ฟลอริดา: เอฟบีไอ ยอมรับเคยมีผู้แจ้งเตือนพฤติกรรมของมือปืน

นายนิโคลัส ครูซ วัย 19 ปี

ที่มาของภาพ, Pool/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายนิโคลัส ครูซ วัย 19 ปี ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในรัฐฟลอริดา ถูกนำตัวไปขึ้นศาล เมื่อ 15 ก.พ.

สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟบีไอ เปิดการสอบสวนเรื่องการรับมือกับคำเตือน ก่อนที่นายนิโคลัส ครูซ วัย 19 ปี จะก่อเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในรัฐฟลอริดา

เมื่อวานนี้ นายครูซถูกนำตัวขึ้นศาลและถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จากเหตุกราดยิงในโรงเรียน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน โดยถือเป็นเหตุกราดยิงที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2012

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ปีที่ผ่านมา มีผู้พบว่านายครูซเคยโพสต์ความเห็นเกี่ยวกับวีดีโอในยูทิวบ์ว่าเขาจะเป็น "ผู้ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนระดับมืออาชีพ" ซึ่งเอฟบีไอยอมรับว่า มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แจ้งเตือน และได้ตรวจสอบข้อความนั้นแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้โพสต์ได้ ส่วนครูที่โรงเรียนเคยได้รับอีเมลแจ้งว่านายครูซถูกห้ามนำประเป๋าเป้เข้าไปภายในพื้นที่ของโรงเรียน

เหตุกราดยิงเกิดขึ้นที่โรงเรียนมัธยมมาจอรี สโตนแมน ดักลาส ในเมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา

เมื่อวันพฤหัสบดี นายครูซยอมรับสารภาพกับพนักงานสอบสวนว่า เขาเป็นผู้ก่อเหตุ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าพกเครื่องกระสุนมาเต็มกระเป๋าเป้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวแสดงความเสียใจก่อนหน้านี้ และกล่าวว่า "กำลังวางแผนจะไปเยี่ยม" เมืองพาร์คแลนด์

สัญญาณเตือน:

หลังจากที่เห็นข้อความซึ่งนายครูซโพสต์ลงยูทิวบ์ มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ชื่อนายเบน เบนไนท์ ติดต่อไปยังเอฟบีไอและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่นานประมาณ 20 นาที ซึ่งเขากล่าวว่าได้รับการติดต่อกลับจากเอฟบีไออีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในเมืองพาร์คแลนด์

ที่มาของภาพ, AFP/ GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

เหตุโจมตีเกิดขึ้นในขณะที่นักเรียน 3,000 คน ใกล้จะเลิกเรียน

ด้านเอฟบีไอยืนยันว่าได้รับแจ้งเตือนเกี่ยวกับข้อความดังกล่าว โดยได้ "ตรวจสอบ" แล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้โพสต์ได้

ด้านนายจิม การ์ด ครูประจำวิชาคณิตศาสตร์ กล่าวกับหนังสือพิมพ์ไมอามีเฮอรัลด์ว่า ทางโรงเรียนเคยส่งอีเมลเตือนครูถึงพฤติกรรมของนายครูซ "เราได้รับแจ้งเมื่อปีที่แล้วว่า เขาไม่ได้รับอนุญาตให้นำกระเป๋าเป้เข้าภายในพื้นที่ของโรงเรียน" และ "เมื่อปีที่ผ่านมาเขามีปัญหาเพราะไปขู่นักเรียนคนอื่น และฉันคาดว่าเขาคงถูกขอให้ออกไป"

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเหตุใดนายครูซถูกไล่ออกจากโรงเรียน แต่นายโจชัว ชาโร อดีตเพื่อนกล่าวว่าเคยมีผู้พบกระสุนปืนในกระเป๋าเป้ของนายครูซ

คำบรรยายวิดีโอ,

เหตุกราดยิงในสหรัฐฯ มีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไร

"ผมไม่ตกใจ" นายชาโรกล่าวหลังเหตุกราดยิง "เขาดูเหมือนเป็นเด็กที่น่าจะทำอะไรแบบนี้ได้"

นักเรียนอีกคนให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น WFOR ว่า "นักเรียนคนอื่นมีความเห็นเหมือนกันว่า "ทุกคนคาดเดาเอาไว้แล้ว"

อย่างไรก็ตาม ตำรวจระบุว่าไม่ได้รับคำเตือนว่านายครูซอาจก่อเหตุ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัย:

สื่อของสหรัฐฯ รายงานอ้างคำพูดของนายจอร์แดน จาเร็บ ผู้นำกลุ่มรีพับลิค ออฟ ฟลอริดา ซึ่งเป็นกลุ่มชาตินิยมผิวขาวว่านายครูซเคยร่วมฝึกกับทางกลุ่มหนึ่งครั้ง แต่ทางกลุ่มไม่ได้ออกคำสั่งให้เขาก่อเหตุกราดยิง

ด้านนายสก็อต อิสราเอล นายอำเภอโบรวาร์ดเคาน์ตี ระบุว่า สื่อสังคมออนไลน์ของนายครูซ "น่าเป็นห่วงมาก ๆ" เนื่องจากเขามีอินสตาแกรมสองบัญชีที่มีภาพของนายครูซกับปืนและมีด

ส่วนอาวุธที่นายครูซถูกกล่าวหาว่านำมาก่อเหตุ เป็นปืนยาวเออาร์-15 ซึ่งรายงานระบุว่าซื้อมาถูกต้องตามกฎหมาย

ผู้เสียชีวิต:

คำบรรยายภาพ,

เหยื่อ (จากซ้ายไปขวา): แอรอน เฟอิส, อลิสซา อัลฮาเดฟฟ์, จีนา มอนทาลโต, วาคิน โอลิเวอร์

ตำรวจได้เริ่มเปิดเผยชื่อเหยื่อผู้เสียชีวิตแล้ว รายแรกคือนายแอรอน เฟอิส ผู้ช่วยโค้ชฟุตบอล ซึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากที่ใช้ร่างของตัวเองเข้ากำบังกระสุนปืนไม่ให้ยิงถูกนักเรียน โดยทางทีมได้ทวีตข้อความว่า "เขาเสียชีวิตอย่างวีรบุรุษ"

นายคริส ฮิกซัน ผู้อำนวยการภาควิชากีฬาของโรงเรียน สื่อท้องถิ่นรายงานว่าเขาเสียชีวิต และเมื่อปี 2007 เคยเป็นทหารกองหนุนของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่อิรัก

คุณครูสก็อต เบย์เกล ซึ่งนักเรียนให้สัมภาษณ์รายการกู๊ดมอร์นิงอเมริกาว่า เขาเสียชีวิตขณะพยายามล็อกประตู

ส่วนนักเรียนที่เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันชื่อแล้ว ได้แก่:

 • อาไลนา เพทที อายุ 14 ปี
 • อเล็กซ์ แซชเทอร์ อายุ 14 ปี
 • มาร์ติน ดูเก อายุ 14 ปี
 • จีนา มอนทาลโต อายุ 14 ปี
 • เจมี กูเทนเบิร์ก อายุ 17 ปี
 • คารา โลห์แรน
 • ลูค ฮอยเออร์ อายุ 15 ปี
 • อลิสซา อัลฮาเดฟฟ์ อายุ 15 ปี
 • คาร์เมน ชเรนทรัพ อายุ 16 ปี
 • วาคิน โอลิเวอร์ อายุ 17 ปี
 • นิโคลัส ดโวเรท อายุ 18 ปี
 • เมโดว พอลแลค อายุ 18 ปี

ปฏิกิริยาจากบุคคลสำคัญ:

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดี โดยระบุว่าทางการจะ "ทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อช่วยทุเลาความเจ็บปวดนั้น"พร้อมกล่าวเสริมว่า "อยากให้คุณรู้ว่า คุณไม่เคยต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว" และ "ไม่ควรมีเด็กคนไหนต้องได้รับอันตรายที่โรงเรียนในอเมริกา... เราจะมุ่งมั่นทำงานร่วมกับครูในท้องที่ เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพจิตซึ่งเป็นประเด็นที่ยาก"

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่า เหตุกราดยิงนี้แสดงให้เห็นว่าประชาชนควรรายงานความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ผิดปกติของผู้อื่นให้ทางการทราบ

ด้านนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา ทวีตข้อความว่าเหตุกราดยิง "มีเจตนาและลงมือ โดยต้องการให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากที่สุด" แต่ระบุว่าขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะถกเถียงว่า การมีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดจะช่วยป้องกันเหตุดังกล่าวได้หรือไม่ โดยนายรูบิโอ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ฟอกซ์นิวส์ว่า "ต้องรู้ข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ ก่อนที่จะด่วนไปออกกฎหมาย ที่อ้างว่าจะช่วยป้องกันเหตุได้"

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ผู้คนหลายพันคนร่วมกันจุดเทียนเพื่อไว้อาลัยแด่เหยื่อในเหตุกราดยิงครั้งล่าสุด

นายริค สก็อต ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา กล่าวว่าเหตุกราดยิง "เป็นความชั่วร้าย" และปฏิเสธที่จะให้ข้อสรุปเรื่องกฏหมายควบคุมอาวุธปืน

นายบิล เนลสัน ส.ว.พรรคเดโมแครต รัฐฟลอริดา ตั้งคำถามว่าต้องใช้อะไรเป็นเครื่องชี้วัดว่า "พอแค่ไหน ถึงจะเรียกว่าพอสักที" และนายคริส เมอร์ฟี ส.ว.พรรคเดโมแครต ทวีตข้อความว่าถึงเวลาแล้วที่สังคมต้องมานั่งถกเถียงเรื่องการควบคุมปืน และผู้นำทางการเมืองจำเป็นต้องป้องกัน "การเข่นฆ่าเช่นนี้"