เทสโก้ถูกฟ้องให้จ่ายค่าจ้างพนักงานหญิงเท่าเทียมกับชาย 1.75 แสนล้านบาท

  • 7 กุมภาพันธ์ 2018
ป้ายเทสโก้ Image copyright Reuters

พนักงานหญิงหลายพันคนที่ทำงานในสาขาต่าง ๆ ของเทสโก้อาจจะได้รับเงินย้อนหลังรวมคนละ 20,000 ปอนด์หรือราว 877,0000 บาท ถ้าชนะคดีความที่ฟ้องเรียกร้องความเท่าเทียมกับพนักงานผู้ชายของเทสโก้

ทนายความระบุว่า พนักงานหญิงประจำร้านค้าเทสโก้ได้รับค่าจ้างรายชั่วโมงน้อยกว่าพนักงานชาย แม้ว่าคุณค่าของงานที่ทำไม่ได้แตกต่างกัน เทสโก้ ระบุว่า กำลังพยายามอย่างหนักในการทำให้พนักงานทุกคนได้รับค่าจ้างที่ "เป็นธรรมและเท่าเทียมกัน"

พอลา ลี เจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายจาก ลีห์เดย์ (Leigh Day) กล่าวกับบีบีซีว่า ถึงเวลาแล้วที่เทสโก้จะต้องจัดการกับปัญหาเกี่ยวกับการจ่ายค่าจ้างที่เท่าเทียมสำหรับงานที่มีคุณค่าไม่แตกต่างกัน

บริษัทของเธอได้รับการติดต่อจากพนักงานของเทสโก้แล้วมากกว่า 1,000 คน และจะเริ่มดำเนินการทางกฎหมายในขั้นแรกให้กับพนักงาน 100 คนภายในสัปดาห์นี้

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า อัตราค่าจ้างที่พนักงานหญิงได้รับโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 8 ปอนด์หรือราว 351 บาทต่อชั่วโมง ส่วนพนักงานชายได้รับค่าจ้างรายชั่วโมงที่อาจสูงถึง 11 ปอนด์ หรือราว 483 บาท ต่อชั่วโมง

เธอระบุว่า มันเป็นปัญหาที่ "ชัดเจนแต่กลับถูกละเลย" มานานหลายปี

"เราเชื่อว่าอคติที่ฝังอยู่เหนียวแน่น ทำให้คนงานของร้านได้รับค่าจ้างต่ำกว่าที่ควร เป็นเวลาหลายปี" เธอกล่าว

"ในแง่ของคุณค่างานที่ทางบริษัทได้รับ ไม่มีใครแย้งว่า คนงานในร้าน เทียบกับคนที่ทำงานในคลังสินค้า สร้างคุณค่างานอย่างเท่าเทียมกันให้แก่เทสโก้ ซึ่งได้ผลกำไรมหาศาล"

"กฎหมายบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 1984 คุณลองเปรียบเทียบกับงานอื่น นั่นเป็น 34 ปี ที่คุณจัดระเบียบภายในบ้าน 34 ปีของการเอาเปรียบจากการจ่ายค่าจ้างที่ไม่เท่าเทียม 34 ปีของการตัดสินใจเรื่องค่าจ้างและการเงิน และ 34 ปีของการปิดบังสิ่งที่เห็นกันอยู่โจ่งแจ้ง" เธอกล่าว

เงินไม่น้อย

ลีห์เดย์ ระบุว่า อาจมีคนงานของซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้มากถึง 200,000 คนที่ได้รับผลกระทบ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

การเรียกร้องช่วงเริ่มแรกได้รับการยื่นต่อ ACAS ซึ่งให้บริการด้านการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ถือเป็นขั้นตอนแรกของกระบวนการทางกฎหมายที่คาดว่าจะยืดเยื้อยาวนาน ผ่านการฟ้องร้องกับศาลด้านการจ้างงานซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาหลายปี

แม้มีพนักงานหญิงจำนวนไม่มากที่จะชนะคดี แต่จะเป็นเงินจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่เทสโก้ต้องจ่าย

สภาเมืองเบอร์มิงแฮม จะต้องจ่ายค่าชดเชยกว่า 1,000 ล้านปอนด์ หรือราว 4.4 หมื่นล้านบาท หลังจากผู้หญิงที่ถูกว่าจ้างเป็นพนักงานทำความสะอาด แม่ครัว และเจ้าหน้าที่ดูแลคนป่วยหรือผู้สูงอายุ เรียกร้องค่าจ้างที่เท่าเทียม

ค่าจ้างของพวกเขาต่ำกว่าผู้ชายในงานที่ใกล้เคียงกัน เช่น พนักงานเก็บขยะ และพนักงานกวาดถนน

Image copyright Getty Images

เทสโก้ ระบุว่า พนักงานทุกคนได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรมและเท่าเทียมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน หรือมีภูมิหลังอย่างไร

"เราไม่อาจจะแสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องที่เรายังไม่ได้รับได้" โฆษกหญิงของเทสโก้ กล่าว

"เทสโก้เป็นที่ทำงานของคนทุกเพศ ไม่ว่าจะมีภูมิหลัง และระดับการศึกษาต่างกัน เราพยายามอย่างยิ่งเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าเพื่อนร่วมงานของเราได้รับการจ่ายค่าจ้างที่เท่าเทียมและเป็นธรรมในงานที่พวกเขาทำ" เธอกล่าว

'ความไม่เท่าเทียม'

คนงาน 2 คนของเทสโก้กล่าวกับบีบีซีว่า พวกเขาต้องการความเป็นธรรม โดยระบุว่า งานที่พวกเขาทำในร้านค้าของเทสโก้นั้นก็มีภาระงานมากพอ ๆ กับงานในคลังสินค้า

แพม เจนคินส์ ทำงานให้กับเทสโก้มานาน 26 ปีแล้ว

เธอกล่าวว่า "ฉันคิดว่า เราควรจะได้รับการยกระดับให้เท่าเทียม [กับผู้ชาย]"

"เห็นได้ชัดว่า งานต่างกันเล็กน้อย แต่ว่ากันตรง ๆ คุณค่างานก็เท่าเทียมกัน"

"เราดูแลลูกค้า พวกเขา [ผู้ชาย] ไม่ต้อง เราขนของ เตรียมของไว้ขายในร้าน พวกเขาขนมันลงจากรถบรรทุก และพวกเราก็เอามันขึ้นชั้น ผู้หญิงได้ต่อสู้เพื่อสิทธิที่เท่าเทียมกันมาโดยตลอด และก็มีคนรับฟังมาเป็นเวลา 100 ปีแล้ว เราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง มีคนจำนวนมากรออยู่"

"เราแค่กำลังพยายามทำสิ่งต่าง ๆ ให้มันถูกต้อง และน่าเสียดายที่เรายังคงต้องสู้อยู่ในวันนี้และยุคสมัยนี้"

คิม เอเลเมนต์ ทำงานกับเทสโก้มานาน 23 ปี

เธอกล่าวว่า "แม้เราคิดว่าเรามีสิทธิที่เท่าเทียมกัน แต่ก็มีบางครั้งที่มีความไม่เท่าเทียมกันหลายอย่าง และคุณก็ไม่อาจจะอธิบายได้"

"และฉันคิดว่า เทสโก้เป็นหนึ่งในบริษัทหลายแห่งที่ไม่ได้แก้ปัญหาที่ว่า ผู้หญิงยังคงได้รับค่าจ้างน้อยกว่าอยู่"

ลี กล่าวว่า เทสโก้ เป็นนายจ้างที่ดี ซึ่งได้ลงนามเข้าร่วมในโครงการความเท่าเทียมทางเพศหลายโครงการเป็นเวลาหลายปี

แต่เธอระบุว่า เทสโก้ เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ ยังคงล้มเหลวในการจ่ายค่าจ้างพนักงานอย่างเท่าเทียมกัน

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม