งานศพในชนบทจีน-ไต้หวัน มีทุกอย่างยันสาวเต้นเปลื้องผ้า ?

รัฐบาลจีนพยายามปราบปราม "การแสดงลามกอนาจาร" ในงานศพเหล่านี้

ที่มาของภาพ, GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

รัฐบาลจีนพยายามปราบปราม "การแสดงลามกอนาจาร" ในงานศพเหล่านี้

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางการจีนเริ่มการปราบปรามครั้งใหญ่อีกครั้งเพื่อกวาดล้างกลุ่มนักเต้นระบำเปลื้องผ้า ที่มักได้รับการว่าจ้างให้ไปแสดงตามงานศพ งานแต่งงาน หรือตามงานวัดในชนบท ซึ่งรัฐบาลจีนมองการแสดงแบบนี้ว่า "ลามกอนาจารและหยาบคายต่ำช้าอย่างยิ่ง"

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางการจีนมุ่งกวาดล้างกลุ่มนักแสดงดังกล่าว แต่การที่ยังมีผู้ว่าจ้างคนกลุ่มนี้อยู่เรื่อย ๆ แสดงถึงธรรมเนียมปฏิบัติที่ฝังรากลึกซึ่งทางการไม่อาจขจัดไปได้ง่าย ๆ

ทำไมต้องจ้างสาวเต้นเปลื้องผ้าในงานศพ ?

สาวนุ่งน้อยห่มน้อยที่วาดลวดลายเต้นตามจังหวะเพลงเร้าใจ เป็นที่นิยมอย่างมากตามงานศพของชาวชนบทในบางภูมิภาคของจีน โดยเหตุผลง่าย ๆ ที่เจ้าภาพตัดสินใจว่าจ้างคณะนักเต้นเหล่านี้ ก็เพราะต้องการเรียกแขกมางานให้ได้จำนวนมากที่สุด ซึ่งจะถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งต่อผู้ตายหากมีผู้มาเคารพศพกันอย่างแน่นขนัด

อย่างไรก็ตาม มีเหตุผลทางวัฒนธรรมอื่น ๆ ที่สนับสนุนธรรมเนียมการว่าจ้างสาวเต้นเปลื้องผ้าในงานศพด้วย โดยศาสตราจารย์หวง เจี้ยนซิง นักวิชาการด้านมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยศึกษาศาสตร์มณฑลฝูเจี้ยนมองว่า "วัฒนธรรมบูชาการเจริญพันธุ์ของท้องถิ่นบางแห่ง ถือว่าการเต้นยั่วยวนอารมณ์ทางเพศ แสดงถึงความปรารถนาของผู้ตายที่ต้องการมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง"

ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนรายงานว่า การมีสาวเต้นเปลื้องผ้าในงานศพ เป็นเครื่องหมายแสดงถึงฐานะที่มั่งคั่งของเจ้าภาพผู้จัดงาน โดยหลายคนยอมจ่ายเงินที่สูงกว่ารายได้ต่อปีของตนหลายเท่า เพื่อว่าจ้างนักร้องนักดนตรี นักแสดงตลก และสาวเต้นเปลื้องผ้ามาให้ความบันเทิงกับแขกในงาน รวมทั้งถือเป็นการปลอบใจญาติมิตรของผู้ตายที่กำลังโศกเศร้าด้วย

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

สาวนักเต้นรูดเสาร่วมแสดงในขบวนแห่ศพของชาวไต้หวันด้วย

สาวเต้นเปลื้องผ้าถือเป็นเรื่องธรรมดาหรือไม่ ?

ในจีนนั้นจะพบงานศพที่มีการแสดงแบบนี้ไม่มากนัก โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบได้บ่อยในชนบทแถบมณฑลทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศที่ใกล้กับไต้หวัน เช่น ฝูเจี้ยน หูเป่ย เหอหนาน และอันฮุย เนื่องจากไต้หวันนั้นเป็นแหล่งต้นกำเนิดของธรรมเนียมการแสดงรื่นเริงในงานศพสำหรับภูมิภาคดังกล่าวของจีน

ศาสตราจารย์มาร์ก มอสโควิตซ์ นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยเซาท์แคโรไลนาของสหรัฐฯบอกว่า การเต้นเปลื้องผ้าในงานศพของชาวไต้หวันนั้น ไม่ค่อยพบตามเมืองใหญ่เช่นกัน เพราะอาจถือได้ว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่ในเมืองที่ห่างไกลออกไปนั้นได้รับความนิยมมากและถือเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ แต่เพิ่งมาได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนเมื่อช่วงราวทศวรรษ 1980 เท่านั้น

ในงานศพของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งของไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว มีนักเต้นรูดเสาถึง 50 คน เข้าร่วมในขบวนแห่ศพที่เมืองเจียยี่ด้วย ครอบครัวของนักการเมืองผู้นี้บอกว่า ผู้ตายต้องการงานศพที่มีสีสันและบรรยากาศรื่นเริงเหมือนฝัน

รัฐบาลจีนเร่งปราบปรามหนัก

อย่างไรก็ตาม ทางการจีนซึ่งมีความเข้มงวดมากกว่าไต้หวัน ต้องการปราบปรามธรรมเนียมนี้ให้หมดไปอย่างเด็ดขาด โดยกระทรวงวัฒนธรรมของจีนประกาศว่า การมีสาวเต้นเปลื้องผ้าในงานศพเป็นการกระทำที่ไร้ซึ่งความเป็นอารยะ และผู้ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามว่าจ้างคนเหล่านี้ จะต้องถูกลงโทษอย่างหนัก

"รัฐบาลจีนถือว่าตนเป็นเสมือนพ่อผู้ปกครองและผู้ชี้แนะแนวทางแก่ลูก ๆ ซึ่งก็คือพลเมืองจีนนั่นเอง ทำให้มีความกังวลว่าการแสดงลามกอนาจารจะส่งผลกระทบทางสังคมและศีลธรรมจริยธรรม เนื่องจากมีเด็ก ๆ จำนวนมากได้ดูการแสดงนี้ด้วย" ศาสตราจารย์มอสโควิตซ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ธรรมเนียมว่าจ้างสาวเต้นเปลื้องผ้าไปแสดงในงานศพหรืองานรื่นเริงของท้องถิ่น ยังคงไม่สูญหายไปง่าย ๆ แม้ทางการจีนจะสั่งห้าม และให้รางวัลนำจับแก่ผู้แจ้งเบาะแสแก่เจ้าหน้าที่ด้วยก็ตาม

"ยังคงมีผู้จัดงานศพแบบนี้อยู่ในหลายเมือง แสดงว่าความนิยมในนักเต้นเปลื้องผ้าไม่ได้ลดน้อยถอยลงไปมากนัก จัดว่าเป็นธรรมเนียมท้องถิ่นที่มีความแข็งแกร่งมากทีเดียว" ศาสตราจารย์มอสโควิตซ์กล่าว