คิม จอง อึน เชิญประธานาธิบดีเกาหลีใต้เยือนเกาหลีเหนือ

คำบรรยายวิดีโอ,

น้องสาวของคิม จอง อึน ส่งหนังสือเชิญที่เขียนด้วยลายมือของนายคิม จอง อึน ให้แก่ประธานาธิบดีมุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ เพื่อเชิญเขาให้เดินทางเยือนกรุงเปียงยาง

คิม จอง อึน ผู้นำของเกาหลีเหนือ เชิญประธานาธิบดีมุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ เดินทางเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ

หากประธานาธิบดีเกาหลีใต้เดินทางเยือนตามคำเชิญก็จะถือเป็นการพบกันครั้งแรกระหว่างผู้นำของสองเกาหลีในรอบกว่า 10 ปี

นายมุน กล่าวว่า เกาหลีควรจะ "ทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้น" และสนับสนุนให้เกาหลีเหนือกลับเข้าสู่การเจรจากับสหรัฐฯ ด้วย

นางสาวคิม โย จอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของนายคิม ได้นำส่งหนังสือเชิญที่เขียนด้วยลายมือของนายคิม จอง อึน ระหว่างการหารือที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในกรุงโซล หลังจากมีการเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ

นางสาวคิม และนายคิม ยอง นัม ประมุขแห่งรัฐในทางพิธีการของเกาหลีเหนือ ถือเป็นผู้แทนอาวุโสสูงสุดของเกาหลีเหนือในการเยือนเกาหลีใต้นับตั้งแต่เกิดสงครามเกาหลีในช่วงทศวรรษ 1950

บุคคลคำสัญจากทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้รับประทานกิมจิ และดื่มเหล้าโซจู รวมทั้งพูดคุยกันเป็นเวลาราว 3 ชั่วโมง

โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุว่า นางสาวคิม ได้เชิญให้นายมุนเดินทางเยือน "เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้"

จากทวีตของหัวหน้าสำนักงานประจำกรุงโตเกียวของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ นางสาวคิมได้เขียนข้อความที่ทำเนียบรัฐบาลแสดงความหวังว่า "รัฐบาลเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะใกล้ชิดกันท่ามกลางประชาชนชาวเกาหลี" และยังหวังให้มี "การรวมชาติและความรุ่งเรืองในอนาคตอันใกล้"

สหรัฐฯ มีปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้อย่างไร?

การหารือกันเกิดขึ้น หลังจากที่สหรัฐฯ ออกมาเตือนเกี่ยวกับการเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวของเกาหลีเหนือ โดยรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกรงว่ารัฐบาลเกาหลีใต้จะหลงกลเกาหลีเหนือในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

คิม โย จอง นั่งใกล้กับ ไมค์ เพนซ์ ในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว

ผู้สื่อข่าวระบุว่า หนังสือเชิญนี้ทำให้นายมุนตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เพราะเขาหาเสียงไว้ว่าจะติดต่อสานสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ แต่แนวทางของเขาก็ขัดแย้งกับความปรารถนาของสหรัฐฯ ชาติพันธมิตรของเกาหลีใต้

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พบกับนายคิม ยอง นัม ที่การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ทั้งสองฝ่ายเลี่ยงที่จะหันหน้ามองกันตรง ๆ

ที่พิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว นายเพนซ์ นางสาวคิม โย จอง และนายคิม ยอง นัม ได้นั่งอยู่ในระยะที่ใกล้กัน โดยนายเพนซ์ไม่ลุกขึ้นจากที่นั่ง ขณะที่นักกีฬาจากชาติเจ้าภาพเดินเข้าสู่สนามพร้อมกับนักกีฬาของเกาหลีเหนือ

เกาหลีใต้จะร้องขออะไร?

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ขอให้เกาหลีเหนือกลับมาเปิดการเจรจากับสหรัฐฯ และขอให้เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จัดการเจรจากันเองด้วย

ทำเนียบประธานาธิบดีระบุว่า สองเกาหลี "มีความเข้าใจตรงกันว่า ควรคงบรรยากาศแห่งสันติภาพและการยอมรับกัน" จากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว

แต่โครงการนิวเคลียร์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ จะทำให้ความพยายามต่าง ๆ ที่จะทำให้ทั้งสองประเทศใกล้ชิดกันมากขึ้น หยุดชะงักลง

นายมุนเคยกล่าวว่า เขาต้องการความเชื่อมั่นจากเกาหลีเหนือว่าจะช่วยแก้วิกฤตนิวเคลียร์ อย่างไรก็ตาม โรเบิร์ต อี เคลลี นักวิเคราะห์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติปูซาน ทวีตว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีจะ "กลับมาก่อตัวขึ้นอีกครั้ง"

เขากล่าวว่า นายมุน อาจจะเรียกร้องขอโอกาสให้ครอบครัวที่พลัดพรากจากกันซึ่งอยู่ในทั้งสองประเทศได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง โดยในอดีตเคยมีการจัดงานรวมญาติขึ้นหลายครั้ง แต่ในปัจจุบันแทบไม่ได้จัดขึ้นเลย

ใครคือ คิม โย จอง?

คิม โย จอง เป็นสมาชิกที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดของผู้แทนเกาหลีเหนือที่เดินทางมาร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ เธอเป็นสมาชิกครอบครัวที่ปกครองเกาหลีเหนือคนแรกที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้นับตั้งแต่เกิดสงครามเกาหลีระหว่างปี 1950-1953

นางสาวคิม ซึ่งมีรายงานว่าเธอใกล้ชิดกับพี่ชายของเธอมาก ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกคณะกรรมการกรมการเมือง (Politburo) ที่ทรงอำนาจอย่างมากเมื่อปีที่แล้ว

เธออยู่ในบัญชีรายชื่อที่ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร จากข้อกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ

คาดว่า นางสาวคิม มีอายุราว 30 ปี น้อยกว่าพี่ชายของเธอประมาณ 4 ปี

มีรายงานว่า วันนี้ (10 ก.พ.) นายมุน และนายคิม จอง นัม จะเข้าร่วมชมการแข่งขันฮ็อกกี้น้ำแข็งนัดแรกซึ่งมีนักกีฬาจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ร่วมทีมเดียวกัน แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่า นางสาวคิม จะเข้าร่วมชมการแข่งขันที่ทีมเกาหลีจะพบกับทีมจากสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงเย็นวันนี้ด้วยหรือไม่