สิงโตแอฟริกาใต้รุมขย้ำกินพรานเถื่อน เหลือทิ้งไว้เพียง "หัว"

  • 13 กุมภาพันธ์ 2018
A lion stretches out by the Luvuvhu river in Kruger National Park, South Africa Image copyright Cameron Spencer/Getty Images

ตำรวจในแอฟริกาใต้ เผยว่า ชายที่ต้องสงสัยเป็นผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่าถูกสิงโตรุมกินใกล้กับอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศแอฟริกาใต้ โดยที่สิงโตกลืนกินเขาจนแทบไม่เหลือซาก ทิ้งเอาไว้เพียงส่วนศีรษะ และชิ้นส่วนอื่นอีกเล็กน้อย

โฆษกตำรวจท้องถิ่นเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ดูเหมือนว่าผู้ตายจะเข้าไปลักลอบล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมายในเขตพิทักษ์สัตว์ป่าที่จังหวัดลิมโปโป จนถึงบัดนี้ ตำรวจยังไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ตายคือใคร ขณะที่เว็บไซต์ข่าว Eyewitness News รายงานว่า พบอาวุธปืนและลูกกระสุนสำหรับล่าสัตว์ตกอยู่ใกล้ ๆ ซากศพที่เหลืออยู่

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาปัญหาการล่าสิงโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดลิมโปโป โดยอวัยวะต่าง ๆ ของสิงโตมักถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของยาแผนโบราณทั้งในแอฟริกาเองและในต่างประเทศ

Born Free Foundation องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่า ระบุว่า มีความต้องการซื้อกระดูกและอวัยวะต่าง ๆ ของสิงโตเพิ่มมากขึ้นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งบางครั้งถูกนำไปใช้ทดแทนกระดูกเสือ โดยเมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว พบสิงโตเพศผู้ 3 ตัวถูกวางยาพิษจนตายในจังหวัดลิมโปโป โดยที่ส่วนอุ้งเท้าและหัวของพวกมันถูกตัดออกไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม