รัสเซียประณามแผนพัฒนานิวเคลียร์ขนาดเล็กของสหรัฐฯ

  • 4 กุมภาพันธ์ 2018
กองทัพสหรัฐฯมีความกังวลว่า รัสเซียกำลังประเมินประสิทธิภาพอาวุธนิวเคลียร์ของตนในระดับต่ำ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ กองทัพสหรัฐฯมีความกังวลว่า รัสเซียกำลังประเมินประสิทธิภาพอาวุธนิวเคลียร์ของตนในระดับต่ำ

กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ประณามข้อเสนอของกองทัพสหรัฐฯ ที่ให้พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ขนาดเล็กไว้ป้องปรามการโจมตีจากรัสเซียโดยเฉพาะ

แถลงการณ์ข้างต้นซึ่งออกมาภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง หลังสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานทบทวนสถานะทางนิวเคลียร์ (NPR) ระบุว่าแผนการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ขนาดเล็กของสหรัฐฯ มีลักษณะเผชิญหน้าและต่อต้านรัสเซียอย่างเห็นได้ชัด

"สหรัฐฯ กำลังกระทำตนเป็นผู้เรียกร้องต้องการสงคราม แต่รัสเซียจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อความมั่นคงของชาติในด้านนี้" กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุ

ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียชี้ว่า เขารู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งต่อแผนการดังกล่าวของสหรัฐฯ และความเคลื่อนไหวเชิงนโยบายครั้งนี้ก็ถือเป็นการเผชิญหน้าโดยตรงกับรัสเซีย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย "ผิดหวังอย่างยิ่ง" ต่อนโยบายด้านนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ

เมื่อวานนี้ (3 ก.พ.) กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานทบทวนสถานะทางนิวเคลียร์ (NPR) ซึ่งเสนอแนะว่าควรพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่มีขนาดเล็กลง และมีอานุภาพทำลายล้างลดลงเหลือต่ำกว่า 20 กิโลตัน เพื่อปรับปรุงยุทธศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งมาตรการสะสมอาวุธเพื่อป้องปรามภัยนิวเคลียร์จากรัสเซียไม่ได้ผลอีกต่อไป เนื่องจากรัสเซียมองว่าอาวุธนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯครอบครองอยู่มีขนาดใหญ่เกินกว่าจะนำมาใช้งานจริงได้

รายงานดังกล่าวยังระบุว่า การพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ขนาดเล็กนี้จะไม่ทำให้จำนวนหัวรบนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯ ครอบครองอยู่เพิ่มขึ้น แต่จะใช้การดัดแปลงหัวรบที่มีอยู่แทน

นายโจนาธาน มาร์คัส ผู้สื่อข่าวบีบีซีด้านความมั่นคงรายงานว่า สหรัฐฯ จะดำเนินการปรับปรุงอาวุธนิวเคลียร์ทั้ง 3 ส่วน คือส่วนที่ติดตั้งบนฐานภาคพื้นดิน ส่วนที่ติดตั้งในเรือดำน้ำ และส่วนที่ใช้ในการโจมตีทางอากาศให้มีขนาดเล็กลง เพื่อให้มีความยืดหยุ่นคล่องตัวในการปรับใช้งานป้องปรามภัยนิวเคลียร์เฉพาะจุดมากขึ้น

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม