เตรียมจัดประมูลใบสมัครงานของ “สตีฟ จอบส์”

  • 24 กุมภาพันธ์ 2018
ยังไม่มีการเปิดเผยว่าใบสมัครนี้จอบส์เขียนขึ้นเพื่อสมัครงานกับองค์กรใดและในตำแหน่งอะไร Image copyright GETTY/RR AUCTION
คำบรรยายภาพ ยังไม่มีการเปิดเผยว่าใบสมัครนี้จอบส์เขียนขึ้นเพื่อสมัครงานกับองค์กรใดและในตำแหน่งอะไร

บริษัทผู้จัดการประมูลรายหนึ่งในสหรัฐฯ เตรียมนำใบสมัครงานของสตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิล ซึ่งเขียนขึ้นในปี 1973 ออกเสนอขาย โดยคาดว่ากระดาษแผ่นนี้จะสามารถทำรายได้จากการประมูลได้ไม่ต่ำกว่า 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.57 ล้านบาท)

ยังไม่มีการเปิดเผยว่า ใบสมัครเข้าทำงานใบนี้เขียนขึ้นเพื่อยื่นต่อองค์กรใดและสมัครงานในตำแหน่งอะไร แต่ช่วงที่จอบส์ได้กรอกข้อมูลในใบสมัครดังกล่าวนั้น เป็นเวลา 3 ปีก่อนที่เขาจะเริ่มก่อตั้งบริษัทแอปเปิล ซึ่งทำให้จอบส์เป็นมหาเศรษฐีพันล้านในเวลาต่อมา

ใบสมัครดังกล่าวเต็มไปด้วยคำที่สะกดผิดหลายจุด แต่ก็แสดงถึงความสนใจของจอบส์ในงานด้านเทคโนโลยีที่มีมาตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเขาระบุคุณสมบัติของตนเองในใบสมัครว่า "เข้าใจการใช้งานคอมพิวเตอร์" และมีความสามารถพิเศษทางเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์หรือเป็นวิศวกรผู้ออกแบบสิ่งประดิษฐ์

จอบส์เขียนชื่อของตนเองในใบสมัครว่า "สตีเวน จอบส์" ส่วนที่อยู่ปัจจุบันนั้นเขาใส่ชื่อของวิทยาลัยรีด ซึ่งเป็นสถานศึกษาในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน ที่เขาเข้าเรียนเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ก่อนจะลาออกมาเริ่มต้นอาชีพในเส้นทางเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์

ในช่องข้อมูลเรื่องใบขับขี่รถยนต์ จอบส์ระบุว่าแม้เขาจะมีใบขับขี่ แต่ก็ไม่แน่ว่าจะมีรถยนต์ส่วนตัวใช้ โดยเขากรอกลงไปในใบสมัครเรื่องการจัดหารถยนต์มาใช้งานว่า "เป็นไปได้ แต่ไม่น่าจะเป็นไปได้" ส่วนช่องที่เว้นให้กรอกเบอร์โทรศัพท์ติดต่อนั้น เจ้าของตำนานไอโฟนระบุสั้น ๆ ว่า "ไม่มี"

อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ใดทราบว่าจอบส์ประสบความสำเร็จในการสมัครงานครั้งนี้หรือไม่ เขาเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนเมื่อปี 2011 ขณะที่มีอายุได้ 56 ปี

ด้านบริษัท RR Auction ผู้จัดการประมูลในครั้งนี้ ยังนำสิ่งของอื่น ๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ร่วมสมัยของวัฒนธรรมประชานิยม (Pop culture) ออกเสนอขายด้วย ซึ่งได้แก่ต้นฉบับคู่มือทางเทคนิคของระบบปฏิบัติการ Mac OS X ที่มีลายเซ็นของจอบส์ในปี 2001, ภาพถ่ายของจอห์น เลนนอน กับโยโกะ โอโนะ ที่กรุงโตเกียวเมื่อปี 1977, ลายพิมพ์นิ้วมือของจิมมี เฮนดริกซ์ เมื่อถูกจับกุมข้อหายาเสพติดในปี 1969 และจดหมายรักที่เอมี ไวน์เฮาส์ เขียนถึงเบลก ฟีลเดอร์-ซีวิล ผู้เป็นสามีของเธอด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม