5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกิจการบินในเอเชีย

  • 12 กุมภาพันธ์ 2018
กิจการบินในเอเชีย Image copyright AFP/Getty Images

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าหากจะมองในภาพรวมของอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคนี้แล้ว เอเชียมีความโดดเด่นด้านการเดินอากาศอย่างมาก หากดูการเดินทางของผู้โดยสารทั่วโลกเมื่อปี 2016 จะพบว่า 35% เดินทางโดยใช้บริการของสายการบินในเอเชีย ในขณะเดียวกันส่วนแบ่งการตลาดของอุตสาหกรรมนี้ก็เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

ทุก ๆ ปี ชาวจีนหลายสิบล้านคนเป็นผู้โดยสารที่เดินทางท่องเที่ยวโดยเครื่องบินเป็นครั้งแรก สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือไออาต้า ประเมินว่าในอีกยี่สิบปีข้างหน้า จีนจะแซงหน้าสหรัฐฯ กลายเป็นตลาดการเดินทางทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยผู้โดยสารชาวจีนจะเพิ่มจาก 537 ล้านคน เมื่อปี 2016 เป็น 1.46 พันล้านคน ในปี 2036

หากดูจากแผนภาพ จะเห็นว่าผู้โดยสารชาวอินเดียเองจะขยายตัวกว่า 3 เท่า แต่นั่นก็เป็นการเพิ่มขึ้นจากฐานที่ต่ำ โดยเหตุผลที่คนอินเดียเดินทางท่องเที่ยวโดยเครื่องบินมากขึ้นเพราะผู้คนมีรายได้มากขึ้น จำนวนชนชั้นกลางและประชากรในวัยทำงานเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

เมื่อมีผู้โดยสารเดินทางมากขึ้น สนามบินก็มีความแออัดมากขึ้นด้วย ในเวลาเดียวกันการก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ ๆ ก็เพิ่มตามไปด้วย

สภาท่าอากาศยานนานาชาติระบุว่าเอเชียเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยาน 8 ใน 10 แห่งที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก โดย 6 แห่งในจำนวน 8 แห่งนี้ อยู่ในจีน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะดีไปเสียทั้งหมด เพราะจีนได้ชื่อว่ามีความไม่ตรงเวลาในการออกเดินทางมากที่สุดในโลกเช่นกัน

สำหรับอินโดนีเซีย สนามบินสุราบายา และเดนปาซาร์ ในบาหลี ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว และหากพิจารณาในแง่ของจำนวนผู้โดยสาร สนามบินปักกิ่ง โตเกียว-ฮาเนดะ และเซี่ยงไฮ้ ล้วนอยู่ในอันดับ 1 ใน 10 ของสนามบินที่มีความคับคั่งมากที่สุด

คราวนี้หันมามองในแง่ของสายการบินที่ขยายตัวมากที่สุดกันบ้าง ในความเป็นจริงแล้วไม่มีสิ่งที่ใดที่จะเป็นมาตรวัดที่สมบูรณ์ในเรื่องนี้ แต่สิ่งบ่งชี้ประการหนึ่งก็คือการพิจารณาจำนวนการสั่งซื้อเครื่องบินใหม่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าสายการบินไหนกำลังเติบโต

จากการศึกษาข้อมูลที่ได้จากบริษัทแอร์บัส โบอิง บอมบาเดีย์ และเอ็มบราเออร์ โดยดูคำสั่งซื้อเครื่องบินและจำนวนที่ได้รับมอบ ชี้ให้เห็นว่าสายการบินในเอเชียสั่งซื้อเครื่องบินมากที่สุด โดยแอร์เอเชีย เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของแอร์บัส ที่จะต้องส่งมอบเครื่องบินให้อีก 472 ลำ ขณะที่ไลออน แอร์ สายการบินราคาประหยัดของอินโดนีเซีย มีเครื่องบินที่รอการส่งมอบทั้งจากแอร์บัส และโบอิง 381 ลำ

หากสงสัยว่าเหตุใดสายการบินจีนจึงไม่ติดอันดับสายการบินที่กำลังเติบโต คำตอบคือว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะสายการบินจีนนั้นผ่านช่วงเวลาของการขยายตัวไปแล้ว และสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของจีนก็มีฝูงบินขนาดใหญ่

สำหรับสายการบินที่ถือว่ายังครองน่านฟ้าทั่วโลกนั้นคือสายการบินต่าง ๆ ของสหรัฐฯ เพราะให้บริการขนส่งผู้โดยสารมากที่สุดกว่าสายการบินภูมิภาคอื่น ส่วนสายการบินเอเชียจะมีเพียงสายการบินไชน่าเซาท์เทิร์นแอร์ไลนส เท่านั้นที่ติดอันดับ 1 ใน 5

ส่วนสายการบินที่มีเครื่องบินโดยสารมากที่สุดนั้นคืออเมริกันแอร์ไลน์ มีเครื่องบินราว 1,500 ลำ

อยากจะลองเดาไหมว่าเส้นทางบินไหนที่มีความคับคั่งมากที่สุดในโลก? คำตอบคือเส้นทางบินในประเทศระหว่างกรุงโซล และเกาะเจจู ของเกาหลีใต้ ที่มีเที่ยวบินถึงเกือบ 200 เที่ยวต่อวัน ทำการบินในเส้นทางนี้ซึ่งใช้เวลา 1 ชั่วโมง 5 นาที และมีผู้โดยสารเมื่อปี 2016 ถึง 11.7 ล้านคน