แม่ชาวจีนเร่ขายน้ำนมหาเงินรักษาลูกป่วยหนัก

  • 5 กุมภาพันธ์ 2018
ป้ายข้อความของหญิงผู้นี้บอกว่า ครอบครัวของเธอกำลังต้องการเงินด่วน ซึ่งเธอสามารถให้นมกับทารกที่ต้องการได้ในอัตราค่าบริการนาทีละ 10 หยวน Image copyright PEAR VIDEO
คำบรรยายภาพ ป้ายข้อความของหญิงผู้นี้บอกว่า ครอบครัวของเธอกำลังต้องการเงินด่วน ซึ่งเธอสามารถให้นมกับทารกที่ต้องการได้ในอัตราค่าบริการนาทีละ 10 หยวน

คุณแม่ยังสาวชาวจีนผู้หนึ่ง ออกเดินเร่ขายน้ำนมของตนเองบนท้องถนนเมืองเสิ่นเจิ้นในมณฑลกวางตุ้ง เพื่อหาเงินค่ารักษาพยาบาลอย่างน้อย 1 แสนหยวน (ราว 500,000 บาท) ให้กับลูกสาวที่เพิ่งเกิด ซึ่งขณะนี้ยังป่วยขั้นวิกฤตอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาล

เว็บไซต์ข่าวแพร์วิดีโอ ของจีน (Pear Video) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอหนึ่งผ่านทางเว็บไซต์ชมวิดีโอเมี่ยวไผ ซึ่งแสดงให้เห็นหญิงสาวผู้หนึ่งอุ้มลูกอ่อนไว้แนบอกพร้อมด้วยสามี นั่งอยู่ที่สวนเด็กเล่นใจกลางเมืองเสิ่นเจิ้นซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญแห่งหนึ่งของจีน โดยมีป้ายข้อความใกล้ตัวบอกว่า รับให้บริการเป็นแม่นมแก่ทารก โดยคิดเงินในอัตรานาทีละ 10 หยวน (ราว 50 บาท)

หญิงที่อุ้มทารกอยู่บอกว่า ตนเพิ่งคลอดลูกสาวฝาแฝด แต่ลูกคนหนึ่งป่วยหนักในขั้นวิกฤต และยังคงต้องรับการรักษาอยู่ในห้องไอซียูสำหรับผู้ป่วยเด็กที่โรงพยาบาลประชาชนเขตเป่าอัน ทำให้ต้องมาเดินเร่ขายน้ำนมเพื่อรวบรวมเงินค่ารักษาลูกให้ได้อย่างเร่งด่วน

สามีของหญิงคนดังกล่าวบอกว่า ขณะนี้พวกตนติดหนี้ค่ารักษากับทางโรงพยาบาลแล้วหลายแสนหยวน และแพทย์ที่รักษาลูกบอกให้เตรียมเงินค่ารักษาไว้อย่างน้อย 1 แสนหยวนเพื่อจ่ายเมื่อลูกหายดีแล้ว แต่ครอบครัวของตนไม่มีเงินมากขนาดนั้น

มีผู้เข้าชมวิดีโอดังกล่าวแล้วกว่า 2.4 ล้านครั้ง และมีผู้แสดงความเห็นแล้วกว่า 5,000 ข้อความ ทางเว็บไซต์เว่ยปั๋ว โดยความเห็นส่วนใหญ่แสดงความเห็นใจต่อครอบครัวนี้ และพากันแชร์เรื่องราวดังกล่าวพร้อมด้วยข้อความ "ขายนม ช่วยลูกสาว" ออกไปในวงกว้าง

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างพากันขอร้องให้ผู้พบเห็นช่วยกันบริจาคเงินให้กับสามีภรรยาคู่นี้ บางคนบอกว่าหากมีโอกาสได้พบที่ข้างถนนพวกเขาก็จะมอบเงินช่วยเหลือให้ด้วยเช่นกัน

ความเห็นทางออนไลน์ข้อความหนึ่งซึ่งมีผู้กดชื่นชอบถึง 3,000 ครั้งระบุว่า "สังคมที่ตกต่ำถึงขีดสุด ได้ให้กำเนิดผู้ป่วยผู้น่าเวทนาอย่างยิ่ง แม้แต่ศักดิ์ศรีขั้นพื้นฐานก็ยังถูกพรากเอาไปจากพวกเขา"

Image copyright PEAR VIDEO
คำบรรยายภาพ สำนักงานสื่อออนไลน์เมืองเสิ่นเจิ้นระบุว่า ได้พบตัวหญิงคนดังกล่าวแล้วและยืนยันว่าเรื่องนี้เป็นความจริง

อย่างไรก็ตาม มีผู้ไม่เห็นด้วยกับวิธีการขอความช่วยเหลือของครอบครัวนี้ บางคนบอกว่าการเร่ขายน้ำนมมารดาเป็นวิธีการขอความช่วยเหลือที่โฉ่งฉ่างไร้มารยาทเกินไป บางคนก็ตำหนิว่า "ทุกคนเข้าใจว่าคุณหมดหนทางและอยากได้ความช่วยเหลือ แต่จะรักษาศักดิ์ศรีของตนเองไว้ได้อย่างไร หากต้องมาเร่ขายน้ำนมเช่นนี้ ?"

บางความเห็นตอบโต้ว่า "นี่คือความรักของพ่อแม่ที่อับจนหนทางจะช่วยลูกแล้ว คนที่ตำหนิพวกเขาบนหน้าสื่อสังคมออนไลน์ควรจะคิดบ้างว่า หากนี่เป็นลูกของคุณ จะเลือกรักษาหน้าหรือรักษาชีวิตของลูกเอาไว้ ?"

ช่วงไม่กี่ปีมานี้มีเสียงวิจารณ์ระบบสาธารณสุขของจีนอย่างหนาหูว่า การที่มีคนไข้ล้นโรงพยาบาล ทำให้มีคนจำนวนมากยอมจ่ายเงินเพิ่มเป็นพิเศษ เพื่อลัดคิวที่ยาวเหยียดเข้ารับการรักษาก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม