ประมุขแห่งรัฐเกาหลีเหนือจะเยือนเกาหลีใต้เพื่อเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวพยองชาง

  • 5 กุมภาพันธ์ 2018
คิม ยอง นัม ประมุขแห่งรัฐเกาหลีเหนือ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ยังไม่แน่ชัดว่านายคิม ยอง นัม ประธานรัฐสภาของเกาหลีเหนือ จะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่มีรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่ด้วยหรือไม่

กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงว่า นายคิม ยอง นัม ประมุขแห่งรัฐในทางพิธีการของเกาหลีเหนือ จะนำคณะผู้แทน 22 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง 3 คน และเจ้าหน้าที่สนับสนุนอีก 18 คน เดินทางเยือนเกาหลีใต้ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ ( 9 ก.พ.) เพื่อเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง

การมาเยือนในครั้งนี้ นับเป็นการเดินทางข้ามพรมแดนไปยังเกาหลีใต้โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าน่าจะเป็นความพยายามของเกาหลีเหนือในการกระชับความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีใต้ ท่ามกลางบรรยากาศความตึงเครียดขัดแย้งจากปัญหาเรื่องการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเกาหลีเหนือกำลังเผชิญแรงกดดันและมาตรการคว่ำบาตรที่เพิ่มขึ้นจากนานาชาติ

เจ้าหน้าที่ของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ผู้หนึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า การที่เกาหลีเหนือส่งนายคิม ยอง นัม ซึ่งเป็นประธานรัฐสภาและประมุขแห่งรัฐในทางพิธีการมาเยือนเกาหลีใต้ แสดงถึงความจริงใจและความกระตือรือร้นของเกาหลีเหนือที่ต้องการจะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีให้ดีขึ้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ในทางเทคนิคแล้วทั้งสองเกาหลียังอยู่ในภาวะสงคราม โดยมีเขตปลอดทหาร (DMZ) กั้นกลางระหว่างแนวพรมแดนของทั้งสองประเทศ

ใครคือคิม ยอง นัม

ปัจจุบันนายคิม ยอง นัม มีอายุ 90 ปี มีชีวิตผ่านยุคสมัยของผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือมาแล้วถึงสามคน การที่เขาเป็นประมุขของรัฐในทางพิธีการ ทำให้ต้องเป็นผู้รับอักษรสาส์นตราตั้งจากคณะทูตต่างประเทศที่มาประจำอยู่ในกรุงเปียงยาง และเป็นผู้ลงนามในสารแสดงความเสียใจหรือร่วมแสดงความยินดีที่ส่งไปยังผู้นำประเทศต่าง ๆ เขายังดำรงตำแหน่งเป็นประธานสภาประชาชนสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งทำหน้าที่เป็นเพียงรัฐสภาตรายาง มาตั้งแต่ปี 1998 อีกด้วย

ไม่เหมือนกับผู้นำสูงสุดอย่างคิม จอง อึน เขาเดินทางไปเยือนต่างประเทศบ่อยครั้ง เมื่อเดือนสิงหาคม 2017 คิม ยอง นัม ก็เพิ่งไปเยือนอิหร่านเพื่อเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเป็นวาระที่ 2 ของประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี

มีผู้กล่าวกันว่า นายคิม ยอง นัมเป็นผู้ติดตามที่ภักดีต่อบรรดาผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ โดยสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้อ้างคำพูดของผู้แปรพักตร์ชาวเกาหลีเหนือรายหนึ่งว่า "เป็นที่รู้กันทั่วไปว่านายคิมจะพูดหรือทำตามแนวทางของผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือเสมอ จึงทำให้เขาไม่เคยทำผิดพลาดเลยแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งเหตุนี้เองทำให้เขาดำรงตำแหน่งระดับสูงได้นาน ท่ามกลางสถานการณ์ในประเทศที่มีการกวาดล้างศัตรูทางการเมืองอยู่เป็นประจำ

จะเข้าร่วมพิธีเปิดพร้อมผู้แทนจากสหรัฐฯ หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าประมุขแห่งรัฐฝ่ายพิธีการของเกาหลีเหนือจะเข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งมีนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นแขกรับเชิญด้วยหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้นายเพนซ์ได้ประกาศว่าจะไม่ยอมให้เกาหลีเหนือมาช่วงชิงเอาการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวไปเป็นเวทีการเมืองที่ตนได้ประโยชน์ ทั้งยังได้เชิญบิดาของนายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่ถูกเกาหลีเหนือคุมขังและเสียชีวิตหลังได้รับการปล่อยตัว มาเป็นแขกผู้ติดตามรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิงที่นักกีฬาจากสองเกาหลีลงแข่งเป็นทีมเดียวกัน พ่ายให้กับทีมชาติสวีเดนในนัดฝึกซ้อมกระชับมิตร

ด้านโฆษกกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้แถลงเพิ่มเติมว่า เกาหลีเหนือจะให้คณะศิลปะการแสดงของตนเดินทางมาร่วมงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ทางเรือ โดยอาจใช้เรือเฟอร์รี่ "มางยองบอง 92" ซึ่งเป็นเรือโดยสารที่แล่นระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซียมาเป็นพาหนะรับส่ง ซึ่งจะทำให้เกาหลีใต้ต้องงดเว้นมาตรการคว่ำบาตรที่ออกเมื่อปี 2010 เป็นการชั่วคราว ซึ่งมาตรการนี้ห้ามเรือของเกาหลีเหนือเข้าเทียบท่าในเกาหลีใต้อย่างไรก็ตาม กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ได้ยื่นคำร้อง เพื่อของดเว้นมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวเป็นกรณีพิเศษต่อรัฐบาลแล้ว เพื่อให้การจัดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีเหนือเข้าร่วมด้วยเป็นไปอย่างราบรื่น

เมื่อวานนี้ (4 ก.พ.) ทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิงที่นักกีฬาจากสองเกาหลีร่วมลงแข่งเป็นทีมเดียวกัน ได้พ่ายให้กับทีมชาติสวีเดน ในการแข่งขันนัดฝึกซ้อมกระชับมิตรนัดแรกและนัดเดียวของกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือยังจะส่งนักกีฬาลงชิงชัยในการแข่งขันประเภทอื่นคือสกีและสเก็ตลีลาด้วย

แม้เกาหลีเหนือจะมีท่าทีเป็นมิตรมากขึ้นต่อเกาหลีใต้ แต่ก็ยังคงแสดงความแข็งกร้าวในเรื่องการป้องกันประเทศอยู่ โดยในวันเสาร์ที่ผ่านมา (3 ก.พ.) เกาหลีเหนือได้ประกาศจะจัดการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพทางทหารครั้งใหญ่ในวันที่ 8 ก.พ. นี้ ซึ่งเป็นเวลาเพียง 1 วันก่อนพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชาง

เกาหลีเหนือยังย้ำว่า ไม่มีผู้ใดมีสิทธิตั้งคำถามกับการตัดสินใจของตน และได้สั่งยกเลิกการจัดงานวัฒนธรรมร่วมกับเกาหลีใต้ ที่เดิมจะมีขึ้นในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม