เบื้องหลังการแสดงโดรน 'แปรขบวน' ในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว

เบื้องหลังการแสดงโดรน 'แปรขบวน' ในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว

การแสดงโดรน 'แปรขบวน' เป็นรูปต่าง ๆ ที่พิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เพิ่งผ่านพ้นไป เป็นการแสดงที่น่าทึ่ง เบื้องหลังของการแสดงที่ทำลายสถิติโลกชุดนี้คืออะไร?

การแสดงที่ดูเหมือนกลุ่มดาวกำลังแปรขบวนอยู่บนท้องฟ้า ที่พิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ในเมืองพยองชางของเกาหลีใต้ จริง ๆ แล้ว พวกมันคือโดรน ที่ติดไฟ LED

พระเอกของการแสดงที่น่าทึ่งชุดนี้คือ โดรนของ Intel Shooting Star แต่ละตัวหนักประมาณลูกวอลเลย์บอล มันอาจจะดูเหลือเชื่อที่โดรน บินจัดเรียงตัวกันได้สมบูรณ์แบบ แต่จริง ๆ แล้ว พวกมันไม่ได้เคลื่อนไหวเลย

แล้วโดรนเหล่านี้กลายเป็นภาพนก และนักสโนว์บอร์ดได้อย่างไร หากไม่มีการขยับ ความลับอยู่ที่ไฟ LED ที่ติดตั้ง อยู่บนตัวโดรนนั่นเอง โดยไฟ LED ทั้งหมด4 พันล้านดวง ถูกปิดและเปิดเพื่อทำการแสดง จนทำให้เหมือนกับมันเคลื่อนไหวไปมา

คุณอาจกำลังคิดว่า คงต้องใช้คนหลายร้อยคน ในการควบคุมโดรนเหล่านี้

นาตาลี ชอง ผู้จัดการแสดงโดรนจาก Intel กล่าวว่า "สิ่งที่น่าอัศจรรย์คือ ทุกอย่างนี้ ถูกควบคุมโดยคนคนเดียว เราบินกันทุกวัน เพื่อแสดงในพิธีเปิดโอลิมปิก"

ซอฟต์แวร์ที่อยู่เบื้องหลังการแสดง ทำให้เกิดสิ่งมหัศจรรย์นี้ขึ้น

ทีม Intel Drone ทุบสถิติโลกโดยการใช้โดรนมากกว่า 1,200 ตัวพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม การแสดงนี้ไม่ได้เป็นการแสดงสด แต่มีการบันทึกภาพไว้ก่อนพิธีเปิด เพราะการแสดงสดถูกยกเลิก เนื่องจากกังวลว่าผู้ชมที่อยู่ใกล้ จะได้รับอันตราย

พิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ในเกาหลีใต้ มีผู้ชมหลายล้านคน