น้องสาวผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกที่เกาหลีใต้

นางสาวคิม โยจอง เดินทางเยือนเกาหลีใต้ครั้งประวัติศาสตร์

ที่มาของภาพ, AFP

นางสาวคิม โยจอง น้องสาวของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางถึงเกาหลีใต้ พร้อมกับนายคิม ยองนัม ประมุขแห่งรัฐเกาหลีเหนือ เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชัง โดยนับเป็นคนในตระกูลของผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้ ตั้งแต่สงครามเกาหลีระหว่างปี 1950 ถึง 1953 สิ้นสุดลง

นางสาวคิม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นคนใกล้ชิดของพี่ชาย เพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในโปลิตบูโร หรือคณะกรรมการบริหารของพรรคแรงงานเกาหลีเมื่อปีที่แล้ว และอยู่ในรายชื่อที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ คว่ำบาตร จากข้อกล่าวหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ

ส่วนในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาววันนี้ นักกีฬาจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะร่วมขบวนเดินเข้าสนามภายใต้ธงรวมชาติ ซึ่งนอกจากนักกีฬา 22 คนแล้ว รัฐบาลเกาหลีเหนือยังส่งตัวแทนกว่า 400 คน ไปร่วมงาน รวมถึงทีมเชียร์ลีดเดอร์และวงออเคสตรา

ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การทูตเชิงกีฬาในช่วงที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองเกาหลีเริ่มดีขึ้น ยังไม่ใช่ข้อยุติสำหรับความตึงเครียดในภูมิภาค ซึ่งคาบสมุทรเกาหลี ถูกแบ่งแยกมาตั้งแต่สงครามระหว่างปี 1950-53 และทั้งสองฝ่ายยังไม่เคยลงนามในสนธิสัญญาสงบศึก

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

นายคิม ยองนัม (ขวา) เป็นผู้นำอย่างเป็นทางการของคณะตัวแทนจากเกาหลีเหนือ

คาดว่านางสาวคิม จะมีอายุประมาณ 30 ปี หรืออายุน้อยกว่าพี่ชายสี่ปี ซึ่งนางลอรร่า บิคเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า การเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของนางสาวคิม ถูกมองในเชิงสัญลักษณ์ว่า นายคิม จองอึน จริงจังกับการปรับปรุงความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ และมีผู้คาดเดาว่า เธออาจกำลังจะทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารจากพี่ชายด้วย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้จัดพิธีสวนสนามของกองทัพ ซึ่งนายคิม จองอึนเดินทางไปร่วม ทั้งที่ปกติแล้วงานนี้จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน ซึ่งการย้ายมาจัดก่อนหน้าพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวถูกวิจารณ์ว่า จะทำให้ความสัมพันธ์ที่กำลังดีขึ้นต้องสะดุดได้

อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้ประกาศว่าประธานาธิบดีมูน แจอิน จะพบกับคณะผู้แทนฯ จากเกาหลีเหนือในวันเสาร์ที่จะถึงนี้