แผ่นดินไหวที่ไต้หวันมีคนตายแล้ว 2 บาดเจ็บอีกกว่า 200

  • 7 กุมภาพันธ์ 2018
แผ่นดินไหวที่ไต้หวัน Image copyright Paul YANGPAUL YANG/AFP/Getty Images

จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.4 ที่เมืองฮวาเหลียนที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยไต้หวันรายงานล่าสุดว่าได้นำผู้ที่ติดอยู่ใต้อาคารโรงแรมสูงสิบชั้นที่ยุบตัวลงมาออกมาได้เกือบหมดแล้ว เหลือเพียงพนักงานสองคนที่ยังหาไม่พบ

ยังมีอาคารอีกหลายหลังที่ได้รับความเสียหาย ทางการแจ้งเตือนประชาชนว่าอย่าเพิ่งกลับเข้าบ้านจนกว่าอาฟเตอร์ช็อค และก๊าซที่รั่วออกมาจะบรรเทาเบาบางลงไป ชาวเมืองฮวาเหลียนจำนวนมากต้องอาศัยนอนที่สวนสาธารณะ โรงเรียน หรือโรงยิม รายงานผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการยังคงอยู่ที่ 2 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 200 ราย โดยอาคารหลายแห่งรวมทั้งชั้นล่างของโรงแรมและโรงพยาบาลพังถล่มทรุดตัวลง และยังคงมีผู้ติดอยู่ภายใต้ซากปรักหักพังดังกล่าว

เหตุแผ่นดินไหวเกิดขึ้น เมื่อเวลา 23.50 น. ของวันที่ 6 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น (ราว 22.50 น. ตามเวลาในประเทศไทย) โดยมีจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวในทะเล ห่างจากชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันไปราว 20 กิโลเมตร ทำให้อาคารบ้านเรือนจำนวนมากได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ทางการสั่งปิดถนนหลายสายและสะพานหลายแห่งเพื่อความปลอดภัย ทั้งมีรายงานด้วยว่าประชาชนราว 40,000 ครัวเรือนไม่มีน้ำใช้ เพราะระบบท่อประปาได้รับความเสียหายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งอพยพประชาชนและนักท่องเที่ยวออกจากบ้านเรือนและโรงแรมหลายแห่ง ซึ่งขณะนี้สามารถช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในอาคารที่พังถล่มบางส่วนออกมาได้แล้วราว 150 คน

Image copyright KULAS_TW
คำบรรยายภาพ ชั้นล่างและชั้นใต้ดินของโรงแรมมาร์แชลขนาด 270 ห้องพังถล่มยุบตัวลง ทำให้คนข้างในออกมาไม่ได้

มีรายงานว่าชั้นล่างและชั้นใต้ดินของโรงแรมมาร์แชล ซึ่งเป็นอาคารสูง 10 ชั้นได้พังถล่มยุบตัวลง ทำให้มีพนักงานของโรงแรมอย่างน้อย 3 รายติดอยู่ด้านใน ซึ่งขณะนี้ช่วยเหลือให้ออกมาได้แล้วเพียง 1 ราย

ผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับผู้สื่อข่าวบีบีซีว่า ยังมีคนติดค้างอยู่ด้านในโรงแรมอีกจำนวนหนึ่ง เนื่องจากเห็นว่ามีผู้ฉายแสงไฟจากโทรศัพท์มือถือเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า มีผู้ติดอยู่ในบ้านพักที่ได้รับความเสียหายอีกอย่างน้อย 2 ราย ซึ่งทางการได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพเข้าร่วมในปฏิบัติการกู้ภัยด้วยแล้ว

แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวที่เมืองฮวาเหลียน สามารถรู้สึกได้ถึงภายในนครไทเป ซึ่งอยู่ห่างออกไป 160 กิโลเมตร โดยก่อนเกิดเหตุมีการสั่นสะเทือนเล็กน้อยเกิดขึ้นหลายครั้ง ตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา อาฟเตอร์ช็อกรุนแรงที่ยังคงเกิดขึ้นเป็นระลอกในขณะนี้ ส่งผลให้ปฏิบัติการกู้ภัยทำได้ยากขึ้น

ไต้หวันเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้รอยต่อของแผ่นเปลือกโลก 2 แผ่น จึงทำให้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นบ่อยครั้ง ส่วนเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นตรงกับวาระครบรอบ 2 ปีการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปถึง 117 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม