น้ำแข็งเกาะอุปกรณ์วัดความเร็วอาจทำให้เครื่องบินรัสเซียตก

เศษชิ้นส่วนของเครื่องบินถูกพบทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมอสโก

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เศษชิ้นส่วนของเครื่องบินถูกพบทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมอสโก

คณะสืบสวนเหตุเครื่องบินโดยสารรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุตกใกล้กรุงมอสโกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เปิดเผยว่า อุปกรณ์วัดความเร็วของเครื่องบินที่ถูกน้ำแข็งเกาะส่งผลให้ทำงานขัดข้องนั้น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมซึ่งคร่าชีวิตคนบนเครื่องทั้งหมด 71 คน

คณะกรรมการการบินระหว่างรัฐของรัสเซีย ระบุว่า ความขัดข้องดังกล่าวอาจทำให้อุปกรณ์แสดงข้อมูลความเร็วผิดพลาด จนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่น่าสลดใจกับเครื่องบินของสายการบินซาราตอฟแอร์ไลน์สที่ออกเดินทางจากสนามบินโดโมเดโดโว ในกรุงมอสโก ไปยังเมืองออร์สก์ ในเทือกเขาอูราล ใกล้กับชายแดนรัสเซียที่อยู่ติดกับคาซักสถาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (11 ก.พ.)

คนบนเครื่องประกอบด้วยผู้โดยสาร 65 คน และลูกเรือ 6 คน ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และประกาศให้มีการสอบสวนหาสาเหตุของเครื่องบินตก ซึ่งหลังเกิดเหตุทางการรัสเซียได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 700 คนไปร่วมปฏิบัติการค้นหา แต่การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบากจากหิมะหนาบริเวณจุดเกิดเหตุ

กระทรวงด้านเหตุฉุกเฉินของรัสเซียกำลังเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากครอบครัวของผู้เสียชีวิตเพื่อใช้ในการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้เสียชีวิตต่อไป

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ปฏิบัติการค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบากจากหิมะหนาบริเวณจุดเกิดเหตุ

เครื่องบินลำดังกล่าวสูญหายไปจากจอเรดาร์ หลังจากทะยานขึ้นได้ไม่กี่นาที และมีรายงานว่าตกใกล้กับหมู่บ้านอาร์กูโนโว (Argunovo) ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 80 กิโลเมตร

ภาพจากจุดที่เครื่องบินตกแสดงให้เห็นเศษชิ้นส่วนของเครื่องบินหลายชิ้นวางอยู่บนพื้นที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เศษชิ้นส่วนของเครื่องบินถูกพบทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงมอสโก

ไฟลต์เรดาร์24 (Flightradar24) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่แกะรอยการเดินทางของเครื่องบินทวีตข้อความว่า เครื่องบินลำดังกล่าวลดระดับลงที่อัตรา 1,000 เมตรต่อนาที หลังจากทะยานขึ้นได้ 5 นาที

ประวัติความปลอดภัยทางการบินของรัสเซียดีแค่ไหน?

สายการบินของรัสเซียเกิดเหตุเครื่องบินตกครั้งใหญ่ 2 ครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

  • เครื่องบิน Tu-154 ของกองทัพรัสเซียตกในทะเลดำ ทำให้คนบนเครื่องทั้งหมด 92 คนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2016 โดยมีสาเหตุมากจากความผิดพลาดของนักบิน
  • เครื่องบินแอร์บัส เอ 321 ของรัสเซียซึ่งบรรทุกนักท่องเที่ยวจำนวนมากตกในไซนาย ประเทศอียิปต์ ทำให้คนบนเครื่องทั้งหมดเสียชีวิต 224 คน เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2015 กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามอ้างว่าเป็นผู้วางระเบิดบนเครื่อง

เรารู้อะไรเกี่ยวกับสายการบินซาราตอฟแอร์ไลน์ส?

ที่มาของภาพ, AIR TEAM IMAGES

คำบรรยายภาพ,

เครื่องบินลำที่เกิดเหตุมีอายุไม่ถึง 8 ปี

สายการบินซาราตอฟแอร์ไลน์สตั้งอยู่ในเมืองซาราตอฟ ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 840 กิโลเมตร

ในปี 2015 สายการบินแห่งนี้เคยถูกห้ามทำการบินระหว่างประเทศ หลังจากที่ผู้ตรวจสอบพบว่า ทางสายการบินปล่อยให้คนอื่นที่ไม่ใช่ลูกเรือเข้าไปในห้องนักบิน

ทางสายการบินได้ยื่นอุทธรณ์ต่อการห้ามบินดังกล่าว และเปลี่ยนนโยบาย ก่อนที่จะกลับมาให้บริการเช่าเหมาลำในการเดินทางระหว่างประเทศได้ในปี 2016

สายการบินให้บริการเดินทางระหว่างเมืองหลายแห่งในประเทศรัสเซีย และยังมีจุดหมายปลายทางหลายแห่งในประเทศอาร์เมเนียและจอร์เจียด้วย