เจ้าหญิงมาโกะแห่งญี่ปุ่นทรงเลื่อนพิธีเสกสมรสออกไปจนถึงปี 2020

  • 7 กุมภาพันธ์ 2018
มาโกะ Image copyright Reuters

สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ทรงประกาศเลื่อนพิธีเสกสมรสกับพระสหายในมหาวิทยาลัยออกไปจนถึงปี 2020 จาก หมายกำหนดการเดิมในเดือน พฤศจิกายน เนื่องจากมีเวลาไม่พอในการเตรียมงาน

สำนักข่าวจิจิเพรสรายงานว่า พระราชนัดดาองค์ใหญ่วัย 26 ชันษา ในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และ นายเค โคะมุโระ พระคู่หมั้นวัยเดียวกัน ให้เหตุผลการเลื่อนว่า เวลาที่มีอยู่เดิมน้อยเกินไปที่จะ "เตรียมการให้พร้อมเพียง"

การตัดสินพระทัยครั้งนี้ คำนึงถึงหมายกำหนดการที่มากมายของสำนักพระราชวังในปีหน้า ซึ่งรวมถึง พระราชพิธีสละราชบัลลังก์ของสมเด็จพระจักรพรรดิในเดือนเมษายนด้วย

"ข้าพเจ้าขออภัยที่สร้างความวุ่นวายและภาระที่เพิ่มขึ้นแก่ผู้ที่ช่วยเหลือพวกเราในการเตรียมงาน" สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานอ้างคำขอโทษของเจ้าหญิง

Image copyright AFP

เมื่อ ก.ย. ปีที่แล้ว เจ้าหญิงมาโกะทรงแถลงข่าวการหมั้นกับนายโคะมุโระ ซึ่งเป็นสามัญชนอย่างเป็นทางการ หลังได้รับพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระจักรพรรดิ

การเสกสมรสกับสามัญชนยังหมายความว่าเจ้าหญิงมาโกะจะต้องทรงสละฐานันดรศักดิ์ในราชวงศ์ญี่ปุ่นอีกด้วย

ในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อปีที่แล้ว เจ้าหญิงมาโกะตรัสว่า ทรงประทับพระทัยในตัวนายโคะมุโระเป็นครั้งแรก เมื่อได้ทอดพระเนตร "รอยยิ้มที่เจิดจ้าดั่งแสงตะวัน"ของเขา

"ฉันรู้ตั้งแต่เด็กแล้วว่าจะต้องสละฐานันดรศักดิ์เมื่อถึงเวลาแต่งงาน ที่ผ่านมาฉันทำงานเพื่อแบ่งเบาพระราชภาระขององค์พระจักรพรรดิ และพยายามทำหน้าที่ของพระราชวงศ์ผู้หนึ่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ฉันก็ต้องใช้ชีวิตของตนเองเช่นกัน" เจ้าหญิงมาโกะตรัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง