เมียนมาสั่งลงโทษทหาร-ตำรวจ พัวพันเหตุสังหารหมู่โรฮิงญา

ทหารเมียนมาซ้อมรบ

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

กองทัพเมียนมาซ้อมรบที่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำอิระวดีเมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

รัฐบาลเมียนมาเตรียมลงโทษทหารและตำรวจ 10 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุสังหารหมู่ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาที่หมู่บ้านอินน์ดินในรัฐยะไข่ หลังเรื่องนี้ตกเป็นข่าวเกรียวกราว เมื่อสำนักข่าวรอยเตอร์เผยแพร่ภาพและรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายซอ เต โฆษกรัฐบาลเมียนมา ระบุว่า ทางการมีคำสั่งให้ดำเนินการลงโทษตามกฎหมายกับทหาร 7 นาย ตำรวจ 3 นาย และชาวบ้านอีก 6 รายที่พัวพันกับการก่อเหตุสังหารหมู่ แต่อย่างไรก็ตามโฆษกรัฐบาลเมียนมายืนยันว่าคำสั่งลงโทษในครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่ตกเป็นข่าว และเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสอบสวนที่มีมาก่อนการเสนอข่าวของรอยเตอร์

ยังไม่มีการเปิดเผยว่า ทางการจะลงโทษกลุ่มเจ้าหน้าที่และพลเรือน 16 คนนี้อย่างไร หลังพบว่าเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ของปีที่ผ่านมา กองกำลังรักษาความปลอดภัยได้สังหารชายชาวโรฮิงญา 10 คนที่หมู่บ้านอินน์ดิน โดยอ้างว่าคนเหล่านี้เป็นสมาชิกของ "กลุ่มผู้ก่อการร้าย" ชาวโรฮิงญา 200 คน ที่ได้เข้าโจมตีพวกตนก่อน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ชาวพุทธที่หมู่บ้านอินน์ดินยืนยันว่าไม่มีเหตุโจมตีเกิดขึ้นตามที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยของทางการอ้าง แต่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้เข้ามานำตัวชายโรฮิงญาทั้ง 10 คนออกไปจากกลุ่มชาวบ้านที่หลบซ่อนอยู่ตรงชายหาด และใช้อาวุธฟันแทงรวมทั้งยิงสังหารเสียก่อนจะนำศพไปฝังไว้รวมกัน

เชื่อว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้นายวา โล และนาย จอ โซ อู ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมาของสำนักข่าวรอยเตอร์ถูกจับกุม เนื่องจากมีภาพและข้อมูลรายละเอียดการสังหารหมู่ในครอบครอง โดยขณะนี้ทั้งสองยังถูกคุมขังอยู่ เพื่อรอการพิจารณาคดีในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายความลับของทางราชการ

คำบรรยายภาพ,

รมว.ต่างประเทศของสหราชอาณาจักร พบหารือกับนางออง ซาน ซูจี ที่กรุงเนปยีดอ

ด้านนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร กล่าวหลังเข้าพบหารือกับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมาที่กรุงกรุงเนปิดอว์ ว่า เขาไม่คิดว่านางซูจีและบรรดาผู้นำของเมียนมาคนอื่น ๆ จะเข้าใจถึงสภาพการณ์อันโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาได้อย่างแท้จริงเหมือนกับผู้ที่ลงไปดูเหตุการณ์ในพื้นที่ด้วยตนเอง

"ผมได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการที่รัฐบาลเมียนมาจะต้องเปิดการสอบสวนที่เป็นอิสระอย่างเต็มรูปแบบ ในเรื่องความรุนแรงที่รัฐยะไข่ และจะต้องนำตัวกลุ่มผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนมาลงโทษให้ได้" นายจอห์นสันกล่าว "รัฐบาลเมียนมาจะต้องทำให้รัฐยะไข่เป็นสถานที่ปลอดภัยที่ชาวโรฮิงญาจะสามารถกลับคืนสู่ถิ่นฐานได้โดยปราศจากความหวาดกลัว และมีการเคารพสิทธิขั้นพื้นฐาน"

รัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักรยังย้ำว่า ประเทศของตนจะใช้อิทธิพลที่มีในเวทีนานาชาติ เพื่อหาหนทางให้ชุมชนชาวโรฮิงญาได้มีอนาคตที่ดีขึ้นต่อไป