ปล่อย "ฟอลคอนเฮฟวี" จรวดทรงพลังที่สุดในโลกสำเร็จขั้นแรกแล้ว

  • 7 กุมภาพันธ์ 2018
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
นับถอยหลังก่อน จรวดฟอลคอนเฮฟวี ทะยานขึ้นจากศูนย์อวกาศเคนเนดี

บริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ประสบความสำเร็จขั้นต้นในการทดลองส่งจรวดฟอลคอนเฮฟวี (Falcon Heavy)ขึ้นสู่วงโคจรนอกโลกแล้ว โดยสเปซเอ็กซ์ระบุว่าจรวดรุ่นนี้เป็นจรวดขนส่งอวกาศที่ทรงพลังที่สุดของโลกและมีต้นทุนต่ำ ทั้งยังสามารถบรรทุกน้ำหนักได้สูงสุดถึง 64 ตัน ซึ่งเท่ากับรถบัสโดยสารสองชั้นของกรุงลอนดอน 5 คันรวมกัน

จรวดฟอลคอนเฮฟวีทะยานขึ้นจากศูนย์อวกาศเคนเนดีในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ และเข้าสู่วงโคจรระดับต่ำของโลกที่ราว 2,000 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน เพื่อปล่อยยานบรรทุกรถยนต์เทสลาสีแดงพร้อมหุ่นคนขับเข้าสู่วงโคจรรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งจะนำพาให้รถยนต์คันดังกล่าวที่เปิดเพลง Space Oddity คลอไปด้วยตลอดทาง ไปถึงจุดหมายที่ดาวอังคารได้ในที่สุด

นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสเปซเอ็กซ์บอกว่า การทดสอบจรวดฟอลคอนเฮฟวีครั้งแรกนี้มีความเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะเกิดความผิดพลาดล้มเหลว แต่กระบวนการปล่อยจรวดในขั้นต้นก็ผ่านไปได้ด้วยดี เหลือเพียงขั้นตอนที่จะต้องจุดระเบิดเครื่องยนต์ของยานส่วนหัวจรวดในอวกาศอีกครั้ง ซึ่งจะทราบผลได้ว่าประสบความสำเร็จหรือไม่ ในเวลาอย่างน้อย 6 ชั่วโมงครึ่งหลังการยิงปล่อยจรวดจากพื้นโลก

นายมัสก์บอกว่าเขากำลังลุ้นให้ขั้นตอนนี้ผ่านไปได้ด้วยดี เพราะมีความเสี่ยงว่าขณะที่ยานบรรทุกรถยนต์เทสลาผ่านแถบรังสีแวนอัลเลน (Van Allen Belts ) ซึ่งห่อหุ้มโลกอยู่ รังสีที่มีความรุนแรงดังกล่าวอาจทำอันตรายต่อระบบอิเล็กทรอนิกส์ของยานได้

อย่างไรก็ตาม จรวดขับดัน 2 ใน 3 ตัวของฟอลคอนเฮฟวี ซึ่งก็คือจรวดฟอลคอน-9 ของสเปซเอ็กซ์ ได้กลับลงสู่พื้นโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจรวดขับดัน 2 ตัวถูกบังคับให้ลงจอดที่ฐานใกล้ศูนย์อวกาศเคนเนดีได้อย่างปลอดภัยไร้ความเสียหาย แต่จรวดขับดันอีกตัวที่เล็งเป้าลงจอดนอกชายฝั่งบนโดรนซึ่งเป็นเรือบังคับระยะไกลนั้นพลาดเป้าหมายและตกลงในทะเล

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ จรวดขับดันสองตัวกลับลงสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย
Image copyright SPACEX
คำบรรยายภาพ จรวดฟอลคอนเฮฟวีเป็นการนำจรวดฟอลคอน-9 ที่มีอยู่แล้ว 3 ตัวมาเชื่อมต่อให้ทำงานร่วมกัน

นายมัสก์ยังบอกว่า จรวดฟอลคอนเฮฟวีซึ่งเป็นการนำจรวดฟอลคอน-9 ที่มีอยู่แล้ว 3 ตัวมาเชื่อมต่อให้ทำงานร่วมกัน มีประสิทธิภาพและทรงพลังยิ่งกว่าจรวด Delta IV Heavy ซึ่งเป็นจรวดขนส่งอวกาศที่ทรงพลังที่สุดของโลกที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ แต่มีต้นทุนในการใช้งานต่ำกว่าอย่างมาก เพราะสามารถนำส่วนของจรวดขับดันกลับมาใช้ได้ใหม่แทนการใช้แล้วทิ้งในทุกครั้ง ซึ่งถือเป็นการปฏิวัติวงการธุรกิจจรวดขนส่งอวกาศครั้งยิ่งใหญ่

Image copyright SPACEX
คำบรรยายภาพ จรวดจะนำส่งรถยนต์เทสลาสีแดงพร้อมหุ่นคนขับเข้าสู่วงโคจร ซึ่งจะพาไปถึงจุดหมายปลายทางที่ดาวอังคาร

คาดว่าจรวดอย่างฟอลคอนเฮฟวีที่บรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น จะถูกนำไปใช้งานเพื่อความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านอวกาศหลายแขนงในอนาคต เช่นการนำส่งดาวเทียมการทหารที่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือการนำส่งฝูงดาวเทียมเพื่อการสื่อสารนับพันขึ้นสู่วงโคจรพร้อมกัน จรวดฟอลคอนเฮฟวียังอาจช่วยนำส่งอุปกรณ์สำรวจอวกาศสมัยใหม่ที่มีความซับซ้อนและมีแนวโน้มของขนาดใหญ่ขึ้น เช่นหุ่นยนต์สำรวจพื้นผิวดาวและกล้องโทรทรรศน์อวกาศได้อีกด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม