5 เรื่องน่ารู้ของบุตรชาย ฟิเดล คาสโตร นักฟิสิกส์ผู้ฆ่าตัวตาย

  • 2 กุมภาพันธ์ 2018
Cuban leader Fidel Castro (left) with his son, nuclear physicist Fidel Castro Diaz-Balart, in February 2002 during the Havana Book Fair opening Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายคาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต มีชื่อเล่นว่า "ฟิเดลน้อย" เพราะมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับบิดา

สื่อของทางการคิวบารายงานว่า นายฟิเดล อังเคล คาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต วัย 68 ปี บุตรชายคนโตของอดีตประธานาธิบดีฟิเดล คาสโตร แห่งคิวบา เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย

บีบีซีรวบรวม 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับบุตรชายของผู้นำการปฏิวัติคิวบาผู้นี้

1. นายคาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต เกิดเมื่อปี 1949 เขาเป็นบุตรชายคนแรกของนายฟิเดล คาสโตร ผู้นำการปฏิวัติคิวบากับภรรยาคนแรก คือ นางเมียร์ตา ดีแอซ-บาลาร์ต บุตรสาวของนักการเมืองชื่อดัง

2. เขามีชื่อเล่นว่า "ฟิเดลลิโต" (Fidelito) ซึ่งแปลว่า "ฟิเดลน้อย" เพราะมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับบิดา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายคาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต จบการศึกษาด้านฟิสิกส์นิวเคลียร์จากอดีตสหภาพโซเวียต เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการนิวเคลียร์แห่งชาติคิวบา

3. นายคาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต จบการศึกษาด้านฟิสิกส์นิวเคลียร์จากอดีตสหภาพโซเวียต เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการนิวเคลียร์แห่งชาติ ระหว่างปี 1980-1992

ในช่วงสุดท้ายของชีวิตเขาทำงานให้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีราอูล คาสโตร ผู้มีศักดิ์เป็นอา โดยนั่งเก้าอี้ที่ปรึกษาด้านนโยบายวิทยาศาสตร์ ประจำสภาที่ปรึกษาแห่งคิวบา และรองประธานสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

4. แม้นายคาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต จะนิยมอุดมการณ์เรื่องการปฏิวัติคิวบา แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเขาเริ่มมีความรู้สึกเบื่อหน่าย ทั้งจากการที่ต้องใช้ชีวิตภายใต้เงาของบิดาผู้ล่วงลับ รวมไปถึงการที่ถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมในการตัดสินใจเรื่องแหล่งพลังงานของชาติ โดยสื่อหลายสำนักรายงานว่า แนวคิดในการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนของเขาไม่ถูกบรรจุรวมอยู่ในแนวนโยบายของรัฐบาลคิวบา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายคาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต (คนกลาง) ในพิธีศพของบิดาเมื่อเดือน ธ.ค. 2016

5. เขาป่วยเป็นโรคซึมเศร้ารุนแรงมานานหลายเดือน แต่แทบไม่มีผู้ใดล่วงรู้ว่าเขามีปัญหาด้านจิตใจก่อนหน้าที่จะมีข่าวว่าเขาเสียชีวิต โดยที่ผ่านมา เรื่องราวส่วนตัวของสมาชิกตระกูลคาสโตรมักถูกเก็บงำจากคนในสังคม

หนังสือพิมพ์แกรนมา ของทางการคิวบารายงานว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานายคาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต ได้รับการรักษาโรคซึมเศร้ารุนแรงจากแพทย์หลายคน ส่วนสถานีโทรทัศน์ของทางการคิวบา รายงานว่า เขารับการรักษาในฐานะคนไข้นอก ก่อนที่จะเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา

สำหรับพิธีศพ ครอบครัวของเขาจะเป็นผู้ดำเนินการ แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียด

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม