รัฐสภากัมพูชาอนุมัติกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

  • 14 กุมภาพันธ์ 2018
พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี เสด็จขึ้นครองราชย์หลังจากพระราชบิดา คือ พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ ประกาศสละราชสมบัติ เมื่อปี 2004

รัฐสภากัมพูชามีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หลังจากฝ่ายรัฐบาลได้อนุมัติกฎหมายฉบับนี้ไปเมื่อช่วงต้นเดือน ก.พ. ส่งผลให้องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนแสดงความกังวลว่ากฎหมายนี้จะถูกใช้เป็นเครื่องมือปราบปรามฝ่ายวิจารณ์รัฐบาลเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

นายเปญ ปัญญา หัวหน้าคณะกรรมาธิการการกฎหมายและการยุติธรรมของกัมพูชากล่าวต่อรัฐสภาว่า "การหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ได้แก่ คำพูด, กิริยาท่าทาง, ตัวหนังสือ, ภาพวาด หรือวัตถุต่าง ๆ ที่ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติ"

กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่รัฐสภากัมพูชาอนุมัติในวันนี้ (14 ก.พ.) กำหนดให้อัยการสามารถยื่นฟ้องคดีอาญาในนามของกษัตริย์และราชวงศ์ได้ โดยผู้กระทำผิดจะได้รับโทษจำคุก 1-5 ปี และปรับเป็นเงิน 500-2,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 15,500-77,500 บาท)

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พระราชอำนาจของกษัตริย์กัมพูชาลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา หลังจากนายฮุน เซน เข้าบริหารประเทศ

สถาบันกษัตริย์กัมพูชามักถูกมองว่ามีบทบาทเป็นเพียงสัญลักษณ์ของชาติ พระราชอำนาจของกษัตริย์ลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา หลังจากนายฮุน เซน เข้าบริหารประเทศมากว่า 33 ปี

ด้านองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนต่างแสดงความวิตกกังวลว่า กฎหมายใหม่อาจถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดย จัก สุภาพ จากศูนย์เพื่อสิทธิมนุษยชนกัมพูชา ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "นี่คือเรื่องอันตรายอย่างยิ่งหากกฎหมายฉบับนี้ถูกใช้ในทางที่ผิดเพื่อเล่นงานกลุ่มผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกัมพูชาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เช่นที่เกิดมาแล้วในประเทศอื่น ๆ อาทิ ประเทศไทย" ซึ่งผู้กระทำผิดในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพต้องเผชิญโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม