เกาหลีเหนือเตรียมจัดสวนสนามกองทัพครั้งใหญ่ 1 วันก่อนพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว

  • 4 กุมภาพันธ์ 2018
สวนสนามกองทัพเกาหลีเหนือ Image copyright Getty Images

เกาหลีเหนือออกมาปกป้องแผนการเลื่อนจัดพิธีสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่ซึ่งปกติจะจัดขึ้นในเดือน เม.ย. มาเป็นวันที่ 8 ก.พ.นี้ เพียง 1 วันก่อนหน้าพิธีเปิดมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวในเมืองพยองชังของเกาหลีใต้ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 ก.พ.

ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือมักจัดพิธีสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่ในวันที่ 25 เม.ย. ของทุกปี ทว่าในปีนี้ได้ตัดสินใจเลื่อนงานดังกล่าวมาเป็นวันที่ 8 ก.พ. เพื่อฉลองวาระครบรอบ 70 ปีแห่งการก่อตั้งกองทัพประชาชนเกาหลีเมื่อปี 1948

เกาหลีเหนือว่าอย่างไร ?

เกาหลีเหลือระบุว่า ผู้อื่นไม่มีสิทธิ์จะคัดค้านแผนการดังกล่าวของตน โดยหนังสือพิมพ์โรดอง ชินมุน ของทางการเกาหลีเหนือ ปฏิเสธว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการกระทำที่ยั่วยุ พร้อมชี้ว่า "เป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกประเทศจะให้ความสำคัญกับวันครบรอบการก่อตั้งกองทัพและเฉลิมฉลองวาระนี้"

อย่างไรก็ตาม ศ.โรเบิร์ต เคลลี จากมหาวิทยาลัยปูซาน ในกรุงโซล บอกว่า การตัดสินใจของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่จะจัดงานสวนสนามทางทหารขึ้น 1 วันก่อนหน้าพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้นั้นมาจากแรงจูงใจทางการเมือง และเป็นการส่งสัญญาณที่มีนัยสำคัญ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การสวนสนามของกองทัพประชาชนเกาหลี ในกรุงเปียงยางเมื่อปี 2017

"ถึงเกาหลีใต้จะมีชาวต่างชาติเดินทางไปร่วมมหกรรมแห่งสันติภาพที่ยิ่งใหญ่น่าตื่นเต้นและได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก แต่ทุกคนก็ยังต้องเบนความสนใจไปที่เกาหลีเหนือ" ศ.เคลลี กล่าว

ด้านเว็บไซต์ 38 North ที่ศึกษาและวิเคราะห์สถานการณ์เกาหลีเหนือ ระบุว่า แม้ภาพถ่ายจากดาวเทียมจะเผยให้เห็นทหารอย่างน้อย 12,000 นาย ไปรวมตัวกันบริเวณสถานที่ฝึกซ้อมการสวนสนาม แต่หลักฐานล่าสุดก็บ่งชี้ว่าการสวนสนามในเดือน ก.พ.นี้จะมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับครั้งก่อน ๆ

ข้อวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย

สถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลียังอยู่ในระดับสูงมากตลอดปี 2017 ที่ผ่านมา จากการที่เกาหลีเหนือเดินหน้าทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง เพื่อแสดงแสนยานุภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์

ตามปกติการสวนสนามทางทหารของเกาหลีเหนือมักประกอบไปด้วยทหารจำนวนมาก และมีการนำขีปนาวุธ ยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ออกแสดง

แน่นอนว่าแผนการครั้งนี้ของเกาหลีเหนือจะสร้างความหวาดกลัวให้กับเหล่านักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ชมต่างชาติจำนวนมากที่จะไปชุมนุมกันตามสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเกาหลีเหนือเพียงไม่กี่ร้อยกิโลเมตร

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม