คิมเผยประทับใจเกาหลีใต้ สั่งเดินหน้าเชื่อมสัมพันธ์ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

สำนักข่าว KCNA เผยแพร่ภาพนายคิม จอง อึน ขณะเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถโดยสารที่ใช้ไฟฟ้าแบบรถราง (Trolley-bus)
คำบรรยายภาพ,

สำนักข่าว KCNA เผยแพร่ภาพนายคิม จอง อึน ขณะเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถโดยสารที่ใช้ไฟฟ้าแบบรถราง (Trolley-bus)

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด ได้กล่าวแสดงความพอใจอย่างยิ่งต่อผลการส่งคณะผู้แทนระดับสูงเยือนเกาหลีใต้เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเมืองพยองชาง

ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวเน้นว่า เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเสริม "บรรยากาศอันอบอุ่นแห่งการโอนอ่อนเข้าหากันและการเจรจา" โดยเขาแสดงความขอบคุณต่อรัฐบาลเกาหลีใต้ที่มีความจริงใจ และพยายามให้ความสำคัญต่อการรับรองคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือเป็นอันดับแรก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าประทับใจอย่างมาก

สำนักข่าวกลางเกาหลียังรายงานว่า นายคิม จอง อึน ได้มี "คำสั่งสำคัญ" ว่าด้วยมาตรการที่เป็นไปได้ในการรักษาบรรยากาศแห่งมิตรภาพที่มีกับเกาหลีใต้ในขณะนี้ให้คงอยู่ต่อไป แต่ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าได้แก่มาตรการอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายเกาหลีเหนือไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องที่รัฐบาลเกาหลีใต้เผยว่า นายคิม จอง อึน ได้ส่งจดหมายเชิญประธานาธิบดีมุน เจ อิน เยือนเกาหลีเหนือแต่อย่างใด โดยทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้ส่งจดหมายดังกล่าวผ่านทางนางคิม โย จอง น้องสาวของเขาซึ่งร่วมเดินทางไปกับคณะผู้แทนด้วย

สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชางของเกาหลีใต้วานนี้ (12 ก.พ.) ชาวเกาหลีใต้บางส่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มอนุรักษ์นิยม ต่างแสดงความไม่พอใจที่ทีมเชียร์ของเกาหลีเหนือสวมหน้ากากที่เป็นใบหน้าของชายผู้หนึ่งซึ่งดูละม้ายคล้ายนายคิม อิล ซุง ผู้นำสูงสุดคนแรกของเกาหลีเหนือและปู่ของนายคิม จอง อึน โดยกล่าวหาว่าเกาหลีเหนือพยายามใช้เวทีการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเพื่อการโฆษณาชวนเชื่อ

คำบรรยายภาพ,

ทีมเชียร์เกาหลีเหนือสวมหน้ากากที่เป็นใบหน้าของชายผู้หนึ่ง ซึ่งดูคล้ายนายคิม อิล ซุง ผู้นำสูงสุดคนแรกของประเทศ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยชี้ว่าใบหน้าที่ทีมเชียร์เกาหลีเหนือใช้ทำเป็นหน้ากากสวมนั้น เป็นเพียง "ใบหน้าของชายหนุ่มหน้าตาดีคนหนึ่ง"เท่านั้น

หลายฝ่ายมองว่า รัฐบาลเกาหลีใต้มีความมุ่งมั่นอย่างยิ่งที่จะทำให้การเชื่อมสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ ผ่านการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวประสบความสำเร็จ โดยเมื่อวานนี้ทางการเกาหลีใต้ยังแถลงว่า จะเดินหน้าผลักดันให้แผนจัดงานรวมญาติระหว่างสองเกาหลีเป็นจริงขึ้นมาให้ได้อีกครั้ง เพื่อคงการติดต่อเจรจาที่เป็นมิตรกับเกาหลีเหนือไว้ โดยก่อนหน้านี้งานรวมญาติที่พลัดพรากกันไปในระหว่างสงครามเกาหลีช่วงต้นทศวรรษ 1950 เคยมีขึ้นเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น