น้องสาวผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกที่เกาหลีใต้

  • 9 กุมภาพันธ์ 2018
นางสาวคิม โยจอง เดินทางเยือนเกาหลีใต้ครั้งประวัติศาสตร์ Image copyright AFP

นางสาวคิม โยจอง น้องสาวของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางถึงเกาหลีใต้ พร้อมกับนายคิม ยองนัม ประมุขแห่งรัฐเกาหลีเหนือ เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชัง โดยนับเป็นคนในตระกูลของผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้ ตั้งแต่สงครามเกาหลีระหว่างปี 1950 ถึง 1953 สิ้นสุดลง

นางสาวคิม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นคนใกล้ชิดของพี่ชาย เพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในโปลิตบูโร หรือคณะกรรมการบริหารของพรรคแรงงานเกาหลีเมื่อปีที่แล้ว และอยู่ในรายชื่อที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ คว่ำบาตร จากข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ

ส่วนในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาววันนี้ นักกีฬาจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะร่วมขบวนเดินเข้าสนามภายใต้ธงรวมชาติ ซึ่งนอกจากนักกีฬา 22 คนแล้ว รัฐบาลเกาหลีเหนือยังส่งตัวแทนกว่า 400 คน ไปร่วมงาน รวมถึงทีมเชียร์ลีดเดอร์และวงออเคสตรา

ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การทูตเชิงกีฬาในช่วงที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองเกาหลีเริ่มดีขึ้น ยังไม่ใช่ข้อยุติสำหรับความตึงเครียดในภูมิภาค ซึ่งคาบสมุทรเกาหลี ถูกแบ่งแยกมาตั้งแต่สงครามระหว่างปี 1950-53 และทั้งสองฝ่ายยังไม่เคยลงนามในสนธิสัญญาสงบศึก

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายคิม ยองนัม (ขวา) เป็นผู้นำอย่างเป็นทางการของคณะตัวแทนจากเกาหลีเหนือ

คาดว่านางสาวคิม จะมีอายุประมาณ 30 ปี หรืออายุน้อยกว่าพี่ชายสี่ปี ซึ่งนางลอรร่า บิคเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า การเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของนางสาวคิม ถูกมองในเชิงสัญลักษณ์ว่า นายคิม จองอึน จริงจังกับการปรับปรุงความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ และมีผู้คาดเดาว่า เธออาจกำลังจะทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารจากพี่ชายด้วย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้จัดพิธีสวนสนามของกองทัพ ซึ่งนายคิม จองอึนเดินทางไปร่วม ทั้งที่ปกติแล้วงานนี้จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน ซึ่งการย้ายมาจัดก่อนหน้าพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวถูกวิจารณ์ว่า จะทำให้ความสัมพันธ์ที่กำลังดีขึ้นต้องสะดุดได้

อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้ประกาศว่าประธานาธิบดีมูน แจอิน จะพบกับคณะผู้แทนฯ จากเกาหลีเหนือในวันเสาร์ที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง