'ฉันเคยเป็นเชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนือ'

'ฉันเคยเป็นเชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนือ'

ฮัน โซ ฮี ชาวเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์มาอยู่เกาหลีใต้ เล่าถึง ประสบการณ์ช่วงที่เป็นเชียร์ลีดเดอร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น "กองทัพแห่งสาวงาม" ของเกาหลีเหนือ

"เราไม่ได้เพียงแค่เชียร์เท่านั้น แต่เขายังบอกให้เราเข้าไปอยู่ในใจศัตรูด้วย" เธอกล่าว

เหล่าหญิงสาวที่เป็นเชียร์ลีดเดอร์ได้ชื่อว่าเป็น "กองทัพแห่งสาวงาม" ของเกาหลีเหนือ พวกเธอคืออาวุธลับของรัฐบาลเกาหลีเหนือในการหว่านเสน่ห์ใส่คนทั้งโลก พวกเธอถูกจับจ้องในโอลิมปิกฤดูหนาวซึ่งจัดขึ้นในเกาหลีใต้ แต่อดีตเชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนือ ฮัน โซ ฮี บอกว่า เบื้องหลังรอยยิ้มนั้นมีอะไรซ่อนอยู่

"เกาหลีเหนือปลูกฝังว่า เราอยู่ในแนวหน้าของการส่งเสริมอุดมการณ์จูเช (การพึ่งพาตัวเอง) เราเข้ารับการฝึกด้านจิตวิทยาหลายอย่าง เขาบอกเราว่าไม่ควรจะแสดงอาการประหลาดใจ หรือตกตะลึงเมื่อไปประเทศอื่น นอกจากนี้ยังเน้นย้ำว่า เราไม่ควรลืมประเทศบ้านเกิด ไม่แม้แต่นาทีเดียว เราไม่ควรลืมว่า เราไปเพื่อยกย่องนายพลคิม" ฮัน โซ ฮี เล่า

เธอกล่าวต่อว่า "ฉันจำได้ชัด ครั้งแรกที่ยืนต่อหน้าคิม จอง อิล (ผู้นำในขณะนั้น) ฉันประหม่าและสั่นไปหมด ฉันไม่อาจจะสบตาตรง ๆ กับเขาได้ ได้แต่มองผนังด้านหลังเขา"

เธอบอกว่า เชียร์ลีดเดอร์กลุ่มนี้จะเป็นเชียร์ลีดเดอร์ยุคใหม่ พวกเธออายุราว 20 ปีเศษ ต่างเพ้อฝันถึงเกาหลีใต้จากการดูละครโทรทัศน์

"พวกเธออาจเพ้อฝันมากไป จนอาจผิดหวังได้ เหมือนกับฉัน ฉันเคยคิดว่า ทุกเมืองในเกาหลีใต้จะสวยเหมือนกับในนิทาน แต่ผู้คนก็ใช้ชีวิตคล้าย ๆ กัน" เธอเล่า