สายแค่ไหนจึงจะเรียกว่าสายเกินไป?

สายแค่ไหนจึงจะเรียกว่าสายเกินไป?

บีบีซีสอบถามความเห็นของเพื่อนร่วมงานจากทั่วโลกว่าในประเทศของพวกเขาสายแค่ไหนจึงจะเรียกว่าสายเกินไป?

เมื่อไม่นานมานี้ ลอร์ด เบทส์ สมาชิกสภาขุนนางของสหราชอาณาจักร ขอลาออกจากการมาสายเพียง 1 นาที แต่นั่นทำให้เขามาไม่ทัน สำหรับการตอบคำถาม เขาบอกว่าเขารู้สึกผิดที่มาไม่ทันเวลา

"ผมเชื่อมาโดยตลอดว่า เราควรจะยกระดับมาตรฐานของมารยาท ไปสู่ระดับสูงสุด ดังนั้น ผมจึงยื่นขอลาออกต่อท่านนายกรัฐมนตรี ผมขออภัย" เขากล่าวต่อที่ประชุม

นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ไม่ยอมรับการลาออกของเขา

สายแค่ไหน จึงจะเรียกว่าสายเกินไป? เราถามเพื่อนร่วมงานในบีบีซี จากทั่วโลกว่า พวกเขาคิดอย่างไร?

อาร์ตูโร วัลลาเซ จากนิการากัว กล่าวว่า "ในนิการากัว ก็เหมือนกับทุกที่ในละตินอเมริกา เรายืดหยุ่นเรื่องเวลา ซึ่งหมายความว่า เวลาไหนก็ได้ 5 นาที 20 นาที 1 หรือ 2 ชั่วโมง หลังจากเวลานัด"

มาริโกะ โออิ จากญี่ปุ่น บอกว่า "ในญี่ปุ่น คุณต้องไปถึง 5-10 นาทีก่อนเวลา ดังนั้น ถ้าคุณนัดเวลา 9 โมง แล้วคุณไปถึง 9 โมง นั่นถือว่าสาย"

พรูเดนต์ จากรวันดา กล่าวว่า "ในรวันดา การเคารพเวลา ไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนทำ มันไม่แปลกที่จะไปถึงที่ประชุม ตอน 11 โมงเช้า ซึ่งการประชุมเริ่มตอน 9 โมง"

ดาฮามี จากศรีลังกา กล่าวว่า "การจราจรในศรีลังกาติดขัดมาก ท้องถนนพลุกพล่านไปด้วยผู้คน ด้วยเหตุนี้ เกือบทุกคนจึงไปทำงาน หรือไปทำธุระต่าง ๆ สาย ขนาดงานแต่งงานของฉันเอง ฉันยังสายเลย"

แยน จากเยอรมนี กล่าวว่า "ในเยอรมนี การตรงต่อเวลาสำคัญมาก ผมบอกเลย ยกตัวอย่าง เมื่อคุณเชิญคน กินข้าวเย็นตอน 2 ทุ่ม คุณคาดว่าพวกเขาจะมากรดกริ่งประตูตอน 2 ทุ่มตรง"