ไทย-สิงคโปร์ห้าม แต่ อังกฤษเสนอให้ รพ. ขายบุหรี่ไฟฟ้า

Woman smoking e-cigarette

ที่มาของภาพ, Science Photo Library

สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) เสนอให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นส่วนหนึ่งในคำสั่งใช้ยาที่แพทย์สามารถสั่งจ่ายให้คนไข้ของสำนักบริการสาธารณสุขแห่งชาติสหราชอาณาจักร (NHS) ได้ ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า

ข้อเสนอของหน่วยงานด้านการวิจัยนี้ออกมาหลังผลการศึกษาชี้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากขึ้น ทั้งยังมีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่แบบธรรมดาถึง 95%

รายงานผลการวิจัยอิสระฉบับล่าสุดที่ PHE ตีพิมพ์ พบข้อมูลที่บ่งชี้ว่า แต่ละปีบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คนในสหราชอาณาจักรเลิกบุหรี่ได้อย่างน้อย 20,000 คน

ศ.จอห์น นิวตัน ผู้อำนวยการด้านการยกระดับสุขภาพของ PHE กล่าวว่า งานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านยาสูบ พบ "หลักฐานท่วมท้น" ที่บ่งชี้ว่า "บุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จากใบยาสูบ ทั้งยังเป็นอันตรายต่อผู้คนที่อยู่รอบข้างน้อยกว่าด้วย"

ศ.นิวตัน ยังแนะนำให้ผู้สูบบุหรี่แบบธรรมดาหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทน เพราะ "มันดีกว่าการสูบบุหรี่แบบธรรมดามาก" โดยชี้ว่า "กว่าครึ่งหนึ่งของผู้สูบบุหรี่ไม่เคยทดลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพราะคิดว่ามันมีอันตรายมากกว่า ซึ่งงานวิจัยไม่พบหลักฐานบ่งชี้เช่นนั้น"

ที่มาของภาพ, Science Photo Library

คำบรรยายภาพ,

งานวิจัยพบ "หลักฐานท่วมท้น" ที่บ่งชี้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่แบบธรรมดาที่ทำจากใบยาสูบ ทั้งยังเป็นอันตรายต่อผู้คนที่อยู่รอบข้างน้อยกว่าด้วย"

ปัจจุบัน สหราชอาณาจักรยังไม่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ช่วยเลิกสูบบุหรี่ อย่างไรก็ตาม PHE เรียกร้องให้มีการ "เปิดทาง" ให้บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าได้รับใบอนุญาตทางการแพทย์ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังต้องการให้โรงพยาบาลสามารถจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าให้แก่คนไข้ได้ และจัดพื้นที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าแก่คนไข้ รวมทั้งแนะนำให้นายจ้างจัดพื้นที่นี้ให้แก่พนักงานด้วย

ศ.แอนน์ แม็คนีล ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสพติดยาสูบแห่งคิงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมวิจัยครั้งนี้ กล่าวว่า เป็นเรื่อง "น่ากังวลอย่างยิ่ง" ที่เหล่าสิงห์อมควันจำนวนมากยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับตัวการที่ทำให้การสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

"เวลาที่คนสูบบุหรี่จากใบยาสูบ พวกเขาจะสูดควันที่มีส่วนประกอบอันตรายเข้าไปถึง 7,000 ชนิด ในจำนวนนี้ 70 ชนิด เป็นสารก่อมะเร็ง" ศ.แม็คนีล กล่าว พร้อมชี้ว่า ในขณะที่ควันจากบุหรี่ไฟฟ้านั้น "เรามั่นใจว่ามันมีอันตรายน้อยกว่ามาก"

ศ.แม็คนีล ระบุว่า คนสูบบุหรี่เพราะติดสารนิโคติน ซึ่งในความเป็นจริงสารชนิดนี้มีอันตรายน้อยกว่าควันพิษจากการสูบบุหรี่ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคและการตายที่เกี่ยวเนื่องกับการสูบยาสูบ

งานวิจัยชิ้นนี้ยังพบหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่บ่งชี้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าทำให้คนหนุ่มสาวหันมาสูบบุหรี่กันมากขึ้น ทั้งยังพบว่าตัวเลขคนหนุ่มสาวที่สูบบุหรี่ในสหราชอาณาจักรกำลังลดลงอย่างต่อเนื่องด้วย

ที่มาของภาพ, Science Photo Library

ความเคลื่อนไหวของ PHE สวนทางกับหลายประเทศที่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสิงคโปร์เพิ่งจะบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ เพราะเชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะยิ่งทำให้เยาวชนหันไปสูบบุหรี่กันมากขึ้น ส่วนในประเทศไทยนั้น บุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้ามาในราชอาณาจักร ห้ามขาย และห้ามให้บริการเกี่ยวกับสินค้าเหล่านี้ ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ พ.ศ. 2557

PHE เป็นหน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุขและการดูแลทางสังคมของสหราชอาณาจักร ซึ่งทำงานด้านวิจัยและให้การสนับสนุนความรู้และข้อมูลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์แก่ รัฐบาล,รัฐสภา, หน่วยงานบริหารส่วนท้องถิ่น, NHS, ภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และประชาชนทั่วไป