กัมพูชาออกกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

  • 2 กุมภาพันธ์ 2018
สถาบันกษัตริย์กัมพูชามักถูกมองว่ามีบทบาทเป็นเพียงสัญลักษณ์ของชาติ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สถาบันกษัตริย์กัมพูชามักถูกมองว่ามีบทบาทเป็นเพียงสัญลักษณ์ของชาติ

รัฐบาลกัมพูชาอนุมัติกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี สำหรับผู้กระทำผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ด้านองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนแสดงความกังวลว่ากฎหมายนี้จะถูกนักการเมืองใช้เป็นเครื่องมือปราบปรามฝ่ายตรงข้าม

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กฎหมายฉบับนี้ผ่านการอนุมัติระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีกัมพูชา ที่มีสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งหลังจากนี้จะถูกนำเข้าสู่สภาเพื่อให้มีการอนุมัติขั้นสุดท้ายต่อไป

หลายฝ่ายคาดว่า นายฮุน เซน จะได้อยู่ในอำนาจที่ครองมานาน 33 ปีต่อไปอีก ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ของกัมพูชาที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ค. นี้ หลังจาก พรรค CNRP ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักถูกศาลสั่งยุบพรรค จากข้อกล่าวหาว่าวางแผนโค่นล้มรัฐบาล และกลุ่มผู้เห็นต่างจำนวนมากได้ลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน

นายพาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า กฎหมายใหม่ฉบับนี้ถูกบัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายอาญา เพื่อ "ดำรงและปกป้องพระเกียรติและพระนามของพระมหากษัตริย์" พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี

เขาระบุด้วยว่า ผู้ละเมิดกฎหมายนี้จะถูกจำคุก 1-5 ปี และปรับเป็นเงิน 2,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 77,500 บาท)

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พระราชอำนาจของกษัตริย์กัมพูชาลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา หลังจากนายฮุน เซน เข้าบริหารประเทศ

สถาบันกษัตริย์กัมพูชามักถูกมองว่ามีบทบาทเป็นเพียงสัญลักษณ์ของชาติ พระราชอำนาจของกษัตริย์ลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา หลังจากนายฮุน เซน เข้าบริหารประเทศ

ด้านองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนมองว่า กฎหมายใหม่อาจถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ในประเทศที่ศาลมักถูกกล่าวหาว่ากระทำตามบัญชาของนายฮุน เซน

นายคิงส์ลีย์ แอบบอตต์ จากคณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (International Commission of Jurists หรือ ICJ) กล่าวว่า มีความเสี่ยงสูงมากที่กฎหมายฉบับนี้จะเป็นหนึ่งในบรรดากฎหมายที่รัฐบาลกัมพูชาใช้เป็น "อาวุธ" ปิดปากฝ่ายค้าน

ขณะที่นายแบรด อดัมส์ จากฮิวแมนไรท์วอทช์ ระบุว่า กฎหมายฉบับนี้จะส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม