บริจาค 3,300 ชั่วโมงทำงาน ให้พ่อได้ลาพักไปดูแลลูกป่วยมะเร็ง

  • 8 กุมภาพันธ์ 2018
นายแอนเดรียส กราฟฟ์ ได้ลางานหนึ่งปีเพื่อดูแลลูกชายที่ป่วยเป็นมะเร็ง Image copyright ANNA SPIESS
คำบรรยายภาพ นายแอนเดรียส กราฟฟ์ ได้ลางานหนึ่งปีเพื่อดูแลลูกชายที่ป่วยเป็นมะเร็ง

หนังสือพิมพ์โอเบอร์เฮสซิเชอร์เพรส รายงานว่าคุณพ่อรายหนึ่งได้รับน้ำใจจากเพื่อนร่วมงานบริจาคชั่วโมงทำงานล่วงเวลาให้เขาได้หยุดไปดูแลลูกชายที่ป่วยหนัก

นายแอนเดรียส กราฟฟ์ ซึ่งขณะนี้กลายเป็นพ่อม่ายเลี้ยงลูกตัวคนเดียว เป็นพนักงานของโรงงานประกอบชิ้นส่วนดีไซน์ในเมืองเฮสส์ เยอรมนี ได้ลางานเกือบหนึ่งปีเต็ม หลังจากเพื่อนร่วมงานกว่า 700 คน ช่วยกันบริจาคชั่วโมงทำงานล่วงเวลาเกือบ 3,300 ชั่วโมงตามคำขอของผู้จัดการ เพื่อให้นายกราฟฟ์ สามารถหยุดงานไปดูแลลูกชายวัย 4 ขวบที่ป่วยเป็นลูคีเมียได้

นายกราฟฟ์ กล่าวว่า "หากไม่มีแรงสนับสนุนที่ยิ่งใหญ่นี้ ผมคงต้องตกงาน"

ตอนทราบผลการตรวจเมื่อเดือนมกราคม 2017 ว่าเด็กชายจูเลียส ป่วยเป็นเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว นายกราฟฟ์ ได้ขอใช้วันลาหยุดพักร้อนทั้งหมดที่มีอยู่ทันที โดยในช่วงเก้าสัปดาห์แรกของการรักษา เด็กชายจูเลียส ซึ่งขณะนั้นอายุ 3 ขวบ ต้องนอนอยู่บนเตียงในโรงพยาบาลตลอดเวลา

ในขณะที่คุณพ่อวัย 36 ปี กังวลว่าอาจต้องออกจากงานหลังจากที่ใช้วันลาโดยไม่รับค่าจ้างหมดไป แต่ผู้จัดการฝ่ายบุคคลที่ทราบข่าวได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

Image copyright ANNA SPIESS
คำบรรยายภาพ เพื่อนร่วมงานว่า 700 คน ตอบรับคำขอของนางพีอา ไมเออร์ (ขวา) เพื่อให้พนักงานช่วยกันบริจาคชั่วโมงทำงานล่วงเวลาให้นายกราฟฟ์ (กลาง) และลูกชาย

หลังจากได้รับแรงสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูงและสหภาพแรงงาน นางพีอา ไมเออร์ ผู้จัดการฝ่ายบุคคล ได้ร้องขอให้พนักงานของบริษัทไซเดล และบริษัทในเครือคารัส ในเมืองฟรอนเฮาเซน ทางตอนกลางของเยอรมนี ช่วยกันบริจาคชั่วโมงทำงานล่วงเวลา

นางไมเออร์ กล่าวกับ หนังสือพิมพ์โอเบอร์เฮสซิเชอร์เพรสว่า "การตอบรับจากพนักงานของเราน่าทึ่งมาก" ภายในสองสัปดาห์หลังจากที่ติดประกาศ มีผู้บริจาคชั่วโมงทำงานล่วงเวลาให้ถึง 3,264.5 ชั่วโมง และ "ไม่มีพนักงานคนไหน ที่ไม่ช่วยบริจาค"

ด้านนายกราฟฟ์ ถึงกับร้องไห้ด้วยความตื้นตันกับความมีน้ำใจของเพื่อนร่วมงาน ซึ่งรวมถึงพนักงานฝึกหัดที่ไม่เคยพบเขาเลยด้วยซ้ำ

ทว่า หลังจากใช้เวลาเก้าเดือนดูแลลูกชายในโรงพยาบาลจนกำลังจะได้พากลับบ้าน ครอบครัวของนายกราฟฟ์ ก็ต้องประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่อีก โดยภรรยาของเขาซึ่งเป็นแม่ของเด็กชายจูเลียสเสียชีวิตไปด้วยโรคหัวใจ

เว็บไซต์ hessenschau.de ระบุว่า แม้ว่าขณะนี้เขาจะต้องกลายเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว แต่นายกราฟฟ์ พยายามจะมองอนาคตในแง่บวก โดยจูเลียส กำลังจะมีอายุครบ 5 ขวบสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ และกำลังรักษาตัวอย่างต่อเนื่องอยู่ที่บ้าน ซึ่งนายกราฟฟ์ กล่าวว่า ลูกชายมีพลังและความหวังจะเข้าโรงเรียนอนุบาล ส่วนเขาเองก็กำลังจะค่อย ๆ เริ่มกลับไปทำงานอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม