ทรัมป์เล็งตัดงบ-แปรรูปสถานีอวกาศนานาชาติเป็นของเอกชน

  • 13 กุมภาพันธ์ 2018
สถานีอวกาศนานาชาติถือเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีราคาแพงที่สุดของมนุษยชาติ Image copyright NASA
คำบรรยายภาพ สถานีอวกาศนานาชาติถือเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีราคาแพงที่สุดของมนุษยชาติ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยร่างงบประมาณของรัฐบาลกลางในปี 2019 ซึ่งระบุว่ามีแผนจะหยุดจ่ายเงินสนับสนุนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในปี 2025 และจะหันไปส่งเสริมให้เอกชนเข้ามาบริหารงานสถานีอวกาศส่วนที่เป็นของสหรัฐฯ ร่วมกับนาซาแทน

ร่างงบประมาณฉบับที่เสนอโดยทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระบุว่า "ขอให้รัฐบาลระงับการสนับสนุนทางการเงินโดยตรงแก่สถานีอวกาศนานาชาติในปี 2025 และหลังจากนั้นนาซาจะต้องดำเนินงานวิจัยในอวกาศที่วงโคจรระดับต่ำของโลก รวมทั้งสาธิตเทคโนโลยีต่าง ๆ ตามที่กำหนดไว้ โดยพึ่งพาเงินทุนจากหุ้นส่วนธุรกิจภาคเอกชน"

อย่างไรก็ตาม ร่างแผนการฉบับนี้ได้เพิ่มงบประมาณสนับสนุนให้นาซาเพิ่มขึ้น 3% เป็น 1.96 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงงบสนับสนุนพิเศษ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยให้นาซาสามารถค้นหาและเตรียมความพร้อมแก่หุ้นส่วนภาคเอกชน ในการเข้าบริหารงานสถานีอวกาศนานาชาติได้ภายใน 7 ปีข้างหน้า

มีรายงานว่าการเพิ่มงบสนับสนุนให้แก่นาซาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ "ดำเนินโครงการสำรวจใหม่ ๆ ที่ยั่งยืน ซึ่งจะปูทางไปสู่การส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์อีกครั้ง เพื่อการสำรวจและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรนอกโลกในระยะยาว และจะมีการส่งมนุษย์ไปยังดาวอังคารและจุดหมายอื่น ๆ ติดตามมาในภายหลัง"

แม้ผู้บริหารของนาซาจะขานรับแผนการดังกล่าวเป็นอย่างดี แต่นักการเมืองอเมริกันบางส่วนแสดงความเห็นคัดค้านแผนการนี้ โดยนายบิล เนลสัน วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตซึ่งเป็นนักบินอวกาศมาก่อน ได้ลงข้อความทางทวิตเตอร์ว่า การที่ผู้นำสหรัฐฯ ต้องการตัดงบสนับสนุนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเรื่องไร้เหตุผล เพราะเท่ากับทิ้งฐานที่มั่นแห่งเดียวในอวกาศที่มีอยู่ ในยามที่ทุกฝ่ายต่างเร่งผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าในการสำรวจอวกาศยิ่งขึ้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายโทมาส์ เปสเกต์ นักบินอวกาศชาวฝรั่งเศสให้สัมภาษณ์จากสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อปีที่แล้ว

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า มีเสียงคัดค้านแผนการนี้จากภาคเอกชนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผู้ประกอบการในแวดวงอุตสาหกรรมการบินและอวกาศที่น่าจะได้รับประโยชน์จากแผนการนี้มากที่สุด ผู้บริหารระดับสูงคนหนึ่งของโบอิงบอกว่า การส่งมอบภาระบริหารสถานีอวกาศนานาชาติมาให้เอกชนเร็วเกินไป อาจส่งผลเสียต่อการตัดสินใจเข้าร่วมของบริษัทเอกชนหลายรายได้

สถานีอวกาศนานาชาติถือเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีราคาแพงที่สุดของมนุษยชาติ โดยมีมูลค่าถึง 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เริ่มดำเนินงานเมื่อปี 1998 แต่จะหมดอายุการใช้งานลงในปี 2024 และหากไม่มีการหาเงินทุนสนับสนุนมาเพื่อดำเนินงานต่อไป สถานีอวกาศนานาชาติจะถูกกำจัดทิ้ง โดยจะมีการผลักดันออกจากวงโคจรเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ก่อนจะปล่อยให้ถูกเผาไหม้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกในที่สุด

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม