ทรัมป์ไม่ยอมแพ้เกาหลีเหนือ สั่งจัดทัพสวนสนามแสดงแสนยานุภาพ

  • 7 กุมภาพันธ์ 2018
ประธานาธิบดีทรัมป์ทำความเคารพกองทหารในพิธีสวนสนามที่กรุงปารีสเมื่อปีที่แล้ว Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีทรัมป์ทำความเคารพกองทหารในพิธีสวนสนามที่กรุงปารีสเมื่อปีที่แล้ว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ มีคำสั่งให้กระทรวงกลาโหมเตรียมจัดการสวนสนามของเหล่าทัพต่าง ๆ ในกรุงวอชิงตัน เพื่อเชิดชูเกียรติเหล่าทหารหาญและแสดงแสนยานุภาพครั้งยิ่งใหญ่ในเร็ววันนี้

มีการเปิดเผยแผนการดังกล่าวครั้งแรกในหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำสหรัฐฯเกิดความคิดที่จะจัดการสวนสนามดังกล่าว หลังได้ไปเป็นแขกเข้าร่วมชมพิธีสวนสนามเนื่องในวันบาสตีลล์ของฝรั่งเศสเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบหนึ่งร้อยปีการเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งของสหรัฐฯด้วย

ความประทับใจที่ได้ชมพิธีสวนสนามอันสง่างามใจกลางกรุงปารีส ซึ่งมีทั้งยานยนต์ทหารที่ทันสมัย ขบวนทหารม้าแบบดั้งเดิม และเครื่องบินรบหลายลำบินผ่าน ทำให้นายทรัมป์กล่าวในภายหลังว่า "นี่เป็นการสวนสนามที่ยอดเยี่ยมที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่ผมเคยเห็นมา เราจะพยายามจัดบ้างและจะต้องทำให้เหนือกว่าให้ได้"นางซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงยืนยันในภายหลังว่านายทรัมป์มีคำสั่งดังกล่าวจริง "ประธานาธิบดีทรัมป์มีความตั้งใจอย่างเหลือเชื่อที่จะแสดงการสนับสนุนเหล่าทหารหาญ ผู้เสี่ยงชีวิตรักษาประเทศของเราให้ปลอดภัยในทุกวัน โดยได้สั่งการให้กระทรวงกลาโหมพิจารณาความเป็นไปได้ในการจัดพิธีสวนสนามและงานเฉลิมฉลอง เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวอเมริกันทุกคนได้ร่วมแสดงความขอบคุณต่อเจ้าหน้าที่ของกองทัพด้วย"

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯ จัดแสดงแสนยานุภาพทางการทหารครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1991 อันเป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามอ่าวครั้งแรกของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯผู้หนึ่งบอกกับวอชิงตันโพสต์ว่า ขณะนี้แผนการดังกล่าวยังอยู่ในช่วงระดมสมองในขั้นต้นเท่านั้น

หลังข่าวดังกล่าวแพร่ออกไป ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์แผนการจัดพิธีสวนสนามทางสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์อย่างหนาหู โดยบรรดานักการเมืองจากพรรคเดโมแครตต่างพากันโจมตีว่า เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ และนายทรัมป์กำลังทำตัวเหมือนผู้นำเผด็จการบางประเทศ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การแสดงแสนยานุภาพของฝรั่งเศสในวันบาสตีย์ ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ถึงการเริ่มต้นสาธารณรัฐฝรั่งเศส เมื่อปี 2016

บางคนเปรียบเทียบว่าแผนการดังกล่าวกำลังจะให้กำเนิด "นโปเลียน" คนใหม่ขึ้นในสหรัฐฯ ซึ่งการจัดพิธีสวนสนามบ่อยครั้งเพื่อโอ้อวดกำลังทางทหาร ดูจะเป็นลักษณะของประเทศใต้ระบอบเผด็จการเช่นเกาหลีเหนือมากกว่า

หลายฝ่ายมองว่าแผนจัดพิธีสวนสนามของนายทรัมป์ ไม่สอดคล้องกับธรรมเนียมทางทหารของสหรัฐฯและประเทศตะวันตกโดยทั่วไป ซึ่งมักจะจัดการสวนสนามของกองทัพครั้งใหญ่เมื่อได้ชัยชนะในสงครามครั้งสำคัญเท่านั้น โดยการสวนสนามแสดงแสนยานุภาพเช่นนี้มีขึ้นครั้งล่าสุดเมื่อปี 1991 หลังสิ้นสุดสงครามอ่าวเปอร์เซีย ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช. บุช

พลโทมาร์ก เฮิร์ตลิง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า "กองทัพจะทำตามคำสั่งของผู้บัญชาการสูงสุด แต่เรื่องนี้ไม่ใช่ความคิดที่ดีนักสำหรับกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งไม่มีวัฒนธรรมแบบทุบอกโอ้อวดชาวโลกว่าตนเองแข็งแกร่งเพียงไหน นี่ไม่ใช่ตัวตนของเรา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม