หนุ่มในสัญญาณไฟจราจรไต้หวันได้แฟนวันวาเลนไทน์

  • 14 กุมภาพันธ์ 2018
ไฟจราจรสีเขียวและสีแดง ที่เมืองผิงตงทางตอนใต้ของไต้หวัน Image copyright FTV NEWS
คำบรรยายภาพ หลังครองโสดมา 18 ปี ในที่สุด "หนุ่มน้อยสีเขียว" ในสัญญาณไฟจราจร ก็ได้มีแฟนกับเขาเสียที

สัญลักษณ์รูปชายหนุ่มในสัญญาณไฟจราจรสีเขียวและสีแดง ที่เมืองผิงตงทางตอนใต้ของไต้หวัน ได้รับการปรับเปลี่ยนให้มีหญิงสาวคู่ใจในวันแห่งความรักของปีนี้

เว็บไซต์ข่าวไต้หวันนิวส์รายงานว่า ทางการเมืองผิงตงได้เปิดตัวสัญญาณไฟรูปแบบใหม่ดังกล่าว ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณไฟรูปคู่รักกว่า 40 แบบที่เมืองแห่งนี้จัดทำขึ้น โดยในวันวาเลนไทน์จะมีการใช้สัญญาณไฟเขียวเป็นรูปคู่ชายหญิงจูงมือกันเดินข้ามถนน และใช้สัญญาณไฟแดงที่เป็นรูปชายหนุ่มคุกเข่าลงขอหญิงสาวแต่งงาน

นายพาน เมิ่งอัน นายกเทศมนตรีเมืองผิงตง บอกกับผู้สื่อข่าวไต้หวันนิวส์ว่า สัญญาณไฟจราจรรูปแบบใหม่จะช่วยเน้นให้ผู้คนรู้สึกได้ว่าเมืองแห่งนี้เป็น "เมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก"

Image copyright FTV NEWS
คำบรรยายภาพ ผู้สัญจรไปมาไม่ควรขอคนพิเศษแต่งงานกลางถนนเหมือนกับสัญญาณไฟแดงนี้

เมื่อเดือนธันวาคมของปีที่แล้ว เมืองผิงตงได้ทดลองใช้สัญญาณไฟจราจรที่มีสัญลักษณ์รูปแบบแปลกตาจำนวนหนึ่ง โดยมีแผนการว่าจะนำสัญลักษณ์ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมดมาใช้ตลอดปีนี้ เพื่อให้สัญญาณไฟจราจรของเมืองที่ใช้งานมานานถึง 18 ปี มีความเด่นสะดุดตาน่ามองยิ่งขึ้น

นายเฉิง ต้าเว่ย ผู้ออกแบบสัญลักษณ์ดังกล่าว บอกว่า สัญญาณไฟจราจรรูปแบบใหม่ไม่ได้ดูสวยงามน่ารักแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ด้านความปลอดภัยด้วย เพราะจะทำให้ผู้ที่สัญจรไปมาให้ความสนใจสังเกตสัญญาณไฟจราจรกันมากขึ้น

ทั้งนี้ ไต้หวันไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีการออกแบบสัญญาณไฟจราจรเสียใหม่ โดยที่เมืองอูเทรกต์ของเนเธอร์แลนด์ มีการใช้สัญญาณไฟสำหรับคนข้ามถนนเป็นรูปตัวการ์ตูนกระต่าย "มิฟฟี่"มาแล้ว ในโอกาสที่รำลึกถึงนายดิ๊ก บรูนา ชาวเมืองอูเทรกต์ผู้สร้างสรรค์ตัวการ์ตูนดังกล่าว

Image copyright GERRY CANTWELL
คำบรรยายภาพ สัญญาณไฟจราจรรูปผู้หญิงในออสเตรเลียเป็นประเด็นถกเถียงร้อนแรงเมื่อต้นปีที่แล้ว

ส่วนที่นครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย มีการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรที่เป็นรูปผู้หญิงเมื่อเดือนมีนาคมของปีที่แล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ 1 ปี เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องอคติทางเพศที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวในชีวิตประจำวันแก่คนทั่วไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม