ฮ่องกง: แออัดจนไม่มีที่ให้ "รักกัน" ?

"...แทบจะไม่มีโอกาสมีอะไรกันเลย มันไม่มีที่ให้ทำ" นี่คือคำพูดของหญิงสาวฮ่องกงคนหนึ่งที่บ่งบอกถึงประเด็นปัญหาเรื่องความรักที่หนุ่มสาวฮ่องกงหลายคนกำลังเผชิญอยู่

เป็นที่รู้กันว่า ค่าเช่าที่พักอาศัยในฮ่องกงมีราคาสูง โดยแฟลตธรรมดา ๆ มีค่าเช่าราว 20 เท่าของรายได้ต่อปีของครัวเรือน ทำให้คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ไม่สามารถเช่าบ้านอยู่กันเองได้ ต้องอาศัยอยู่กับพ่อแม่ และห้องพักชั่วคราว หรือ "เลิฟ โฮเตล" ก็เป็นทางเลือกเดียวที่คู่รักจะได้ใช้เวลาส่วนตัวด้วยกันได้

ชายหนุ่มคู่รักของหญิงสาวผู้นั้นบอกว่า คนฮ่องกงมีเงินเดือนเฉลี่ยประมาณ 40,200 บาท และเขาไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหนกว่าจะซื้อบ้านเป็นของตัวเองได้

"มันไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว บ้านเป็นสิ่งที่คนไม่คิดกันแล้ว เหมือนที่คนธรรมดาไม่คิดถึงรถแลมโบร์กินี เพราะมันแพงเกินไป มันเป็นไปไม่ได้" เขาบอก

สำหรับในเมืองไทย หากดูจากงานวิจัย "การปรับตัวเพื่อการอยู่รอดของโรงแรมม่านรูดในบริเวณปริมณฑล" ของ ชัญญาพัชญ์ เงางาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยบูรพา จะพบว่า ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไปเที่ยวกลางคืนและชาวต่างชาติ ซึ่งคิดเป็น 70-80 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่เหลือเป็นผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความคล้ายคลึงกับประเด็นที่เกิดขึ้นในฮ่องกง

ด้วยความที่ทัศนคติต่อเรื่องเพศของคนไทยยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก คนหลายคนจึงยังมอง "เลิฟโฮเตล" หรือที่คนไทยรู้จักกันว่า "โรงแรมม่านรูด" ว่าเป็น "ที่หลบซ่อน" เพื่อความสนุกและความสุขทางเพศ