ผลงานคว้ารางวัลช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปีจากการคัดเลือกของสาธารณชน

  • 14 กุมภาพันธ์ 2018

ภาพอันแสนอบอุ่นหัวใจของกอริลลาที่อยู่ในอ้อมแขนของผู้ที่ช่วยชีวิตมันไว้ ได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัลช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปี ที่มาจากการลงคะแนนของสาธารณชน (Wildlife Photographer of the Year People's Choice Award)

พีกิน และอัปพลลิแนร์ (Pikin and Appolinaire) Image copyright Jo-Anne McArthur / Natural History Museum

ภาพที่คว้ารางวัลนี้เป็นฝีมือของโจ-แอนน์ แม็คอาเธอร์ (Jo-Anne McArthur) ช่างภาพชาวแคนาเดียน เป็นภาพพีกิน กอริลลาที่ลุ่ม ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์กอริลลา เอปแอ็กชันแอฟริกา (Ape Action Africa) ช่วยชีวิตมันไว้จากเงื้อมมือของเหล่านักล่า ช่างภาพถ่ายภาพนี้ขณะที่มันอยู่ในอ้อมแขนของอัปโพลิแนร์ นโดฮูดู ระหว่างถูกนำตัวออกจากเขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าในแคเมอรูนไปยังเขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าแห่งใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม

แม็คอาเธอร์ กล่าวว่า "ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ภาพนี้ทำให้ผู้คนเกิดความประทับใจ และฉันหวังว่ามันจะช่วยทำให้พวกเราทุกคนมีความปรานีต่อสัตว์มากขึ้น"

"การมีความเมตตากรุณาต่อสัตว์เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเสมอ" เธอกล่าว

"ฉันบันทึกภาพความโหดร้ายทารุณที่สัตว์ต่าง ๆ ต้องเผชิญจากน้ำมือของมนุษย์อยู่เสมอ แต่บางครั้ง ฉันก็ได้พบเห็นเรื่องราวของการช่วยชีวิตและความหวัง"

ภาพนี้ได้รับการลงคะแนนจากผู้ชื่นชอบธรรมชาติเกือบ 20,000 คน จากบรรดาภาพที่ผ่านเข้ารอบจากการคัดเลือกของ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Natural History Museum) 24 ภาพ จากภาพที่ส่งเข้าประกวดประจำปี 2017 เกือบ 50,000 ภาพ

Grey line 2 pixels

ภาพที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย: อ้อมกอดที่อบอุ่น (Warm embrace)

เดบรา การ์ไซด์, แคนาดา

ครอบครัวหมีขั้วโลกในอุทยานแห่งชาติวาพุสก์ เมืองมานิโทบา (Manitoba) ประเทศแคนาดา Image copyright DEBRA GARSIDE / Natural History Museum

แม่หมีขั้วโลกและลูกออกมาจากถ้ำในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ลูกหมีไม่ยอมอยู่ห่างจากอกแม่ที่ให้ทั้งไออุ่นและความปลอดภัย เดบรา การ์ไซด์ ใช้เวลา 6 วัน รออยู่ใกล้ถ้ำที่ครอบครัวหมีอาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติวาพุสก์ (Wapusk National Park) เมืองมานิโทบา (Manitoba) ประเทศแคนาดา จนกระทั่งมันโผล่ออกมาจากถ้ำ กว่าที่การ์ไซด์จะถ่ายภาพนี้ได้ เธอต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวจัด อุณหภูมิติดลบ 35 ถึงลบ 55 องศาเซลเซียส และกระแสลมแรง

Grey line 2 pixels

ภาพที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย: โรลเลอร์ ไรเดอร์ (Roller rider)

ลักชิตา คารูนารัทนา, ศรีลังกา

นกตะขาบทุ่งอกสีม่วง (lilac-breasted roller) บนหลังของม้าลาย Image copyright Lakshitha Karunarathna / Natural History Museum

ลักชิตา คารูนารัทนา ถ่ายภาพนกตะขาบทุ่งอกสีม่วง (lilac-breasted roller) ที่เกาะอยู่บนหลังของม้าลายตัวหนึ่งได้ในเขตสงวนแห่งชาติมาไซมารา ประเทศเคนยา นกที่มีสีสันสดใสตัวนี้เกาะและเก็บกินแมลงบนหลังของม้าลายอยู่ราว 1 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น

ช่างภาพต้องเฝ้ารอให้ม้าลายตัวอื่น ๆ เดินเข้ามาอยู่รายล้อม กว่าจะได้ภาพที่ออกมาสมบูรณ์แบบนี้

Grey line 2 pixels

ภาพที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย: สลอธห้อยโหน (Sloth hanging out)

ลูซีอานู กานดิซานี, บราซิล

ตัวสลอธเกาะอยู่บนต้นซีโครเปีย (cecropia tree) ในป่าฝนแอตแลนติกที่ได้รับการคุ้มครองทางตอนใต้ของรัฐบาเฮีย ประเทศบราซิล Image copyright Luciano Candisani / Natural History Museum

ลูซีอานู กานดิซานี ปืนป่ายขึ้นไปบนต้นซีโครเปีย (cecropia tree) ในป่าฝนแอตแลนติก ในผืนป่าอนุรักษ์ทางใต้ของรัฐบาเฮีย ประเทศบราซิล เพื่อถ่ายภาพตัวสลอธ 3 นิ้ว (three-toed sloth) ตัวนี้ ตัวสลอธชอบกินใบไม้จากต้นไม้เหล่านี้ และมักจะเกาะเกี่ยวอยู่บนพุ่มไม้สูง

Grey line 2 pixels

ภาพที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย: คู่แม่-ลูกที่งดงาม (Elegant mother and calf)

เรย์ ชิน, ไต้หวัน

แม่และลูกวาฬหลังค่อมในน่านน้ำที่เต็มไปด้วยแพลงก์ตอนรอบหมู่เกาะวาวาอู ของตองกา Image copyright Ray Chin / Natural History Museum

ทุก ๆ ปี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงปลายเดือนตุลาคม วาฬหลังค่อมเซาเทิร์น (southern humpback whales) จะอพยพจากแหล่งหากินในแถบแอนตาร์กติกไปทางเหนือเพื่อให้กำเนิดลูกบริเวณน่านน้ำของประเทศตองกาที่มีความอบอุ่นและเป็นที่หลบภัย เรย์ ชิน เจอกับวาฬหลังค่อมแม่ลูกคู่นี้ในน่านน้ำรอบหมู่เกาะวาวาอูของตองกาที่เต็มไปด้วยแพลงก์ตอน ขณะที่พวกมันกำลังว่ายกลับตัวอย่างสง่างาม ชินถ่ายภาพนี้ไว้ และนำมาทำเป็นภาพขาวดำ ซึ่งเขารู้สึกว่าสื่อให้เห็นถึงความเรียบง่ายของสิ่งที่เขาได้พบเห็น

Grey line 2 pixels

รางวัลช่างภาพชีวิตสัตว์ป่าแห่งปี เป็นรางวัลประจำปีของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ เพื่อจัดแสดงภาพถ่ายและภาพข่าวธรรมชาติที่โดดเด่นที่สุดในโลก

ภาพที่ชนะรางวัลจะได้รับการจัดแสดงที่นิทรรศการช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปีที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2018

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม