อียิปต์ค้นพบสุสานนักบวชหญิงเก่าแก่ 4,400 ปี

  • 4 กุมภาพันธ์ 2018
สุสานนักบวชหญิงอียิปต์ Image copyright AFP

ทางการอียิปต์เปิดให้สื่อมวลชนเข้าชมสุสานโบราณของนักบวชหญิง ที่เพิ่งขุดค้นพบใกล้มหาพีระมิดแห่งกีซา ห่างจากกรุงไคโรไปทางตอนใต้ราว 20 กิโลเมตร โดยคาดว่าสุสานแห่งนี้มีความเก่าแก่ถึงกว่า 4,400 ปี

สุสานดังกล่าวเป็นของนักบวชหญิง "เฮตเพต" (Hetpet) ซึ่งเป็นนักบวชหญิงชั้นสูงที่มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับราชสำนักในยุคราชวงศ์ที่ 5 ของสมัยอาณาจักรเก่า (Old Kingdom) จากการตรวจสอบพบว่าเฮตเพตเป็นนักบวชผู้รับใช้เทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ "แฮธอร์" (Hathor) ซึ่งผู้คนบูชาเพื่อขอให้ช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์ขณะคลอดบุตร

ภายในสุสานพบภาพเขียนบนฝาผนังที่อยู่ในสภาพดีจำนวนมาก โดยมีทั้งภาพของนักบวชหญิงเฮตเพตยืนดูการล่าสัตว์หรือจับปลา รวมทั้งภาพที่รับของบูชาจากลูก ๆ ของตน

Image copyright EPA

นอกจากนี้ยังพบภาพเขียนลิงที่ถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน รวมทั้งภาพลิงเต้นรำอยู่ด้านหน้าวงดนตรีอีกด้วย ซึ่งนักโบราณคดีบอกว่าเป็นภาพเขียนโบราณแบบที่หาพบได้ยากมาก โดยก่อนหน้านี้มีการค้นพบภาพเขียนรูปลิงเต้นรำในสุสานสมัยอาณาจักรเก่าแห่งหนึ่งเพียงภาพเดียวเท่านั้น แต่เป็นภาพลิงเต้นรำกับคนเล่นกีตาร์

นายคาเลด อัล อนานี รัฐมนตรีผู้ดูแลด้านโบราณวัตถุของอียิปต์บอกว่า "สุสานแห่งนี้มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมและการตกแต่งประดับประดาแบบยุคราชวงศ์ที่ 5 โดยมีทางเข้านำไปสู่ห้องรูปตัวแอล (L) ซึ่งเป็นสถานที่สักการะ"

"เราจะยังดำเนินการขุดค้นในบริเวณใกล้เคียงนี้ต่อไป และคาดว่าน่าจะได้พบสุสานหรือโบราณวัตถุสำคัญเพิ่มเติมอีกในไม่ช้านี้" นายอนานีกล่าว

Image copyright EPA

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม