ผู้ปกครองโวยชุดนร. "อาร์มานี" ราคา 2 หมื่นบาทของรร.ประถมในโตเกียว

ชุดนักเรียน "อาร์มานี" ของร.ร.ในญี่ปุ่น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ทางโรงเรียนอ้างว่า ต้องการสะท้อนสถานะที่โดดเด่น

โรงเรียนประถมไทเมอิ ในย่านกินซ่าของญี่ปุ่น กำลังถูกวิจารณ์ถึงแผนที่จะใช้เครื่องแบบนักเรียน ซึ่งออกแบบโดยดีไซเนอร์หรูชื่อดัง จิออร์จิโอ อาร์มานี จากอิตาลี

รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า เครื่องแบบนักเรียนที่จะเปลี่ยนมาใช้ ชุดหนึ่งมีราคาสูงกว่า 80,000 เยน (ราว 23,500 บาท) ซึ่งผู้ปกครองต่างร้องเรียนว่าเป็นราคาที่แพงเกินกว่าจะสามารถจ่ายไหว และแผนนี้ยังถูกยกเป็นวาระในการประชุมรัฐสภาด้วย

โรงเรียนไทเมอิ ตั้งอยู่ในย่านกินซ่าซึ่งนับเป็นย่านหรูหราของกรุงโตเกียว โดยเว็บไซต์ฮัฟฟิงตันโพสต์เจแปน รายงานว่าครูใหญ่อธิบายในจดหมายที่ทางโรงเรียนส่งถึงผู้ปกครองเมื่อเดือน พ.ย. ว่า กำลังจะเปลี่ยนเครื่องแบบนักเรียน เพื่อให้สะท้อนสถานะที่เป็นจุดเด่นในย่านกินซ่า

กรณีนี้มีผู้ปกครองทำเรื่องร้องเรียนไปแล้วห้าราย โดยแม่ของนักเรียนคนหนึ่งกล่าวกับฮัฟฟิงตันโพสต์ว่า "ตกใจและสงสัยว่าเหตุใดโรงเรียนประถมจึงเลือกเครื่องแบบหรูหราขนาดนี้"

ทั้งนี้ แม้ว่าโรงเรียนเอกชนของญี่ปุ่นจะไม่บังคังให้นักเรียนต้องสวมเครื่องแบบ แต่นักเรียนมักเลือกที่จะใส่เป็นส่วนมาก

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

กินซ่า เทียบเท่าถนนช็องเอลีเซ ในกรุงปารีส หรือฟิฟท์อเวนิว ที่นิวยอร์ก

'เห็นได้ชัดว่าแพง'

ด้านผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างพากันวิจารณ์ข่าวนี้เช่นกัน โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งระบุว่า "เคยได้ยินว่าเครื่องแบบนักเรียนถูกคิดค้นขึ้น เพื่อให้เด็กจากครอบครัวที่มีระดับรายได้แตกต่างกัน ไม่ต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติ"

ส่วนผู้ใช้ทวิตเตอร์อีกราย ตั้งคำถามว่า "เด็กไม่รู้จักแบรนด์ดัง... จะบอกว่าเด็กที่ใส่อาร์มานีจะพัฒนาได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ใส่หรือ?"

ในการประชุมของคณะกรรมการงบประมาณสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นเมื่อวันพฤหัสบดี ประเด็นนี้ถูกอ้างถึงโดยส.ส.รายหนึ่งว่า ทางโรงเรียนควรจะพิจารณาเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ปกครองด้วย

นายทาโร อาโสะ รมต.กระทรวงการคลังญี่ปุ่น กล่าวว่าเครื่องแบบนักเรียนนี้ "เห็นได้ชัดว่าแพง" และกังวลว่านักเรียนจะจ่ายไม่ไหว

ส่วนสำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่า นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รมต.กระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น กล่าวว่า โรงเรียนควรจะหารือกับผู้ปกครองก่อนจะตัดสินใจ

ด้านครูใหญ่ของโรงเรียนได้ออกแถลงการณ์ตามมาว่า "ยอมรับคำวิจารณ์" และสัญญาจะให้คำอธิบายที่เพียงพอกับผู้ปกครองต่อไป