ประท้วงบังคับสวมฮิญาบในอิหร่าน

ประท้วงบังคับสวมฮิญาบในอิหร่าน

ผู้คนในอิหร่านแสดงอารยะขัดขืนด้วยการนำฮิญาบออกมาโบกไปมา เพื่อต่อต้านการที่ทางการบังคับให้ผู้หญิงอิหร่านสวมฮิญาบ การประท้วงที่แผ่ขยายไปทั่วประเทศทำให้มีผู้ถูกจับกุมตัวแล้วหลายคน ขณะที่ทางการเผชิญกับความลำบากใจในการควบคุมสถานการณ์

ผู้หญิงคนหนึ่งบนถนนปฏิวัติในกรุงเตหะรานของอิหร่านออกมาประท้วงต่อต้านการสวมฮิญาบเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ปีที่แล้ว ถือเป็นการท้าทายหลักการของสาธารณรัฐอิสลาม ซึ่งเข้มงวดเรื่องการแต่งกายของผู้หญิง

การประท้วงคล้ายคลึงกันนี้ขยายตัวไปทั่วประเทศ ทำให้ทางการเผชิญกับความเสี่ยงใหม่ที่แทบไม่เคยเผชิญมาก่อน

เมื่อผู้ประท้วงที่ชื่อ วีดา มาวาเฮดี ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา สิ่งต่าง ๆ ก็เริ่มเลวร้ายลง 2 วันต่อมา มีผู้หญิงอีกคนประท้วง บนถนนสายเดียวกัน และเธอก็ถูกจับกุมเช่นกัน ไม่นานหลังจากนั้น ก็เริ่มมีการประท้วงทางสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงผู้ชายสวมฮิญาบ และหญิงชราคนนี้ด้วย

การเคลื่อนไหวนี้ถูกเรียกว่า หญิงสาวแห่งถนนปฏิวัติ (The Girls of Revolution Street)

ผู้ประท้วงนิรนามคนหนึ่งกล่าวว่า "มันคืออารยะขัดขืน ฉันคิดว่ามันช่วยได้ เพราะว่าฉันไม่ชอบความรุนแรง การทำอารยะขัดขืน เราสามารถกระตุ้นให้ผู้หญิงคนอื่น ๆ ออกมาร่วมมือกับเรา และทวงคืนสิทธิ์ของเรา"

ผู้คนหลายสิบคนถูกจับกุมตัว และเผชิญกับการลงโทษที่รุนแรง แต่ประธานาธิบดีรูฮานี ได้เปิดเผยการสำรวจที่ทำมา 3 ปี ซึ่งระบุว่า ชาวอิหร่านราวครึ่งหนึ่งเชื่อว่า ไม่ควรบังคับสวมฮิญาบ

ขณะนี้โลกออนไลน์กำลังพูดถึง เรื่องนี้กันอย่างคึกคัก แม้แต่ครูสอนศาสนาบางคน ยังออกมาตั้งคำถามว่า ถึงเวลาที่จะปฏิรูปหรือยัง

สถาบันทางศาสนาเผชิญกับ ภาวะวิกฤต การปราบปรามการประท้วงที่สงบ อาจทำให้เกิดการประท้วงเพิ่มขึ้น แต่การตอบโต้อย่างระมัดระวัง ก็อาจทำให้การเคลื่อนไหวนี้ ดำเนินต่อไปโดยไม่อาจหยุดยั้ง