เปลือยเท้าเข้าห้อง วิธีสกัดโกงสอบของอินเดีย

Cheating in Saharsa

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

รัฐพิหารขึ้นชื่อเรื่องเด็กนักเรียนโกงข้อสอบมานาน ภาพผู้ปกครองปีนหน้าต่างขึ้นไปส่งโพยคำตอบให้บุตรหลานถ่ายไว้ในการสอบเมื่อปี 2016

ทางการรัฐพิหาร ทางภาคตะวันออกของอินเดีย ออกมาตรการห้ามเด็กนักเรียนสวมรองเท้าและถุงเท้าเข้าห้องสอบปลายภาคที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 ก.พ.นี้ เพื่อป้องกันปัญหาเด็กลักลอบนำโพยคำตอบเข้าไปลอก

เจ้าหน้าที่รัฐพิหารบอกกับบีบีซีว่า นักเรียนจะต้องผ่านการตรวจค้นตัวก่อนจะเข้าไปในห้องสอบ ซึ่งภายในมีการติดตั้งกล้องวิดีโอไว้สังเกตการณ์การทุจริตในขณะที่เด็กทำข้อสอบด้วย และหากเด็กคนใดฝ่าฝืนใส่รองเท้าหรือถุงเท้าไปสอบ ก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าห้อง

การสอบปลายภาคครั้งนี้จะมีเด็กนักเรียนวัย 15 ปีราว 1.8 ล้านคนเข้าสอบ ซึ่งรัฐพิหารนั้นขึ้นชื่อเรื่องเด็กนักเรียนโกงข้อสอบมานาน โดยเมื่อปี 2016 ทางการประกาศมาตรการลงโทษปรับและจำคุกผู้โกงข้อสอบ หวังแก้ปัญหาดังกล่าว

ก่อนหน้านี้มีข่าวเด็กนักเรียนหญิงวัย 17 ปีที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมคนหนึ่งถูกจับหลังต้องสงสัยว่าโกงข้อสอบ และสอบตกเมื่อถูกสั่งให้ทำข้อสอบซ้ำอีกครั้ง ส่วนในปี 2013 มีเด็กนักเรียนกว่า 1,600 คน ถูกไล่ออกจากโรงเรียนเพราะโกงการสอบ และผู้ปกครองอีก 100 คน ถูกจับกุมฐานช่วยเหลือบุตรหลานโกงสอบ

หลังเจ้าหน้าที่เข้าไปปราบปรามปัญหาการโกงสอบในรัฐพิหาร ก็ทำให้อัตราเด็กสอบผ่านลดฮวบจากกว่า 70% ในปี 2014 และ 2015 มาอยู่ที่ไม่ถึง 50% ในปี 2016

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ภาพจากสนามสอบอีกแห่งในรัฐพิหารเมื่อปี 2015

รัฐอื่นๆของอินเดียก็มีปัญหาการทุจริตสอบรุนแรงไม่แพ้กัน โดยเมื่อปี 2015 มีข่าวการโกงข้อสอบครั้งมโหฬารในการสอบเข้าเรียนหลักสูตรเตรียมแพทยศาสตร์ในรัฐมัธยประเทศ ทำให้ศาลสูงสุดต้องมีคำสั่งให้นักเรียน 600,000 คน เข้าสอบซ้ำอีกครั้ง ส่งผลให้ประเด็นการทุจริตในการสอบที่ทำกันอย่างเอิกเกริกในอินเดียได้รับความสนใจจากสังคม

แม้เป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่การโกงสอบก็มีขึ้นอย่างแพร่หลาย ทั้งวิธีดั้งเดิม และ การใช้เทคโนโลยี เช่น การใช้หูฟังขนาดเล็ก และกล้องแอบถ่ายที่เย็บติดไว้กับรูกระดุมเสื้อ รวมทั้งปากกาที่สามารถสแกนคำถามและส่งภาพออกไป ให้คนบอกข้อสอบที่อยู่ด้านนอก ส่งคำตอบกลับเข้าไปให้ผู้เข้าสอบ

ส่วนวิธีแบบดั้งเดิม ได้แก่ โพยลอกข้อสอบ, การจ้างคนบอกข้อสอบ รวมถึงการติดสินบนคนตรวจข้อสอบและผู้ประเมินผลสอบ เป็นต้น

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

คนอินเดียเชื่อว่าการมีผลสอบที่เป็นเลิศมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้เด็กประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในอนาคต

คนอินเดียเชื่อว่าการมีผลสอบที่เป็นเลิศมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้เด็กประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในอนาคต และแม้จำนวนเด็กเข้าโรงเรียนในอินเดียจะเพิ่มขึ้น ความสามารถในการอ่านของนักเรียนจะดีขึ้น แต่คุณภาพการสอนในโรงเรียนส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ