เหตุกราดยิงฟลอริดา: โรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์รับ 'ปีเตอร์ หวัง' ฮีโรที่ถูกสังหารเป็นนักเรียนตามที่เขาใฝ่ฝัน

  • 22 กุมภาพันธ์ 2018
ปีเตอร์ หวัง เป็นหนึ่งใน 17 คนที่เสียชีวิตในเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในรัฐฟลอริดา Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปีเตอร์ หวัง เป็นหนึ่งใน 17 คนที่เสียชีวิตในเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในรัฐฟลอริดา

ปีเตอร์ หวัง นักเรียนเตรียมทหารรุ่นเล็ก ซึ่งเสียชีวิตจากการช่วยเพื่อนนักเรียนหลายรายหนีออกมาจากเหตุกราดยิงในรัฐฟลอริด้า ได้รับการตอบรับจากโรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ ให้เป็นนักเรียนรุ่นจบปี 2025 หลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว เพื่อเป็นการทำตามความฝันของปีเตอร์

ปีเตอร์ หวัง วัย 15 ปี เป็นหนึ่งใน 17 คนที่เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และงานศพของเขาจัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

แชด แม็กซีย์ ศิษย์เก่าโรงเรียนเวสต์พอยต์ที่อยู่ในพื้นที่กล่าวกับหนังสือพิมพ์ซันเซนติเนล (Sun Sentinel) ว่า ทางโรงเรียนของปีเตอร์จะส่งหนังสือตอบรับเข้าศึกษาและเหรียญเชิดชูเกียรติแก่ทางครอบครัวของเขาต่อไป

ปีเตอร์เป็นนักศึกษาวิชาทหารรุ่นเยาว์ของกองทัพสหรัฐฯ (Junior Reserve Officers' Training Corps--JROTC) ซึ่งเป็นโครงการสำหรับผู้ที่มีศักยภาพในการเป็นเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ มาก่อนที่จะเสียชีวิต และได้เคยแสดงความปรารถนาที่จะเข้าเรียนที่โรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์ตลอดมา

นอกจากปีเตอร์แล้วก็ยังมีนักศึกษาวิชาทหารรุ่นเยาว์อีก 2 คนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ด้วย ซึ่งสื่อสหรัฐฯ รายงานว่ากองทัพสหรัฐฯ ได้มอบเหรียญกล้าหาญให้พวกเขาทั้งสามคน และมีรายงานด้วยว่าริก สก็อตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา สั่งให้กองกำลังป้องกันประเทศของรัฐร่วมเคารพศพของปีเตอร์

Image copyright BBC (SUPPLIED)
คำบรรยายภาพ มีรายงานว่า ปีเตอร์ หวัง อยู่ในเครื่องแบบขณะเสียชีวิต

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าปีเตอร์ถูกยิงเสียชีวิตตอนที่กำลังเปิดประตูให้คนอื่นหนีมือปืน ที่โรงเรียนมัธยมมาร์จอรีสโตนแมนดักลาส (Marjory Stoneman Douglas High School)

การให้เกียรติแก่ปีเตอร์ทั้งหมดนี้ เกิดขึ้นหลังมีการเรียกร้องทางออนไลน์ให้เขาได้รับเกียรติในการจัดพิธีศพเช่นเดียวกับทหาร โดยระบุว่า เขา "คู่ควร" ที่จะได้รับการฝังศพในฐานะของวีรบุรุษ เพราะ "การไม่คำนึงถึงตัวเองและการกระทำที่กล้าหาญของเขาทำให้มีผู้รอดชีวิตหลายสิบคนในพื้นที่"

เจสส์ แพน เพื่อนบ้านที่รู้จักกับครอบครัวปีเตอร์มาเป็นเวลานาน กล่าวกับบีบีซีภาษาจีนว่า เขาได้พยายามช่วยเหลือพ่อแม่ของปีเตอร์รับมือกับการสูญเสียนี้

"ผมอยู่กับพ่อแม่เขา ช่วยแปลและหาสถานที่จัดพิธีศพ" เขากล่าว

"พ่อแม่ของเขาเป็นลมทันทีที่เห็นศพของเขา เขาถูกยิงหลายนัดจากด้านหน้า ก็เลยน่าสยดสยองมาก"

ขณะที่นักเรียนราว 100 คนจากสโตนแมนดักลาส ได้เดินทางด้วยรถบัสไปยังรัฐสภารัฐฟลอริดา เพื่อประท้วงต่อต้านความรุนแรงของอาวุธปืนเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

หลายคนเดินทางถึงตั้งแต่วันอังคาร ซึ่งทันเวลาที่จะเห็นสมาชิกรัฐสภาที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากลงมติไม่ยอมรับมาตรการทำให้อาวุธร้ายแรงและซองกระสุนขนาดใหญ่เป็นสิ่งต้องห้าม ทั้งที่ก่อนลงมติคว่ำมาตรการนี้ สมาชิกรัฐสภาของรัฐฟลอริดาเปิดการประชุมด้วยการสวดขอพรให้แก่เหยื่อจากเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมในเมืองพาร์คแลนด์

ส่วนนักเรียนก็หวังว่า การเดินขบวนของพวกเขาจะทำให้คนอื่น ๆ ทั่วประเทศลุกขึ้นมาทำตาม

การประท้วงที่มีขนาดใหญ่กว่านี้จะจัดขึ้นในกรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันที่ 24 มีนาคม

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ห้าม "บัมป์สต็อก" หรือพานทายดัดแปลงที่เป็นอุปกรณ์ช่วยในการกราดยิงอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้โรงเรียนในพาร์คแลนด์เป็นจุดเกิดเหตุกราดยิงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมีรายงานว่าอดีตนักเรียนได้ใช้ปืนไรเฟิล เออาร์-15 ก่อเหตุกราดยิง

นิโคลัส ครูซ ผู้ต้องสงสัย ได้ย้ายเข้าไปอยู่กับเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งเรียนที่โรงเรียนเดียวกัน หลังจากที่แม่บุญธรรมของเขาเสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว

เจมส์และคิมเบอร์ลี สเนด พ่อแม่ของเพื่อนซึ่งให้ที่พักอาศัยแก่ครูซ กล่าวกับซีบีเอสนิวส์ว่า ครูซ ซึมเศร้า แต่พวกเขาไม่รู้ว่าเขามีอาการแย่มากแค่ไหน

"นิกที่เรารู้จัก ไม่ใช่นิกที่คนอื่น ๆ ดูเหมือนจะรู้จัก" เจมส์ สเนด กล่าวกับซีบีเอส

"เขาหลอกเรา เหมือนกับที่หลอกอีกหลายคน" คิมเบอร์ลี่ สเนด กล่าว

เจมส์ สเนด ซึ่งเป็นทหารผ่านศึกของสหรัฐฯ กล่าวว่า เขารู้ว่าครูซมีปืน และบอกด้วยว่ามีเพียงแค่ครูซเท่านั้นที่มีกุญแจเปิดตู้เซฟที่เก็บปืนเหล่านั้นได้

นอกจากนี้เขายังเชื่อว่าเป็นครูซมีสิทธิ์ที่จะครอบครองปืนเหล่านั้น

Image copyright ABC
คำบรรยายภาพ เจมส์ และคิมเบอร์ลี สเนด กล่าวกับเอบีซี เกี่ยวกับการรับวัยรุ่นที่ก่อเหตุเข้ามาพักอาศัยอยู่ด้วย หลังจากที่แม่บุญธรรมของเขาเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ครูซ ซื้อปืนไรเฟิลมาอย่างถูกกฎหมาย 7 กระบอกเมื่อปีที่แล้ว แม้ว่าจะมีคำเตือนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตของเขาหลายประการ

ผู้ปกครองทั้งสองคน ยังกล่าวกับเอบีซีนิวส์ ว่า ครูซ ได้ส่งข้อความหาบุตรชายของพวกเขาเพียง 3 นาทีก่อนจะก่อเหตุโดยบอกว่า "กำลังจะไปดูหนัง"

เมื่อพวกเขาเห็นครูซที่สถานีตำรวจหลังถูกจับกุมตัว เขากล่าว "พึมพำ" ขอโทษต่อพ่อแม่ของเพื่อน

เอกสารที่ทางซีบีเอสได้มา แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านเด็กและครอบครัวของรัฐฟลอริด้าได้เดินทางไปเยี่ยมครูซและลินดา ครูซ แม่บุญธรรมที่เสียชีวิตไปแล้ว หลังจากมีการกล่าวหาว่าไม่ยอมเข้ารับการรักษาอาการป่วยเมื่อเดือนกันยายน ปี 2016

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สอบสวน ระบุว่า นายครูซ ซึ่งมีอาการซึมเศร้า โรคสมาธิสั้น และออทิสซึม ได้กรีดแขนตัวเองและโพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ และยังเคยนำข้อความเหยียดเชื้อชาติมาติดไว้บนกระเป๋าเป้ที่สะพายไปโรงเรียนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม