ผบ.ทหารสูงสุดเมียนมาได้รับเครื่องราชฯ "ประถมาภรณ์ช้างเผือก"

Senior General Min Aung Hlaing

ที่มาของภาพ, Senior General Min Aung Hlaing

คำบรรยายภาพ,

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย (ซ้าย) และ พล.อ. ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทสส.

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นที่ 1 "ประถมาภรณ์ช้างเผือก"

เว็บไซต์ของผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาโพสต์ภาพและข้อความ ระบุรายละเอียดการได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นที่ 1 ประถมาภรณ์ช้างเผือก โดย พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของไทยเป็นผู้แทนพระองค์ในการมอบ

ที่มาของภาพ, Senior General Min Aung Hlaing

พล.ท.ณตฐพล บุญงาม โฆษกกองทัพไทย บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ไทยเคยมอบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้กับผู้บัญชาการทหารของต่างประเทศ ซึ่งให้การสนับสนุนการดำเนินงานของกองทัพไทย

"ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาได้รับพระราชทานเครื่องราชฯ เพราะสองประเทศมีความสัมพันธ์ทางการทหาร ต่างสนับสนุนภารกิจของกันและกัน รวมทั้งแลกเปลี่ยนการเยือนและดำเนินกิจกรรมหลายอย่างร่วมกัน"

โฆษกกองทัพไทยบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ด้วยว่ากองทัพไทยได้เสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ดังกล่าวตั้งแต่ปีที่แล้ว และ "สิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางสิทธิมนุษยชน"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายพล เน วิน เคยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากไทย ในปี 1960 และ 1962

ผู้สื่อข่าวบีบีซีแผนกภาษาเมียนมารายงานว่า นายพลเน วิน อดีตผู้นำรัฐบาลทหารของเมียนมาก็เคยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นมงคลยิ่งราชมิตราภรณ์ ในปี 1962 และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นมหาปรมาภรณ์ช้างเผือก เมื่อปี 1960 นอกจากนี้ยังมีบุคคลอื่น ๆ ในกองทัพ และข้าราชการระดับสูงของเมียนมาที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากไทย ซึ่งรวมถึง ดอว์ขิ่นจี มารดาของนางอองซาน ซู จี ด้วย

ที่มาของภาพ, EPA

รอยเตอร์รายงานด้วยว่า นับตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ไทยและสหรัฐฯ ได้ปฏิบัติการฝึกซ้อมทางทหารคอบร้าโกลด์ประจำปีนี้ ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมทางทหารระดับพหุภาคีที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย และไทยได้เชิญเมียนมาเข้าร่วมสังเกตการณ์การฝึกให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมและบรรเทาทุกข์ ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนพากันตั้งคำถามว่ากองทัพที่กำลังถูกกล่าวหาว่าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ถึงได้รับเชิญด้วย ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯ ในไทยระบุว่าเมียนมาไม่ได้รับเชิญให้ร่วมฝึกซ้อมด้วย