เกาหลีเหนือลอบส่งออกสินค้ากว่า 6 พันล้านบาท เย้ยมติคว่ำบาตรยูเอ็น

  • 3 กุมภาพันธ์ 2018
Panama-flagged ship suspected of transferring oil products to North Korea in violation of sanctions, in the sea off Pyeongtaek, South Korea, 1 January 2018 Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ มีการตรวจสอบเรือสินค้าเข้มงวดขึ้น แต่ยูเอ็นชี้ว่าต้องเพิ่มความเข้มงวดมากกว่านี้

องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า เกาหลีเหนือมีรายได้เกือบ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6,200 ล้านบาท) จากการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของยูเอ็น โดยการลักลอบส่งออกสินค้าให้หลายประเทศในช่วง 9 เดือนแรกของปีที่แล้ว และยังพบว่าเกาหลีเหนือมีความร่วมมือด้านอาวุธกับซีเรียและเมียนมาด้วย

รายงานของคณะผู้เชี่ยวชาญที่เสนอต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า "เกาหลีเหนือยังคงลักลอบส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์แทบทุกชนิดที่นานาชาติมีมติคว่ำบาตร" เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์หลายครั้ง

การลักลอบส่งออกสินค้าดังกล่าวรวมถึงถ่านหิน แร่เหล็ก ตะกั่ว เสื้อผ้าสำเร็จรูป และอาหารทะเล ให้แก่หลายประเทศ อาทิ จีน มาเลเซีย เกาหลีใต้ รัสเซีย และเวียดนาม ในช่วงระหว่างเดือน ม.ค.- ก.ย. 2017

รายงานระบุว่า เกาหลีเหนือใช้กลวิธีหลีกเลี่ยงมาตราการคว่ำบาตรสารพัดรูปแบบ อาทิ การปลอมแปลงเอกสารว่าเรือขนสินค้าของตนมีต้นทางจากจีนหรือรัสเซีย เพื่อหลีกเลี่ยงหรือช่วยลดความเข้มงวดของมาตรการตรวจสอบระหว่างทาง และการจัดตั้งบริษัทนอกอาณาเขตในหลายประเทศ เป็นต้น

รายงานยังระบุด้วยว่า บริษัทน้ำมันข้ามชาติหลายรายกำลังถูกสอบสวนเพราะถูกกล่าวหาว่าป้อนผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมให้เกาหลีเหนือ

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เหตุใดเกาหลีเหนือจึงมุ่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

ขณะเดียวกัน รายงานฉบับนี้ยังพบหลักฐานว่าซีเรีย และเมียนมา ยังคงมีความร่วมมือกับ Komid บริษัทส่งออกอาวุธของเกาหลีเหนือ แม้ว่าบริษัทนี้จะอยู่ในบัญชีดำการคว่ำบาตรของยูเอ็นก็ตาม

คณะผู้ตรวจสอบของยูเอ็นพบว่า เกาหลีเหนือยังให้ความช่วยเหลือซีเรียในการพัฒนาอาวุธเคมี และขายขีปนาวุธข้ามทวีปให้เมียนมา

โดยระหว่างปี 2012-2017 คณะผู้ตรวจสอบพบว่า เกาหลีเหนือได้ขนส่งสินค้าทางเรือกว่า 40 ครั้งไปให้บริษัทที่ดำเนินการแทนศูนย์วิจัยที่ดูแลโครงการอาวุธเคมีของซีเรีย

เจ้าหน้าที่ทางการซีเรียแจ้งคณะผู้ตรวจสอบของยูเอ็นว่า ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีเหนือที่อยู่ในซีเรียมีหน้าที่เกี่ยวกับด้านกีฬาเท่านั้น ขณะที่ เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำยูเอ็นปฏิเสธเรื่องมีความร่วมมือด้านอาวุธกับเกาหลีเหนือ

ส่วนสถานเอกอัครราชทูตจีนในเกาหลีเหนือปฏิเสธข้อกล่าวหาของยูเอ็นเอสซี แต่ระบุในแถลงการณ์ว่า ทั้งจีนและเกาหลีเหนือยังคง "การแลกเปลี่ยนด้านการค้าในระดับปกติ" โดยที่จีนยังคงขายอาหาร ผลไม้ และผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนให้เกาหลีเหนือ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม