“Deepfakes” เทคโนโลยีตัดต่อหน้าคนดังใส่หนังโป๊ กับผลกระทบที่มากกว่าจริยธรรม

  • 5 กุมภาพันธ์ 2018
Emma Watson
คำบรรยายภาพ เอ็มมา วัตสัน เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่ภาพถูกนำไปตัดต่อใส่ภาพยนตร์ผู้ใหญ่มากที่สุด

เทคโนโลยีตัดต่อหน้านักแสดงชื่อดังให้กลายเป็นนักแสดงภาพยนตร์ผู้ใหญ่อย่างเหมือนจริง หรือที่เรียกกันว่า "Deepfakes" กำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกว้างขวาง

เครื่องมือดังกล่าวใช้งานง่าย มีประสิทธิภาพมากขึ้น และถูกใช้เพื่อตอบสนองรสนิยมทางเพศบนโลกอินเทอร์เน็ต ไม่เพียงทำให้เกิดคำถามทางด้านจริยธรรม แต่อาจส่งผลกระทบทางการเมืองในโลกที่กำลังเผชิญหน้ากับ "วิกฤติข่าวลวง"

มีวิดีโอหลายชิ้นด้วยกันที่หน้าของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกตัดไปใส่เพื่อการล้อเลียนให้ขบขัน แต่เราก็สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะส่งผลกระทบอย่างไร หากเทคโนโลยีดังกล่าวถูกนำไปใช้เพื่อจุดประสงด์ด้านการโฆษณาชวนเชื่อมากขึ้น

เว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีเนื้อหารูปแบบนี้ปรากฏอยู่ เริ่มหันมาจับตามองเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด แต่ส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ว่าจะรับมืออย่างไร และควรจะทำอะไรต่อไป

Image copyright FakeApp
คำบรรยายภาพ "FakeApp" โปรแกรมในไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ทำให้ผู้ใช้สร้างวิดีโอปลอมได้ง่ายขึ้นหากรวบรวมภาพของคนที่ต้องการจะตัดต่อได้มากพอ

"Deepfakes" สร้างอย่างไร?

ผู้ออกแบบคนหนึ่งของซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับตัดต่อวิดีโอลักษณะนี้กล่าวว่า ซอฟต์แวร์ของบริษัทถูกดาวน์โหลดมากกว่าหนึ่งแสนครั้งหลังจากเปิดตัวได้ไม่ถึงเดือน

การตัดต่อภาพโป๊มีมานานกว่าหนึ่งศตวรรษแล้ว แต่ต้องอาศัยกระบวนการที่ต้องใช้ความพยายามมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นภาพเคลื่อนไหว

แต่เทคนิคปัญญาประดิษฐ์แบบ การเรียนรู้ของเครื่องกล หรือ "Machine Learning" ก็ช่วยให้คนตัดต่อวิดีโอปลอมได้ง่ายขึ้นผ่าน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ รวบรวมภาพหน้าคนที่ต้องการตัดต่อ เลือกคลิปวิดีโอภาพยนตร์ผู้ใหญ่ที่ต้องการ และคอมพิวเตอร์ของคุณจะทำงานที่เหลือให้เอง แต่การทำแค่คลิปวิดีโอสั้น ๆ อาจใช้เวลามากกว่า 40 ชั่วโมง

รูปคนที่ถูกนำมาใช้สร้างวิดีโอปลอมบ่อยครั้งคือเหล่าคนดัง แต่เครื่องมือนี้สามารถใช้กับใครก็ได้ตราบใดที่มีภาพที่ชัดเจนของคน ๆ นั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลยในยุคที่คนนิยมถ่ายเซลฟี่ โพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์

เครื่องมือดังกล่าวได้รับความสนใจจากทั่วโลก โดยเร็ว ๆ นี้ ที่เกาหลีใต้ จำนวนครั้งในการค้นหาคำว่า "deepfakes" พุ่งสูงขึ้น ซึ่งคาดว่ามาจากการที่ภาพของ ซอฮยอน นักร้องเค-ป็อปชื่อดังวัย 23 ปี ถูกนำไปตัดต่อและเผยแพร่เป็นวิดีโอหลายชิ้น

คนดังตกเป็นเป้า

บุคคลผู้มีชื่อเสียงดูจะตกเป็นเป้าถูกนำไปตัดต่อมากที่สุด เอ็มมา วัตสัน และ นาตาลี พอร์ตแมน เป็นสองนักแสดงหญิงที่ได้รับความนิยมที่สุดในกลุ่มผู้สร้างวิดีโอปลอม คนดังอื่นๆที่ตกเป็นเหยื่อ ได้แก่ มิเชล โอบามา, อิวานกา ทรัมป์, แคเธอรีน มิดเดิลตัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ด้านสำนักพระราชวังเคนซิงตันปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับเรื่องดังกล่าว

ในขณะที่เครื่องมือดังกล่าวทำให้เกิดความไม่พอใจมากขึ้น เว็บไซต์ที่เปิดให้แชร์เนื้อหาในลักษณะนี้ต่างกำลังพิจารณาว่าจะรับมืออย่างไรต่อไป

Gfycat เว็บไซต์สำหรับโพสต์รูปภาพ ได้ลบโพสต์ที่เป็นเนื้อหามาจากการตัดต่อลักษณะนี้ และต่อไปนี้ การจัดการกับเนื้อลักษณะดังกล่าวจะเป็นเรื่องยากขึ้นเรื่อย ๆ

Reddit เว็บไซต์ที่เป็นศูนย์กลางสำหรับแชร์ข้อมูล ยังไม่ได้จัดการกับเนื้อหาลักษณะนี้ในเว็บไซต์ของตัวเองโดยตรง และบีบีซีเข้าใจว่าบริษัทกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

คำบรรยายภาพ หน้าของ กัล กัดด็อท นักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง "วันเดอร์ วูแมน" ก็ถูกนำไปตัดต่อใส่วิดีโอปลอมเช่นกัน

ที่ผ่านมา กูเกิลได้เข้าไปปรับเปลี่ยนผลรับการค้นหาเพื่อให้หาเนื้อหาบางประเภทยากขึ้น แต่ยังไม่แน่ชัดว่าบริษัทจะตัดสินใจทำอะไรในขั้นตอนนี้ เช่นเดียวกับผู้ใช้ทั่วไป บริษัทเว็บไซต์เหล่านี้ก็เพิ่งจะรู้เมื่อว่ามีเนื้อในลักษณะแบบนี้เหมือนกัน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เว็บไซต์ต่าง ๆ พยายามจัดการกับปัญหาที่เรียกกันว่า "คลิปโป๊ แก้แค้น" ซึ่งเป็นการโพสต์ภาพหลุดของคู่กรณีเพื่อข่มขู่หรือทำให้อับอาย เครื่องมือตัดต่อวิดีโอเหมือนจริงแบบ "Deepfakes" จะยิ่งทำให้ปัญหานี้ซับซ้อนเข้าไปใหญ่ เพราะแม้ผลลัพธ์อาจจะไม่ใช่ภาพจริง แต่ก็สร้างความเสียหายต่อสภาพจิตใจของคนได้จริง ๆ

เครื่องมือทางการเมือง

ในวงการข่าวเทคโนโลยี มักจะมีการพูดเสมอว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้เกิดนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ ๆ คือวงการภาพยนตร์ผู้ใหญ่ เช่นการย่อขนาดไฟล์วิดีโอ หรือทำให้เทปวิดีโอเป็นที่นิยม

ในลักษณะเดียวกัน นวัตกรรมที่เริ่มจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ผู้ใหญ่ ก็ได้ขยายอิทธิพลไปยังวงการอื่น ๆ ด้วย

นักข่าว จอน คริสเตียน ระบุในเว็บไซต์ The Outline ว่า ความเป็นไปได้ที่เลวร้ายที่สุดคือ เทคโนโลยีตัดต่อแบบเหมือนจริงนี้จะถูกนำไปใช้หลอกลวงรัฐบาล ประชาชน และสร้างความขัดแย้งในระดับนานาชาติ

คำบรรยายภาพ หน้าของนายโดนัล ทรัมป์ ถูกนำไปตัดต่อเป็นตัวละคร ดร.อีวิล จากภาพยนตร์ "ออสติน พาวเวอร์ส"

นี่ไม่ใช่การคาดการณ์ที่เกินจริง "วิกฤติข่าวลวง" ไม่ว่าจะมีเป้าหมายเพื่อถากถาง หรือมุ่งร้าย ได้เข้ามามีผลกับประเด็นในระดับโลก เปลี่ยนความคิดเห็นของคน หรือแม้กระทั่งส่งผลต่อผลการเลือกตั้งได้แล้ว

และการใช้เครื่องมือนี้ร่วมกับเทคโนโลยีเรื่องเสียงที่ก้าวหน้าจากบริษัทอย่าง Adobe จะสามารถสร้างวิดีโอปลอมที่หลอกได้ทั้งทางตาและหู สามารถหลอกได้แม้กระทั่งคนที่เชี่ยวชาญดูข่าวเป็นประจำ

แต่สำหรับตอนนี้ เนื้อหาส่วนใหญ่ยังเป็นในรูปแบบภาพยนตร์ผู้ใหญ่เท่านั้น

"สิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้ไม่ได้ดีงาม หรือมีเกียรติ แต่เป็นสิ่งที่หยาบโลน และทำให้ผู้หญิงที่ถูกนำไปตัดต่อเสื่อมเสีย" ผู้ใช้ Reddit คนหนึ่งระบุ ก่อนที่จะตั้งข้อสังเกตอย่างติดตลกว่า หากมองอีกด้านหนึ่ง เทคโนโลยีนี้จะลดความเสียหายของผู้ที่ถูกนำคลิปหลุดไปเผยแพร่เพื่อแก้แค้น

"หากทุกอย่างสามารถดูเหมือนจริงได้ ก็ไม่มีอะไรจริงอีกต่อไป" ผู้ใช้คนนั้นกล่าว และอธิบายต่ออีกว่า เมื่อมีการใช้เครื่องมือนี้มากขึ้น คลิปหลุดที่ถูกใช้เพื่อแก้แค้นก็อาจจะถูกมองว่าเป็นของปลอมได้

แน่นอน การให้เหตุผลแก้ตัวในลักษณะดังกล่าวเป็นการทำให้ผู้ใช้เทคโนโลยีตัดต่อนี้สบายใจ มากกว่าเป็นการปกป้องคนที่ถูกนำไปตัดต่อ แต่สิ่งที่กลุ่มคนพวกนี้พูดถูกข้อหนึ่งก็คือ เทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นแล้ว และมันจะไม่หายไปไหน