พระราชสวามีควีนเดนมาร์กเสด็จสวรรคต

  • 14 กุมภาพันธ์ 2018
บุคลิกที่ตรงไปตรงมาของเจ้าชายเฮนริก ทำให้พระองค์ทรงเป็นทั้งที่รักและถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเดนมาร์ก Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บุคลิกที่ตรงไปตรงมาของเจ้าชายเฮนริก ทำให้พระองค์ทรงเป็นทั้งที่รักและถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเดนมาร์ก

สำนักพระราชวังเดนมาร์ก ประกาศว่า เจ้าชายเฮนริก พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก ผู้ทรงเป็นที่รู้จักจากการที่ทรงไม่พอพระทัยที่พระองค์ไม่ได้รับการสถาปนาเป็นกษัตริย์ เสด็จสวรรคตแล้วขณะมีพระชนมพรรษา 83 พรรษา

สำนักพระราชวังเดนมาร์กแถลงว่า เจ้าชายเฮนริก เสด็จสวรรคตอย่างสงบขณะทรงพระบรรทมที่ปราสาทเฟรเดนสบอร์ก ทางตอนเหนือของกรุงโคเปนเฮเกน หลังจากทรงพระประชวรจากพระอาการติดเชื้อในพระปับผาสะ (ปอด) เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน โดยมีสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 และพระราชโอรสทั้ง 2 พระองค์ คือเจ้าชายเฟรเดอริก มกุฎราชกุมาร และเจ้าชายโยอาคิม ทรงอยู่เคียงข้างพระองค์จนถึงวาระสุดท้าย

เจ้าชายเฮนริกทรงได้รับการวินิจฉัยว่าประชวรด้วยพระโรคสมองเสื่อมเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศรายละเอียดแผนการจัดพระราชพิธีพระบรมศพ

เมื่อปีที่แล้ว เจ้าชายเฮนริก ทรงประกาศว่ามีพระประสงค์ไม่ให้ฝังพระศพของพระองค์ไว้เคียงข้างสมเด็จพระราชินีนาถ ภายหลังจากที่พระองค์สวรรคต โดยที่ผ่านมา เจ้าชายเฮนริก เคยตรัสอย่างเปิดเผยถึงความรู้สึกไม่พอพระทัยที่ทรงมีพระอิสริยยศ "เจ้าชายพระราชสวามี" โดยตรัสว่าพระองค์ควรได้รับพระอิสริยยศ "สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเดนมาร์ก" ซึ่งบุคลิกที่ตรงไปตรงมาของพระองค์ทำให้ทรงเป็นทั้งที่รักและถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเดนมาร์ก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าชายเฮนริกทรงได้รับการวินิจฉัยว่าประชวรด้วยพระโรคสมองเสื่อมเมื่อปีที่แล้ว

เดิมทีคาดกันว่า พระบรมศพของสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 และพระศพของเจ้าชายเฮนริก จะถูกนำไปฝังไว้เคียงข้างกันในหีบพระศพหินที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษที่มหาวิหารโรสกิลด์ ภายหลังจากที่ทั้งสองพระองค์สวรรคต อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธอที่ 2 พระชนมพรรษา 77 พรรษา ทรงยอมรับการตัดสินพระทัยของพระราชสวามี

เจ้าชายเฮนริก ประสูติที่เมืองตาลงซ์ แคว้นกีรงด์ ในฝรั่งเศส เมื่อปี 1934 โดยมีพระนามเต็มว่า อ็องรี มารี ฌอง อองเดร์ เดอ ลาบอร์ด เดอ มงเปอซาต์ พระองค์ทรงเกษียณจากการปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะพระราชสวามีเมื่อปี 2016 สำนักพระราชวังเดนมาร์ก ระบุว่าแม้เจ้าชายเฮนริกจะทรงมีพระประสงค์ไม่ให้ฝังพระศพเคียงข้างสมเด็จพระราชินีนาถ แต่พระองค์ยังทรงต้องการให้ฝังพระศพของพระองค์ในเดนมาร์กมากกว่าในประเทศบ้านเกิดอย่างฝรั่งเศส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม