ใดฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับเงิน 5 เท่าของราคาสินค้า หรือทั้งจำทั้งปรับ และริบสินค้า ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ พ.ศ. 2557 ซึ่งมีผลตั้งแต่ 27 ธ.ค. 2557 เป็นต้นไปมา ส่งผลให้สถานทูตหลายประเทศ อาทิ จีน อังกฤษ และ อิสราเอล ออกประกาศเตือนพลเมืองของตนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในไทยให้งดใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพราะเกิดเหตุนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืนได้ถูกจับกุมและเสียค่าปรับจำนวนมาก

ในวันที่ 1 ก.พ.นี้ ไทยยังเริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่บนชายหาด 24 แห่ง ใน 15 จังหวัด ซึ่งครอบคลุมชายหาดชื่อดัง อาทิ หาดป่าตอง, บางแสน,หัวหิน และชะอำ โดยนักท่องเที่ยวจะต้องสูบบุหรี่บริเวณที่จัดไว้ให้เท่านั้น หากฝ่าฝืนมีโทษคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท