สายลับเกาหลีเหนือมือระเบิดเครื่องบินเกาหลีใต้ก่อนโอลิมปิกปี 1988 ออกมาเตือน

อดีตสายลับเกาหลีเหนือที่วางระเบิดเครื่องบินของเกาหลีใต้ช่วงก่อนการแข่งขันโอลิมปิกในกรุงโซล ปี 1988 ออกมาเตือนในช่วงก่อนการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ว่า การเจรจากับเกาหลีเหนือจะไม่มีวันได้ผล

คิม ฮยุน ฮุย อดีตสายลับเกาหลีเหนือถูกจับตัวและถูกลงโทษประหารชีวิต จากการวางระเบิดเครื่องบินเกาหลีใต้ในช่วงก่อนการแข่งขันโอลิมปิกปี 1988 เธอระบุว่า คิม จอง อิล เป็นผู้ออกคำสั่งให้เธอลงมือด้วยตัวเขาเอง ภารกิจของเธอคือ การขัดขวางการจัดการแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโซล ปี 1988 ทำให้ชาวเกาหลีใต้ทั้งหมด 115 คน เสียชีวิตจากเหตุการณ์นั้น

"เขาบอกฉันว่า ฉันอยู่แนวหน้าของการรวมเกาหลี ฉันจะเป็นผู้ปลดปล่อยเกาหลีใต้ เหมือนกับวีรบุรุษนักปฏิวัติ ฉันภาคภูมิใจและรู้สึกมีเกียรติ แต่ฉันรู้ดีว่ามันเป็นการฆาตกรรม การฆ่าประชาชนร่วมชาติ ผู้บริสุทธิ์" เธอกล่าว

เธอถูกจับพร้อมกับผู้ชายอีกคนที่สมรู้ร่วมคิด ทั้งสองคนกินไซยาไนด์ซึ่งเป็นยาพิษเพื่อฆ่าตัวตาย ทำให้เขาเสียชีวิต แต่เธอรอด

ต่อมา ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เห็นว่าเธอถูกล้างสมอง และเธอได้รับการอภัยโทษ

คิม ฮยุน ฮุย ได้ชมภาพเหล่าผู้นำของเกาหลีเหนือข้ามพรมแดนเข้าไปหารือเกี่ยวกับการแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ เธอบอกว่ามันเป็นการแสดง

"แน่นอน มันคือการเสแสร้ง เป้าหมายสูงสุดของเกาหลีเหนือคือ การบรรลุโครงการนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือจะไม่เปลี่ยนแปลงจากการเจรจา ไม่สามารถเปลี่ยนเกาหลีเหนือได้ด้วยคำพูดนุ่มนวล" เธอกล่าว

"ฉันเชื่อว่า มีเพียงการกดดันเท่านั้น ที่จะใช้ได้ผลสำหรับเกาหลีเหนือ"

ปัจจุบัน เธออาศัยในที่ที่ไม่เปิดเผยกับสามี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่สอบปากคำเธอ นอกจากนี้เธอยังเคยพบกับครอบครัวของเหยื่อที่เธอสังหารด้วย

"ในฐานะมือวางระเบิด ฉันขอทำงานไถ่โทษตลอดชีวิต มันเป็นความเจ็บปวดที่ฉันต้องทนรับ ตลอดชีวิตเหลืออยู่" เธอกล่าว