สตอร์มี แดเนียลส์ 'จะเล่าเรื่องของเธอ' หลังอ้างมีสัมพันธ์ชู้สาวกับปธน.ทรัมป์

  • 15 กุมภาพันธ์ 2018
เมื่อปี 2011 นางสตอร์มี แดเนียลส์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ อ้างว่าเคยมีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับนายทรัมป์ ในปี 2006 Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เมื่อปี 2011 นางสตอร์มี แดเนียลส์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ อ้างว่าเคยมีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับนายทรัมป์ ช่วงปี 2006

ผู้จัดการของนางสตอร์มี แดเนียลส์ นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งถูกรายงานข่าวพาดพิงว่ามีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่านางแดเนียลส์ มีอิสระที่จะเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ดังกล่าวได้

นางจีนา โรดรีเกซ ผู้จัดการของนางแดเนียลส์ กล่าวว่า การที่ทนายความของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ว่าได้จ่ายเงินให้กับนางแดเนียลส์ 130,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.1 ล้านบาท) เมื่อปี 2016 เพื่อเป็นค่าสัญญาให้ปกปิดข้อมูลความสัมพันธ์เป็นความลับ มีผลทำให้ความสัมพันธ์ดังกล่าวไม่เป็นความลับอีกต่อไป และนางแดเนียลส์ มีสิทธิ์ที่จะเล่าเรื่องราวเหล่านั้นได้โดยไม่มีข้อผูกมัด

นางโรดรีเกซ กล่าวว่า "ขณะนี้ทุกอย่างเป็นโมฆะแล้ว และสตอร์มี จะเล่าเรื่องราวของเธอ"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางแดเนียลส์ ขณะจัดงานฉลองซูเปอร์โบว์ลเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ นายไมเคิล โคเฮน ทนายความของประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ถึงนางแดเนียลส์ ซึ่งชื่อจริงคือนางสเตฟานี คลิฟฟอร์ด ว่า "ทั้งบริษัททรัมป์ และทีมรณรงค์หาเสียงของนายทรัมป์ ไม่ได้เป็นคู่สัญญาในการจ่ายเงินให้กับนางคลิฟฟอร์ด และไม่มีฝ่ายใดให้เงินชดเชยกับผม ไม่ว่าจะเป็นโดยตรงหรือทางอ้อม"

นายโคเฮน ยังได้ระบุข้อความเดียวกันนี้ ในการชี้แจงกับคณะกรรมการการเลือกตั้งกลางสหรัฐฯ หลังจากที่มีองค์กรผู้สังเกตการณ์ร้องเรียนเรื่องการจ่ายเงินดังกล่าวว่า นับเป็นวิธีการสนับสนุนทางการเมืองแบบหนึ่งให้กับทีมหาเสียงของทรัมป์

กรณีการปกปิดติดเรตเอ็กซ์?

บทวิเคราะห์ โดย แอนโธนี ซูร์เชอร์ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำกรุงวอชิงตัน

นายไมเคิล โคเฮน ซึ่งเป็นทนายความที่ดูแลงานรอบด้านให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่าไม่มีแผนจะ "กล่าวเพิ่มเติม" เกี่ยวกับเงินจำนวนหกหลักที่จ่ายให้กับนางสตอร์มี แดเนียลส์ แต่แถลงการณ์ของเขา ทำให้เกิดคำถามตามมา มากกว่าที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องทั้งหมดนี้

เขาอ้างว่าเงินก้อนดังกล่าว "เป็นเงินส่วนตัว" และไม่ได้รับคืนโดยตรงหรือทางอ้อม จากบริษัททรัมป์ หรือทีมหาเสียงของทรัมป์ ทำให้เข้าใจได้ว่าเงินอาจจะมาจากช่องทางอื่น ซึ่งรวมถึงตัวประธานาธิบดีทรัมป์เองด้วย

เหตุใดนายโคเฮน ถึงใจดีขนาดจ่ายเงิน 130,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.1 ล้านบาท) ให้กับนางแดเนียลส์ ?

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า เป็นเงินแลกกับสัญญาว่าจะไม่เปิดเผยข้อมูลความสัมพันธ์ฉันชู้สาวระหว่างนายทรัมป์ และนางแดเนียลส์ ที่เกิดขึ้นราวหนึ่งทศวรรษก่อน

มีพยานหลักฐานชี้ว่านางแดเนียลส์ ได้ติตต่อกับสำนักข่าวหลายแห่งก่อนหน้าการจ่ายเงิน แต่ภายหลังกลับเงียบไป ทำให้เชื่อได้ว่าความสัมพันธ์ดังกล่าวอาจเคยเกิดขึ้นจริง

แม้จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นนานมาแล้ว แต่ความเป็นไปได้เกี่ยวกับการจ่ายเงินปิดปาก และความพยายามปกปิดความสัมพันธ์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดี ถือเป็นอันตรายกับรัฐบาลของนายทรัมป์ และหากพบว่ามีร่องรอยการจ่ายเงินมากกว่านี้ สถานการณ์อันน่าอับอายเหล่านี้อาจยกระดับเป็นการไต่สวนคดีอาญาได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ หนังสือพิมพ์รายงานว่า นายโคเฮน ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าเหตุใดจึงมีการ "จ่ายเงินส่วนตัว"

นายโคเฮน ระบุว่า "เงินที่จ่ายให้กับนางคลิฟฟอร์ด เป็นไปตามกฎหมาย และไม่ใช่การสนับสนุนทางการเมือง หรือค่าใช้จ่ายในการหาเสียงจากใครทั้งสิ้น" หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายโคเฮน เคยระบุว่าประธานาธิบดีทรัมป์ "ปฏิเสธอย่างเผ็ดร้อน"

นางแดเนียลส์ เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารอินทัช ถึงความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2011 โดยระบุว่า เคยมีเพศสัมพันธ์กับนายทรัมป์ เมื่อปี 2006 ไม่นานหลังจากที่นางเมลาเนีย ทรัมป์ คลอดเด็กชายบารอน ทรัมป์

สื่อในสหรัฐฯ กลับมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้อีกครั้ง หลังจากหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า นางแดเนียลส์ ได้รับเงินเป็นค่าสัญญาให้ปกปิดข้อมูลเป็นความลับในช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้งเมื่อปี 2016 ซึ่งในขณะนั้น เธอกำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจาเพื่อให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์เกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์

ด้านนายโคเฮน ตอบคำถามของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น เกี่ยวกับการจ่ายเงินก้อนดังกล่าวว่า "ถึงบางสิ่งจะไม่เป็นความจริง แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ทำร้ายหรือก่อความเสียหายให้กับคุณ" และกล่าวเสริมว่า "ผมจะปกป้องคุณทรัมป์ เสมอ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม